5 nguyên tắc đầu tư tạo nên thành công của Warren Buffett

Nguyên tắc đầu tư là một trong những yếu tố quyết định thành công hay thất bại của một nhà đầu tư. Riêng với Warren Buffett, việc tuân thủ 5 nguyên tắc này đã giúp ông luôn có được những thương vụ mua bán thành công.

Warren Buffett được xem là nhà đầu tư lỗi lạc và thành công nhất thế kỷ 20. Có lẽ bởi vậy mà những nguyên tắc đầu tư, phương châm sống hay những quan điểm nhận định thị trường của ông đều được mọi người săn đón và học tập theo. Nếu đang có ý định đầu tư vào thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung, đừng bỏ qua 5 nguyên tắc vàng trong đầu tư tài chính của Buffett sau đây:

Chân dung nhà đầu tư lỗi lạc, tỷ phú thế giới – Warren Buffett

1. “Ngược chiều đám đông”

Trong đầu tư tài chính, nhất là đầu tư trên thị trường chứng khoán, mọi người thường có xu hướng đầu tư theo đám đông. Việc đầu tư theo tâm lý bầy đàn có thể khiến nhà đầu tư “lên” rất nhanh, “lụi” cũng rất chóng. Chính bởi lẽ đó mà Warren Buffett cho rằng ngược chiều đám đông mới là cách giúp bạn tìm kiếm được lợi nhuận cao trên thị trường.

Ông nổi tiếng với câu nói: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Mua vào khi mọi người bán và bán ra khi mọi người mua, tính hiệu quả của nó đã được minh chứng qua chính những gì mà Warren Buffett đạt được trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình.

2. Quyết định đầu tư nằm ở chính bản thân

Tất nhiên việc “ngược chiều đám đông” như đã nói ở trên không phải lúc nào cũng là chuẩn xác mà nó còn phụ thuộc vào mức độ nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng của chính nhà đầu tư. Có nghĩa là dù đầu tư vào mã cổ phiếu nào thì quyết định cuối cùng vẫn nằm ở chính bản thân người đầu tư. 

Warren Buffett cũng vậy, ông tin vào các quyết định của mình hơn là dựa theo những lời khuyên, nhận định của người khác. “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã thu được lợi nhuận vượt trội vì mua vào những mã cổ phiếu mà nhiều người không thích, và không được các chuyên gia nói tới hoặc đánh giá cao.

3. Chỉ đầu tư khi thực sự hiểu rõ

Nhiều người coi đầu tư chứng khoán giống như một canh bạc may rủi. Thực chất đã đầu tư thì dù là đầu tư chứng khoán, bất động sản, vàng hay gửi ngân hàng thì xác suất gặp rủi ro là vẫn có. Quan trọng là nhà đầu tư biết cách giảm thiếu những yếu tố nguy cơ đó bằng cách chỉ đầu tư vào những gì mình hiểu rõ.

Trong cơn sốt dotcom cuối những năm 1990, khi mà hầu hết mọi người đầu tư vào các công ty công nghệ thì Buffett lại lựa chọn “tránh xa” vì ông cho rằng ông không hiểu những công ty này. Cho tới khi bong bóng công nghệ sụp đổ, Buffett trở thành nhà đầu tư không ngoan khi đã không dốc tiền vào đó.

4. Ưu tiên đầu tư dài hạn

Đầu tư giá trị và đầu tư dài hạn là hai nguyên tắc đầu tư không thể tách rời và luôn được Warren Buffett vận dụng triệt để. Ông thường nói rằng thời gian nắm giữ mà ông yêu thích là mãi mãi. Tất nhiên mãi mãi không có nghĩa là suốt đời mà hàm ý ám chỉ sự nghiêm túc trong đầu tư và xác định rõ tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu là dài hạn chứ không phải lợi nhuận trước mắt.

Tuy vậy, cần phải nhấn mạnh là “ưu tiên” đầu tư dài hạn chứ không phải đầu tư dài hạn bất chấp những yếu tố nguy cơ biến động mạnh trên thị trường. Nhà đầu tư nên có những nghiên cứu thường xuyên để có hướng xử lý kịp thời khi cổ phiếu gặp vấn đề hoặc thị trường đứng trước đợt sụt giảm mạnh khó có thể phục hồi.

5. Đầu tư đi liền với tiết kiệm

Nguyên tắc cuối cùng làm nên thành công của tỷ phú thứ ba thế giới không hề quá lớn lao mà vô cùng giản dị, đó chính là đầu tư đi liền với tiết kiệm. Không riêng gì Buffett mà rất nhiều tỷ phú lừng danh khác đều tôn sùng một cuốc sống tiết kiệm, phải chăng đó là cách họ luôn giàu có?

Vậy tại sao tiết kiệm lại giúp Warren Buffett trở thành nhà đầu tư vĩ đại và trở thành người nắm giữ tài sản nhiều thứ ba trên thế giới? Bởi lẽ càng tiết kiệm ông sẽ càng có nhiều tiền hơn để đầu tư. Thử tưởng tượng khi chúng ta có nhiều tiền nhưng lại sống tiết kiệm, tiếp tục dùng số tiền tiết kiệm để đầu tư thì theo thời gian, khối tài sản sẽ trở nên khổng lồ như thế nào.

Đầu tư là cơ hội làm giàu không của riêng ai nhưng nếu không có nguyên tắc đầu tư đúng đắn cho mình thì thành công là điều rất khó. Hãy tham khảo 5 nguyên tắc đầu tư tài chính từ chính Warren Buffett để việc đầu tư làm giàu trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn: Passion Investment

4/5 - (2 bình chọn)