Người thành công quản lý tiền bạc như thế nào ?

Phương pháp quản lý tiền bạc dựa trên 6 cái lọ này là một phương pháp khá phổ biến và được những người thành công trên thế giới áp dụng. Phương pháp này còn được truyền lại cho các thế hệ sau tại các nước phát triển nhằm tạo thói quen về quản lý tiền bạc.

Hãy làm theo các bước sau. Bạn hãy chia các khoản thu nhập của mình ra thành 6 phần theo tỷ lệ như bên dưới, đó có thể là 6 tài khoản ngân hàng hoặc 6 chiếc hộp khác nhau trong ngăn tủ. Sau đó đều đặn thực hiện việc phân chia này hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng,… cho bất kỳ một khoản thu nhập tăng thêm từ bất kỳ nguồn nào. Và nhớ rằng kết quả chỉ thực sự rõ ràng khi bạn làm việc này thường xuyên sau một khoảng thời gian ít nhất là 1 năm.

jars

Chia thu nhập của bạn vào 6 chiếc lọ khác nhau

1.  Quỹ nhu cầu thiết yếu

Quỹ nhu cầu thiết yếu nhằm phục vụ những nhu cầu cá nhân của bạn như ăn uống, mua sắm, tiêu dùng… Những nhu cầu hàng ngày này sẽ giúp bạn tìm được sự cân bằng trong cuộc sống và công việc. Từ đó cho bạn tinh thần và thể trạng luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất để bắt đầu công việc mới.

Xin lưu ý: Nếu hiện tại quỹ nhu cầu thiết yếu của bạn ở mức trên 80% thu nhập, bạn cần tăng cường thêm nguồn thu nhập hay cắt giảm chi phí để đạt được tự do tài chính.

2. Giáo dục đào tạo : 10%

Hãy sử dụng quỹ này để đầu tư cho chính bản thân mình. Warrant Buffett đã từng nói đầu tư cho bản thân là cách đầu tư thông minh nhất và không bao giờ lỗ. Khi bạn đầu tư cho việc giáo dục chính bản thân mình cũng có nghĩa bạn đang lớn dần lên và sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn trong tương lai. Bạn có thể dùng nó để đầu tư cho các khoá học, mua sách, rèn luyện các kỹ năng mới, hoặc tham gia các câu lạc bộ, gặp gỡ những người thành công để lắng nghe chia sẻ của họ.

dau-tu-compressorĐầu tư cho bản thân là cách đầu tư tốt nhất       

3. Quỹ cho đi : 5%

Chiếc hộp cho đi là để bạn học cách chia sẻ trong cuộc sống. Có một nguyên tắc của luật nhân quả đó là bạn cho đi càng nhiều thì bạn sẽ nhận lại được càng nhiều.Vì vậy bạn hãy sử dụng quỹ này như là cách thể hiện lòng biết ơn với cuộc sống, với những người không may mắn được như bạn, giúp đỡ họ có được cuộc sống tốt hơn.

4. Quỹ Tiết kiệm dài hạn : 10%

Mục đích của quỹ tiết kiệm dài hạn là để bạn tích luỹ một số tiền để đề phòng những lúc khó khăn , những lúc bạn cần một khoản tiền để giải quyết một vấn đề cấp bách hoặc thực hiện một mục tiêu dài hạn như mua một món đồ, đầu tư cho việc học của con cái. Đừng để nước đến chân mới nhảy vậy nên hãy chuẩn bị cho mình ngay từ bây giờ.

5. Hưởng thụ: 10%

Số tiền tích luỹ được trong chiếc hộp hưởng thụ là để bạn tự thưởng cho những nỗ lực của mình. Giúp bạn có động lực để cố gắng nhiều hơn, hãy mua những gì mà bạn thích, làm những gì mà bạn cho rằng sẽ giúp mình cảm thấy hạnh phúc hơn. Đừng ngại ngùng bởi cuộc sống là một sự trải nghiệm liên tục. Điều duy nhất mà chúng ta có thể mang đi được khi rời xa thế giới này chính là trải nghiệm vì thế hãy làm những điều mà bạn thích.

6. Quỹ tự do tài chính: 10%

Tự do tài chính là việc bạn có thể chủ động được nguồn thu nhập của mình mà không bị phụ thuộc thời gian vào người khác. Việc lập ra quỹ tự do tài chính là vô cùng quan trọng và phải duy trì đều đặn hàng ngày, hàng tháng. Bằng cách này bạn có thể tích luỹ một số tiền đủ lớn trước khi làm cho tiền của bạn tự sinh con đẻ cái Và bạn phải nhớ rằng quỹ này không được sử dụng cho mục đích nào khác ngoài việc đầu tư để tạo ra thu nhập thụ động. Để biết cách làm thế nào để đồng tiền sinh lời hiệu quả, bạn có thể tham khảo tại bài viết 3 nguyên tắc quản lý tiền bạc theo George Clason.

maxresdefault

Hãy để tiền của bạn sinh sôi nảy nở

Đạt được tự do tài chính với Passion Investment.

Nguồn :  Pif

5/5 - (1 bình chọn)