Chân dung bậc thầy đầu tư: Warren Buffett

warren-buffett

Nơi sinh Omaha, Nebraska, năm 1930
Làm việc
  • Buffett-Falk & Company
  • Graham-Newman Corporation
  • Buffett Partnership, Ltd.
  • Berkshire Hathaway, Inc.
Ấn phẩm Mặc dù chưa từng xuất bản cuốn sách nào nhưng những Báo cáo thường niên của Warren Buffett tại Berkshire Hathaway là một thứ thay thế tuyệt vời. Chúng ta có thể học được rất nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức đầu tư từ những báo cáo như thế của Buffett.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đọc những tác phẩm viết về phong cách đầu tư khôn ngoan của Warren Buffett qua những cuốn sách như:

  • “Buffett: The Making of an American Capitalist” by Roger Lowenstein (1996)
  • “Warren Buffett Speaks: Wit And Wisdom From The World’s Greatest Investor” (1997)
  • “The Warren Buffett Way” by Robert G. Hagstrom (2005)

1. Những trải nghiệm đầu đời của Buffett

Warren Buffett vốn nổi tiếng là người bắt tay vào sự nghiệp đầu tư từ khi còn rất trẻ. Với những thành công mà ông đã đạt được trong mấy chục năm theo đuổi con đường đầu tư tài chính, nhiều người không khỏi tò mò về những trải nghiệm đầu đời của Buffett. Liệu ông có từng vấp ngã? Sau khi thất bại ông đã vượt qua cái bóng đó như thế nào? Hay Buffett chưa bao giờ thất bại trong đầu tư?

Thực tế đúng là “nhà tiên tri xứ Omaha” đầu tư từ rất sớm, chính xác là ngay từ nhỏ ông đã mang bộ óc của một nhà đầu tư. Trong khi hầu hết những đứa trẻ trong khu phố thích chơi stickball (một trò khá giống trò bóng chày) thì Warren Buffett đã chập chững tiếp xúc với phố Wall – biểu tượng chứng khoán nước Mỹ cũng như của toàn thế giới.

Khi mới 11 tuổi, Buffett đã mua 3 cổ phiếu của Cities Services Preferred với giá 38 USD/cổ. Dù sau đó mã cổ phiếu này bị rớt giá xuống mức 27 USD nhưng ông vẫn nắm giữ và nhanh chóng bán ra khi giá tăng lên mức 40 USD. Tuy nhiên về sau giá cổ phiếu này đã lên tới 200 USD khiến Buffett nhận ra một bài học lớn trong đầu tư đã định hình triết lý đầu tư của ông: Mua và Giữ. Thời trung học ông cũng đã “cá kiếm” được hơn 1.000 USD nhờ việc kinh doanh các máy chơi pinball cũ. Cho tới năm 16 tuổi, tổng số tiền Buffett tích lũy được lên tới con số 53.000 USD.

2. Phong cách đầu tư đã trở thành biểu tượng

Những trải nghiệm đầu đời, những cuốn sách mà Warren Buffett đã đọc cũng như những cảm hứng truyền lại từ cha ông đã góp phần quan trọng định hình nên phong cách đầu tư của Buffett. Ông nổi tiếng với triết lý đầu tư giá trị, quan điểm đầu tư dài hạn với sự kiên trì, kỷ luật và bình tĩnh. Thành tích đầu tư của ông luôn vượt trung bình của thị trường trong suốt nhiều thập kỷ trước.

Đối với Buffett, việc đầu tư vào giá trị doanh nghiệp vô cùng quan trọng vì ông cho rằng “mua một cổ phiếu đồng nghĩa với việc đầu tư vào một doanh nghiệp đang sống, đang thở”. Vì vậy giá trị thực sự của doanh nghiệp mới quan trọng và ông chỉ đầu tư vào cái mà ông hiểu nhất. Cũng nhờ vậy mà trong cơn sốt dotcom những năm 1990, trong khi những người khác chạy đua đầu tư vào cổ phiếu công nghệ thì ông lại tránh xa và “bình an vô sự” trong đợt vỡ bong bóng dotcom.

3. Những câu nói truyền cảm hứng

88 tuổi, gia tài của Warren Buffett không chỉ là khoản tiền khổng lồ lên đến hàng chục tỷ đô la mà còn là những phát ngôn đậm chất triết lý đáng để chúng ta phải suy ngẫm. Hãy cùng điểm qua một số câu nói nổi tiếng của Buffett đã trở thành cảm hứng cho rất nhiều nhà đầu tư:

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam”.

“Quy tắc thứ nhất là không bao giờ để mất tiền. Quy tắc thứ hai là không bao giờ quên quy tắc số một”.

“Khi đầu tư chứng khoán, nếu bạn không nhắm mình giữ được 10 năm thì đừng mất hơn 10 phút để xem xét nó”.

“Không quan trọng bạn thông minh hay nỗ lực đến mức nào, một vài thứ cần có thời gian để thay đổi. Bạn không thể “sản xuất” một em bé trong một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ có thai”.

 Nguồn: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)