Nên lựa chọn đầu tư tăng trưởng hay đầu tư giá trị?

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị là 2 phương pháp đầu tư nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi của những huyền thoại đầu tư như Philip Fisher hay Peter Lynch, Warren Buffett, Benjamin Graham. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm nhất định và điều này có thể khiến các nhà đầu tư khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp phù hợp với mình.

Từng có quan điểm cho rằng đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị ở 2 “chiến tuyến” đối ngược nhau, một bên phù hợp với phong cách giao dịch đầu cơ, lướt sóng, bên còn lại chỉ thích hợp với đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Thực tế, cả đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị đều là lựa chọn của những nhà đầu tư ưa thích nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Mặc dù vậy, mỗi phương pháp lại có những quan điểm, cách lựa chọn cổ phiếu riêng.

Đầu tư tăng trưởng – Đầu tư giá trị có gì giống và khác nhau?

Nên lựa chọn đầu tư tăng trưởng hay đầu tư giá trị?

Đầu tư tăng trưởng là chiến lược đầu tư tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng, doanh nghiệp tăng trưởng với tốc độ trên trung bình so với đối thủ trong ngành hoặc thị trường nói chung. Học thuyết về đầu tư tăng trưởng được Philip Arthur Fisher giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn quyển sách nổi tiếng của ông “Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường”. 

Trong khi đó, đầu tư giá trịchiến lược đầu tư kiếm lợi nhuận bằng cách mua vào cổ phiếu có giá thấp giá trị thực của nó và bán khi thị trường nhận ra điều này.  “Cha đẻ” của trường phái đầu tư giá trị – Benjamin Graham từng nói về phương pháp này như sau: “Đầu tư khác với đầu cơ cổ phiếu đó là nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng cổ phiếu với thời gian nắm giữ phù hợp để kỳ vọng có được lợi nhuận thỏa đáng”.

Đầu tư tăng trưởng chú trọng vào tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của hiện tại và tương lai mà bỏ qua các yếu tố như P/E, P/B hay EV/EBITDA. Mục tiêu của đầu tư tăng trưởng là những cổ phiếu mạnh nhất, có nhiều tiềm năng phát triển ở quy mô lớn. 

Đầu tư giá trị quan tâm nhiều tới định giá cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu bị định giá thấp hơn so với giá trị sổ sách để có thể mua vào nắm giữ. Các nhà đầu tư giá trị thường không quan tâm tới những biến động ngắn hạn của cổ phiếu.

Có thể thấy, dù là phương pháp đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng thì yếu tố tương lai, tiềm năng phát triển trong dài hạn của doanh nghiệp vẫn được coi trọng. Đây là điểm chung lớn nhất của hai phương pháp và cũng là khác biệt hoàn toàn so với các giao dịch đầu cơ ngắn hạn.

>> Xem thêm: Thời gian và lãi suất kép – sức mạnh vô biên trong đầu tư

Phương pháp đầu tư nào phù hợp với bạn?

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị tuy có những tiêu chí khác nhau trong việc lựa chọn cổ phiếu song điểm cốt lõi vẫn là tìm kiếm doanh nghiệp tốt, đáng để đầu tư. Tùy vào sở thích, mục tiêu và điều kiện cá nhân mà nhà đầu tư có thể lựa chọn chiến lược phù hợp nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp đầu tư an toàn, không muốn tốn nhiều thời gian cho việc theo dõi biến động thị trường, đầu tư giá trị sẽ là lựa chọn tốt. Còn với những ai muốn theo hướng chuyên nghiệp, ưa thích những con số thì đầu tư tăng trưởng có thể sẽ đáp ứng những kỳ vọng lợi nhuận của bạn. 

Cũng cần lưu ý rằng sẽ không có một phương pháp nào là hoàn hảo, là tuyệt đối và luôn hiệu quả trong mọi giai đoạn của thị trường. Vì vậy, bạn có thể linh hoạt kết hợp hai phương pháp đầu tư để khai thác điểm mạnh của mỗi phương pháp.

Nên lựa chọn đầu tư tăng trưởng hay đầu tư giá trị?

Nhà đầu tư có thể dựa vào các tiêu chí như lịch sử tăng trưởng, biên lợi nhuận, ROE (tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu), hiệu suất tăng trưởng của cổ phiếu để tìm kiếm các công ty tăng trưởng. Sau đó, bạn có thể áp dụng đầu tư giá trị vào việc định giá cổ phiếu của những doanh nghiệp này để tìm ra doanh nghiệp nào đang bị định giá thấp. Nếu biên an toàn (chênh lệch giữa giá hiện tại và giá sổ sách) đủ lớn, bạn có thể cân nhắc đầu tư.

Thị trường chứng khoán ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng trưởng mới với nhiều hứa hẹn hấp dẫn. Do đó, nhà đầu tư không nên bỏ lỡ thời cơ này để bắt đầu tìm hiểu và tham gia thị trường. Nếu bạn chưa đủ tự tin, hãy liên hệ với Passion Investment để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm, dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả, an toàn.

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN