Nhà đầu tư thông minh: Đầu tư cổ phiếu theo đúng giá trị của nó

Trong cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”, Benjamin Graham – bậc thầy về thuyết đầu tư giá trị đã viết : “”Nếu bạn muốn chắt lọc những bí mật của việc đầu tư thông minh trong một cụm từ ngắn gọn, chúng tôi có thể gợi ý cho bạn một cụm từ làm phương châm, đó là Giá trị an toàn cận biên (Margin of Safety)”. Đặc biệt là chú ý đến đầu tư cổ phiếu theo đúng giá trị thực của nó.

1. Đầu tư cổ phiếu theo giá trị là gì?

cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu về giá trị thực của cổ phiếu

Về mặt lý thuyết kinh tế, nếu giá thị trường của một loại cổ phiếu thấp hơn giá trị thực của loại cổ phiếu đó thì khả năng phát triển hoăc phục hồi của nó sẽ lớn hơn khi thị trường suy thoái.

Trên thục tế, các nhà đầu tư đều gặp phải những trở ngại và rủi ro khi đầu tư cổ phiếu theo phương pháp truyền thống là dựa vào giá hiện lên trên các bảng điện tử mỗi phiên. Việc sử dụng các biện pháp “cận biên” sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một nền tảng xác định để đưa ra quyết định về đầu tư để sinh lời an toàn nhất kể cả khi thị trường có xảy ra khó khăn.

Hiêu một cách đơn giản, Giá trị an toàn cận biên của bậc thầy đầu tư Benjamin Graham là việc phản ánh sự khác biệt giữa giá trị thật của cổ phiếu với giá thị trường mà cổ phiếu đó đang niêm yết.

Vậy để có thể thấy được giá trị thật của cổ phiếu thì bạn nên tập trung vào các cổ phiếu của doanh nghiệp có nhiều tài sản hữu hình ( tiền mặt, tài sản, hàng hóa, . . . ) chứ không phải là các loại tài sản vô hình như lợi thế thương mại hay các bằng sở hữu trí tuệ, . . .

2. Nguyên tắc để trở thành nhà đầu tư giá trị trong đầu tư cổ phiếu

Đầu tư theo giá trị là các hoạt động đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu ít được chú ý thị trường và có giá cả thị trường thấp hơn giá trị thật của cổ phiếu nhằm tìm kiếm được lợi nhuận từ cổ tức do doanh nghiệp mang lại.

Hai nguyên tắc đặc biệt nổi bật trong đầu tư giá trị của việc đầu tư cổ phiếu gồm:

Warren bufett

Warren Buffett – Nhà đầu tư huyền thoại với phương pháp đầu tư giá trị
  • Luôn luôn đứng trên quan điểm mình sở hữu doanh nghiệp và hiểu rõ về doanh nghiệp đó
  • Luôn có sự tính toán về giá cả thị trường trong ngắn hạn để nhìn ra được giá trị thực sự cổ phiếu trong dài hạn.

Vậy để trở thành một nhà đầu tư giá trị bạn cần phải quan tâm đến những nguyên tắc sau:

  • Hình thành thói quen nghiên cứu, xem xét cũng như tiếp cận doanh nghiệp trên nhiều phương diện khác nhau. Nghiên cứu về nội tại, khả năng phát triển thậm chí nghiên cứu về cả thị trường cũng như đối thủ của doanh nghiệp đó. Hãy làm mọi cách để hiểu rõ được doanh nghiệp bạn muốn đầu tư.
  • Hãy thử giả định rằng, thị trường đang đánh giá thấp giá cổ phiếu của doanh nghiệp, luôn nhớ rằng giá cả không liên quan đến giá trị thực tế hay giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp bạn đang định đầu tư.
  • Xác định giá trị nội tại của cổ phiế, có thể là trên phạm vi rộng. Hãy ước tính mọi thứ vì việc tính toán giá trị nội tại không phải một điều dễ dàng.
  • Xác định giá trị an toàn cận biên – hay chính là giá trị thị trường của cổ phiếu đã đủ thấp đẻ vượt qua sự rủi ro về mặt cảm tính hoặc khi thị trường suy thoái, và ra quyết định dứt khoát khi tất cả những nghiên cứu, báo cáo chỉ ra rằng đây là một khoản đầu tư dài hạn đáng giá.

Nguồn : Pif

5/5 - (2 bình chọn)