“Nằm lòng” 5 nguyên tắc quản lý tiền bạc thông minh trước năm 30 tuổi

Không ít người trẻ hiện nay gặp phải vấn đề “vung tay quá trán”, không quản lý chi tiêu hiệu quả dẫn đến khó khăn chồng chất khó khăn khi xây dựng khối tài sản cho tương lai. Và để giải quyết bài toán tài chính này mời bạn cùng tham 5 gợi ý sau đây của Nicolas Cole – nhà sáng lập công ty thương hiệu cá nhân Digital Press, cây bút chuyên nghiệp về lĩnh vực doanh nhân, năng suất làm việc và phát triển cá nhân.

Nguyên tắc 1: Tài khoản tiết kiệm ít nhất phải đủ sinh hoạt phí trong 3 tháng trước tuổi 30

“Nằm lòng” 5 nguyên tắc quản lý tiền bạc thông minh trước năm 30 tuổi

Giả sử mỗi tháng bạn chi tiêu hết 3.000 USD cho các chi phí như thuê nhà, thực phẩm, đi lại… thì bạn nên tiết kiệm ít nhất 9.000 USD trong tài khoản ngân hàng trước khi nghĩ đến việc đầu tư.

Sau khi đã tiết kiệm được 3 tháng chi phí sinh hoạt (nhóm tiền mặt) bạn có thể chuyển sang nhóm đầu tư dài hạn như quỹ hưu trí nếu công ty của bạn cung cấp. Hoặc là bạn bỏ tiền vào quỹ đầu tư chỉ số bởi đây là nhóm mang lại lợi ích dài hạn.

Hãy cố gắng có cả tài khoản hưu trí và quỹ đầu tư chỉ số tích lũy vì lãi suất đến từ khối tài sản ổn định đến khi bạn về già sẽ là một con số đáng mơ ước đó.

Nguyên tắc 2: Tự đánh thuế cho chính mình

Nghe nguyên tắc này có vẻ khó hiểu nhưng thực chất đó là bạn hãy học cách kỷ luật với bản thân trước khi tiết kiệm và đầu tư. Theo như cuốn sách Cold Hard Truth On Men, Women, and Money: 50 Common Money Mistakes and How to Fix Them, tác giả Kevin O’Leary đã chỉ ra rằng cách tốt nhất để quản lý tài chính cá nhân là “tự đánh thuế chính mình”.

“Nằm lòng” 5 nguyên tắc quản lý tiền bạc thông minh trước năm 30 tuổi

O’Leary giải thích rằng rất nhiều người thực sự phải đấu tranh với chính mình để tiết kiệm hoặc đầu tư tiền vì điều kiện sống khó khăn hoặc những nhu cầu cá nhân. Họ cảm thấy rằng bản thân không thể trả nổi các chi phí sinh hoạt cơ bản, và chẳng thể tiết kiệm nổi 50 USD mỗi tháng.

Nhưng quan điểm của O’Leary là nếu một ngày nào đó chính phủ quyết định đánh thuế bạn 100 USD mỗi tháng, thì bằng cách nào đó bạn sẽ tìm ra cách để trả số tiền này. Bạn có thể sẽ ít ra ngoài ăn hơn, mua sắm ít hơn, hoặc hạn chế một số nhu cầu giải trí cá nhân. Bạn sẽ tìm ra cách để dành ra số tiền đó, vì vậy hãy nghiêm khắc với bản thân và coi số tiền phải tiết kiệm là một “khoản thuế” bạn phải đóng.

Nguyên tắc 3: Cuộc sống là một “trò chơi” tích lũy và sử dụng các nguồn lực

Những vị tỷ phú lừng danh thế giới có cách kiếm tiền rất khác so với số đông còn lại. Thay vì xem tiền là thứ họ có thì người giàu coi đó là nguồn lực họ sử dụng để gia tăng tài sản tích lũy. Khi bạn đã tiết kiệm được 3 tháng chi phí sinh hoạt, bạn có thể bắt đầu “trò chơi đầu tư”.

“Nằm lòng” 5 nguyên tắc quản lý tiền bạc thông minh trước năm 30 tuổi

Một số chọn cách đầu tư chứng khoán an toàn sẽ ưu tiên mua cổ phiếu những công ty tốt, đủ uy tín và đáng tin cậy. Số khác sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn vào công ty mà họ nghĩ có tiềm năng phát triển trong 3 đến 5 năm tới. Và một số sẵn sàng chấp nhận rủi ro đi kèm với những lợi ích tiềm năng thử vận may với các công ty mang tính xu hướng.

Tất cả các cách tiếp cận đầu tư trên đều khả thi và có khả năng hiện thực hóa. Điều quan trọng là bạn có sẵn sàng tham gia đầu tư hay không và khả năng chịu những rủi ro đầu tư của bạn tới đâu.

Nguyên tắc 4: Đa dạng hóa nguồn thu nhập là cách tốt nhất giúp bạn gia tăng nguồn lực đầu tư

Nếu muốn tăng ngân sách cho các khoản đầu tư bạn có hai phương án lựa chọn đó là kiếm thêm tiền hoặc là bạn phải giảm bớt chi tiêu. Song cách lý tưởng nhất đó là kết hợp cả hai phương án trên cùng một lúc để có một túi tiền “khỏe mạnh”.

>> Xem thêm: Lộ trình tích lũy tiền bạc hướng đến tự do tài chính cho mọi đối tượng từ 20 – 60 tuổi

Nguyên tắc 5: Sẵn sàng đầu tư “mạo hiểm” khi bạn có tiềm lực tài chính ổn định

“Nằm lòng” 5 nguyên tắc quản lý tiền bạc thông minh trước năm 30 tuổi

Trong nhiều năm qua, Nicolas Cole luôn tự hỏi rằng khi nào mình nên đầu tư vào bất động sản. Bởi nếu ngây thơ nghĩ rằng bạn có thể tham gia vào đầu tư bất động sản hay bỏ tiền vào các công ty khởi nghiệp với số vốn tối thiểu mà không có kiến thức chuyên môn thì bạn có thể đang mắc phải một sai lầm trầm trọng. Vì sự thật là “trò chơi đầu tư” này cũng có những cách tích lũy tài sản đòi hỏi trình độ chuyên môn rất khác nhau.

Vậy nên, trước khi muốn “dấn thân” vào con đường đầu tư mạo hiểm, bạn nên tập trung vào việc xây dựng tiềm lực tài chính mạnh mẽ cho chính mình, một nền tảng cho phép bạn chơi những trò chơi đầu tư đầy rủi ro mà không bị đuối sức.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN