Mua “xế hộp” mới – Bạn đã đầu tư hiệu quả?

Chiếc xế hộp đầu tiên của bạn – cách gọi “chanh xả” của một chiếc ô tô, có lẽ là một dấu mốc đáng nhớ của bất cứ ai. Nếu bạn còn trẻ và mới lăn xả, bươn trải trong cuộc sống một thời gian ngắn thì tôi dám cá với bạn rằng: Một trong các mục tiêu theo định hướng thành công đã được bạn đề ra chắc chắn sẽ bao gồm việc sở hữu cho mình một chiếc ô tô. Tôi không hề đánh giá ước mơ hay mục tiêu của các bạn là viển vông hay có ý chê bai gì một mục tiêu vô cùng chính đáng như vậy. Nhưng liệu bạn đã mua ô tô đúng cách chưa, hay nói đúng hơn: Khoản đầu tư mua xe của bạn có thực sự hiệu quả?

“Mua ô tô mới tinh là một quyết định sai lầm” – David Bach

David Bach, một tỉ phú tự thân người Mỹ đã có một nhận định rằng: “Mua ô tô mới tinh là một quyết định sai lầm“. Vậy như thế nào mới là đúng đắn? Ông cho rằng thay vì mua một chiếc xe mới có vẻ ngoài bóng loáng lãng phí tiền thì người tiêu dùng có thể mua một chiếc xe đã qua sử dụng từ 2 đến 3 năm vì nó “gần như mới” và bạn có thể mua nó với mức chiết khấu lên tới 30%. Những 30% đó, một con số tương đối lớn dựa trên tương quan giá trị của một chiếc xe.

Nhiều người cho rằng, mua một chiếc ô tô mới sẽ là một khởi đầu mới, mang lại nhiều may mắn, đồng thời có cơ hội để thể hiện cho mọi người thấy rằng mình là một con người có khả năng kiếm tiền trong xã hội. Nhưng đối với David, ông phân tích rằng, thời điểm bạn lái xe ra khỏi cửa hàng, chiếc xe đã bắt đầu bị khấu hao: “Giá trị chiếc xe của bạn thường giảm 20 – 30% vào cuối năm đầu tiên. Và chỉ trong vòng 5 năm, nó có thể mất đến 60% hoặc ít nhất là hơn nửa giá trị ban đầu của nó.”

Kết quả hình ảnh cho mua xe trả góp
“Cú lừa” từ các hãng xe – Hãy thận trọng

Các hãng xe luôn biết điều này và luôn cố tình đánh lạc hướng bằng cách “rót mật vào tai” khách hàng thông qua các chương trình khuyến mại, trả góp khiến bạn nghĩ rằng đây là phương án tối ưu nhất dành cho mình. Tuy nhiên, chính những “cú lừa” kia lại kéo bạn vào một sai lầm thậm chí còn tệ hơn quyết định mua xe ban đầu. David khuyên rằng:”Đừng nghĩ về khoản mỗi tháng phải trả, hãy nghĩ về số tiền lãi bạn phải trả hàng năm, hay tới cuối kỳ hạn, nó thường chênh rất nhiều so với khoản tiền vay ban đầu. Nếu mỗi tháng bạn phải trả 500 USD cho chiếc xe, một năm bạn sẽ phải trả 6.000 USD, không bao gồm bảo hiểm xe hơi hoặc nhiên liệu.

Số tiền đó có thể lên tới hai hoặc 3 tháng thu nhập của bạn. Hãy để ý tới các con số và tự hỏi: Bạn có thực sự cần một chiếc xe đẹp hay bạn có thể mua một chiếc xe rẻ hơn, cũ hơn chút nhưng trông vẫn đẹp và chạy tốt?”

Giờ đây bạn đã bắt đầu nên nghĩ về phương án thứ 2 rồi chứ? Mua một chiếc xe đã qua sử dụng từ 2 đến 3 năm với mức chiết khấu có thể lên đến 30% hay mua một chiếc xe mới tinh để thế hiện đẳng cấp: Lựa chọn của bạn là gì?

5/5 - (1 bình chọn)