Nhà đầu tư không nên quan tâm gì khi gia nhập thị trường chứng khoán?

Để thành công và đi được lâu dài trên con đường đầu tư chứng khoán, ngoài những kiến thức chuyên môn nhà đầu tư cần gạt ra khỏi đầu những điều cơ bản trong bài viết dưới đây.

1. Sự giàu có của người khác

Nhà kinh doanh tài ba người Mỹ John Pierpont Morgan từng nói: “Không gì có thể làm suy yếu khả năng đánh giá tài chính của bạn hơn là cảnh người hàng xóm của bạn trở nên giàu có”.

Nhà đầu tư không nên quan tâm gì khi gia nhập thị trường chứng khoán?

Thật vậy, xung quanh chúng ta luôn có những người thành công, uy tín, nhiều tiền bạc và danh tiếng hơn. Và nếu như phớt lờ việc quan tâm người khác kiếm được bao nhiêu tiền sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn thời gian cho việc lo lắng và giảm những căng thẳng không cần thiết.

2. Hạn chế những hành động vô nghĩa

Trên con đường chinh phục kết quả như kỳ vọng, mỗi lĩnh vực sẽ đòi hỏi những tiêu chuẩn và nỗ lực nhất định. Nhưng với một thị trường đầy biến động như chứng khoán, đôi khi càng cố gắng và chú ý hơn đến các khoản đầu tư của bạn sẽ thường dẫn đến kết quả tồi tệ hơn.

Hầu hết các nhà đầu tư “sống sót” tốt hơn nếu hạn chế được tối đa những công việc không cần thiết, những suy nghĩ tiêu cực.

3. Kết quả đầu tư trong một năm

Nhà đầu tư không nên quan tâm gì khi gia nhập thị trường chứng khoán?

Khi là một nhà đầu tư, lợi nhuận một năm (hoặc bất kỳ khung thời gian ngắn hơn nào) không cho bạn biết bất cứ điều gì về bản thân bạn. Mọi nhà đầu tư đều có năm tốt và năm xấu. Đôi khi một chút may mắn cũng có thể lấn át những thất bại của bạn trước đó.

Bạn có thể không giỏi hoặc cũng chẳng tồi như những con số thể hiện thông qua hiệu suất ngắn hạn của mình. Lợi nhuận dài hạn mới là điều quan trọng duy nhất.

4. Chỉ số IQ

Chỉ số IQ không đảm bảo 100% thành công trên thị trường. Thực tế, trong đầu tư cũng đòi hỏi bạn phải có một chỉ số IQ nhất định nhưng như Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư không phải là một trò chơi mà người có chỉ số IQ 160 đánh bại người có chỉ số IQ 130. Nếu bạn có một trí thông minh bình thường, điều bạn cần có là một tính khí giúp kiểm soát những thôi thúc khiến bạn gặp rắc rối trong việc đầu tư”. Có rất nhiều người thông minh tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng không nhiều người có thể kiểm soát được phản ứng hay cảm xúc của họ.

Nhà đầu tư không nên quan tâm gì khi gia nhập thị trường chứng khoán?

Hay theo Edgar “Ed” Wachenheim III – nhà đầu tư nổi tiếng kiêm chủ tịch của Greenhaven Associates cho biết để đưa ra quyết định chính xác, nhà đầu tư không nhất thiết phải giỏi về toán học hoặc là một người có chỉ số IQ cao. Sự quyết định đúng đắn còn phục thuộc vào chỉ số EQ – chỉ số cảm xúc. Bởi vậy, bên cạnh việc trang bị những kiến thức cần thiết nhà đầu tư còn cần phải rèn luyện kĩ sự tự tin, nhẫn nại và nhạy cảm cao với thị trường, với những nhạo báng và chê cười của mọi người xung quanh.

5. Lời khuyên tài chính từ các tỷ phú

Những người siêu thành công thường đưa ra một số lời khuyên tài chính tồi tệ nhất. Đơn giản là vì họ không tiếp xúc đủ nhiều với những người bình thường để có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất.

Điều quan trọng cần nhớ là những người này luôn nói những điều mà họ không thực sự hành động. Bạn phải quan sát những gì họ làm, không phải những gì họ nói. Làm thế nào họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn khi họ thậm chí còn không biết tình hình tài chính của bạn?

Và ngay cả những tỷ phú cũng dễ mắc những sai lầm lớn với khối tài sản của mình nhưng họ vẫn sẽ ổn sau đó. Tuy nhiên nếu bạn mắc một sai lầm lớn, bạn sẽ “đau” nhiều hơn.

6. Thành công trên các lĩnh vực khác nhau

Rủi ro lớn nhất của các nhà đầu tư chứng khoán thường xuất phát từ tính cách và cảm xúc. Đối với các nhà đầu tư, kinh nghiệm của bạn ở một lĩnh vực khác thực sự có thể chống lại bạn nếu nó khiến bạn trở nên quá tự tin vào khả năng của mình.

Nhà đầu tư không nên quan tâm gì khi gia nhập thị trường chứng khoán?

Những nhà đầu tư tồi nhất thường cho rằng thành công của họ trong một lĩnh vực cụ thể sẽ tự động chuyển hóa thành thành công khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Điều này không hề đơn giản như thế, và Mark Twain chính là một ví dụ vô cùng điển hình. Ông có thể là một nhà văn nổi tiếng trong thời đại của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là ông sẽ là một nhà đầu tư tài giỏi trên thị trường. Tác giả của cuốn “Big Mistakes” từng viết rằng: “Danh sách các khoản đầu tư thất bại của Mark Twain còn dài hơn cả biên lai hiệu thuốc.”

7. Chọn đúng thời điểm thị trường

Thay vì lãng phí quá nhiều thời gian để tìm ra một điểm vào lệnh hoàn hảo cho các khoản đầu tư, bạn nên bỏ tiền vào khi bạn có một số tiền lý tưởng để bắt đầu và lấy lãi suất kép bù đắp cho bất kỳ giao dịch mua hàng không đúng thời điểm nào của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN