Nếu giá dầu tăng quá cao, nhà đầu tư cần cẩn trọng mối đe dọa từ “Lạm phát đình đốn” – Chia sẻ của CEO Passion Investment

Những câu chuyện quốc tế nhất là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã tác động không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư. Tính từ phiên 6/3/2022 đến đầu phiên 9/3/2022, giá dầu Brent đặt ngưỡng cần 130 USD tức 129,4 USD/thùng, giá dầu thô WTI tăng  lên 128 USD/thùng.

Theo CEO Passion Investment, trong trường hợp giá dầu “neo” quá cao, nhà đầu tư cần cẩn trọng với mối đe dọa của “lạm phát đình đốn” với thị trường chứng khoán.

Lạm phát tác động xấu đến chứng khoán

Căng thẳng Nga – Ukraine khiến giá cả nhiều mặt hàng bị đẩy lên mức quá cao trong bối cảnh nguồn cung các mặt hàng bị đe doạ giảm do Nga có khả năng bị hạn chế xuất khẩu.

Trong phiên 6/3/2022, giá dầu Brent tăng 9,9% lên 129,78 USD/thùng trong khi giá dầu WTI tăng 9,4% lên 126,51 USD/thùng. Bước sang phiên chiều 7/3/2022, giá dầu Brent có thời điểm bật tăng lên 147,50 USD/thùng còn giá dầu WTI là 147,27 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Trong khi đó chiều 8/3, giá dầu Brent  tăng lên 126,28 USD/thùng, giá dầu WTI tăng lên trên 126 USD/thùng. Tính đến đầu sáng nay 9/3 giá dầu Brent lên mức 129,4 USD/thùng, giá dầu thô WTI tăng lên 128 USD/thùng.

Chia sẻ tại chương trình Bí mật đồng tiền số 10: “Căng thẳng leo thang, mang hàng ra bán?”, CEO Passion Investment – Lã Giang Trung cho hay việc giá dầu đang bị đẩy lên mức đỉnh cao chưa từng có và không có dấu hiệu hạ nhiệt như hiện tại, nếu ngưỡng 120 – 150 USD/thùng xảy ra sẽ tạo ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là có thể xảy ra tình trạng “lạm phát đình đốn”, tình trạng hiếm khi nền kinh tế thế giới phải chịu đựng.

Nếu giá dầu tăng quá cao, nhà đầu tư cần cẩn trọng mối đe dọa từ “Lạm phát đình đốn" - Chia sẻ của CEO Passion Investment

“Thông thường kinh tế phát triển mạnh thì mới có lạm phát. Tuy nhiên, lạm phát đình đốn là hiện tượng lạm phát tăng rất mạnh, nhưng nền kinh tế vẫn suy thoái và đi xuống”, ông Trung nói. 

Nếu xảy ra hiện tượng này, NHTW các quốc gia sẽ “tiến thoái lưỡng nan”, khi mà họ rất khó tăng lãi suất để kìm hãm lạm phát, do nền kinh tế đang đi xuống. Như vậy, những dự báo về việc FED sẽ tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 3 sắp tới đây đang gặp phải nhiều trở ngại, không tăng thì lạm phát sẽ tăng quá cao, nhưng tăng thì sẽ tác động tiêu cực khiến nền kinh tế đi xuống.

CEO Passion Investment đánh giá “Tôi nghĩ rằng đây là giai đoạn rủi ro của nền kinh tế thế giới cũng như thị trường chứng khoán”.

Về kiểm soát lạm phát trong nước, CEO Passion Investment đánh giá Việt Nam đã có kinh nghiệm kiểm soát lạm phát rất tốt trong thời gian vừa qua. Lạm phát trong nước cũng đã có dấu hiệu tăng lên do ảnh hưởng từ lạm phát trên thế giới, dù nền kinh tế chưa hồi phục nhanh như nhiều nước khác. Do đó, bài toán tăng lãi suất cũng rất khó với Việt Nam.

Nhóm ngành hưởng lợi trong ngắn hạn

Host Ngọc Trinh cho biết tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong bối cảnh hiện tại đang rơi vào trạng thái vô cùng “cẩn trọng”. Nhiều cổ phiếu phản ứng với thông tin tiêu cực và giảm điểm, việc nắm giữ cổ phiếu đỏ giá trong danh mục không khác gì nhà đầu tư đang cầm trong tay “hòn than đỏ rực”, không biết nên buông hay giữ. Tuy nhiên cũng có nhiều người đang muốn tận dụng cơ hội điều chỉnh để tìm kiếm cơ hội.

Xét đến tác động của những căng thẳng quốc tế và bối cảnh vĩ mô, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment cho rằng trong ngắn hạn nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan đến dầu khí và đến hàng hóa sẽ được hưởng lợi ngắn hạn như phân bón, thép, dầu khí.

Nếu giá dầu tăng quá cao, nhà đầu tư cần cẩn trọng mối đe dọa từ “Lạm phát đình đốn" - Chia sẻ của CEO Passion Investment

“Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý nhà đầu tư rằng, lâu nay, tất cả những đợt tăng giá cổ phiếu liên quan đến giá dầu tăng là ngắn hạn. Sau khi giá dầu dừng đà tăng sẽ khiến các cổ phiếu liên quan quay trở lại như cũ, đồng nghĩa việc tăng nhanh bao nhiêu sẽ giảm mạnh bấy nhiêu”. Do đó, với mức giá của các cổ phiếu liên quan đến dầu khí thời điểm hiện tại, ông Trung đánh giá đây sẽ là rủi ro lớn dần thay vì cơ hội.

Đồng thời vị CEO Passion Investment đánh giá ngành bất động sản có thể nhận cú “sập” mạnh nếu lạm phát cao do tăng lãi suất. Nhóm cổ phiếu bất động sản sẽ tốt khi lạm phát được kiềm chế ở mức vừa phải.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post