Nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán trong mùa dịch Covid-19

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản. Tuy nhiên, trong bối cảnh đầy khó khăn ấy, nhà đầu tư không hề đơn độc mà luôn có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ và các công ty chứng khoán. 

>>Những cột mốc nổi bật nhất của chứng khoán Việt Nam trong 20 năm

Nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán trong mùa dịch Covid-19

Thông tư 14/2020/TT-BTC giảm giá, miễn phí dịch vụ chứng khoán

Dịch Covid-19 không chỉ gây tổn hại tới sức khỏe cộng đồng mà còn tác động không nhỏ tới “sức khỏe” của nền kinh tế. Tình hình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Thị trường chứng khoán (TTCK) vì thế mà cũng giảm điểm mạnh khiến nhiều nhà đầu nhà đầu tư hoang mang, lo lắng.

Để trấn an nhà đầu tư,  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BTC ngày 18/3/2020 với nội dung chính là giảm giá và miễn hoàn toàn phí đối với 15 loại dịch vụ chứng khoán.

Trong đó, đối với nhà đầu tư, đáng chú ý nhất là việc giảm 10% phí đối với dịch vụ giao dịch trên thị trường cơ sở, thị trường phái sinh; dịch vụ lưu ký chứng khoán. Giảm 15 – 20% đối với dịch vụ quản lý vị thế, quản lý tài sản ký quỹ trên thị trường chứng khoán phái sinh. Giảm 30 – 50% đối với dịch vụ quản lý niêm yết chứng quyền có bảo đảm; dịch vụ thực hiện quyền; dịch vụ chuyển khoản chứng khoán; dịch vụ đấu giá, chào bán cạnh tranh.

Thời gian áp dụng mức giảm giá và miễn thu tiền sử dụng dịch vụ quy định tại Thông tư không ít hơn 5 tháng (từ ngày 19/3/2020 đến hết ngày 31/8/2020). Trường hợp tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính sẽ xem xét, quyết định kéo dài thời gian áp dụng Thông tư này trong trường hợp cần thiết.

Phản hồi từ công ty chứng khoán

Trên cơ sở mức giảm giá dịch vụ quy định tại Cũng theo Thông tư 14/2020/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán thực hiện việc giảm giá dịch vụ do đơn vị mình cung cấp tương ứng để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, phù hợp với thực tế cung ứng dịch vụ, quy định của pháp luật về giá và pháp luật có liên quan.

Nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán trong mùa dịch Covid-19

Trước quy định này, một số công ty chứng khoán cũng có những động thái nhằm chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư, cụ thể là giảm phí giao dịch (phí mà công ty chứng khoán thu) và giảm lãi suất vay margin. 

Chẳng hạn như ngày 27/4, Công ty Chứng khoán VPS đã cho ra mắt sản phẩm V9% với lãi suất cho vay margin chỉ 9%/năm, miễn lãi ngày vay đầu tiên. Mới đây nhất, từ ngày 15/7, VPS cũng đã chính thức giới thiệu ra thị trường gói cho vay margin với lãi suất chỉ ở mức 5% – mức thấp nhất thị trường hiện nay, miễn lãi ngày vay đầu tiên. Song song với đó, VPS cũng thực hiện giảm phí giao dịch cho khách hàng.

Ngày 24/7, chứng khoán dầu khí (PSI) cũng áp dụng lãi suất margin 10,5%/năm cho mọi khách hàng phổ thông có hạn mức dư nợ hoặc dư nợ dưới 5 tỷ đồng.

Chứng khoán AIS cũng có mức lãi margin khá cạnh tranh với 9%/năm với khách hàng có dư nợ dưới 1 tỷ và 12%/năm với khách hàng có dư nợ trên 1 tỷ. Trước đó, AIS cũng tuyên bố miễn phí giao dịch cổ phiếu dài hạn cho nhà đầu tư.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, thị trường hiện tại vẫn còn nhiều biến động, những hỗ trợ từ phía Nhà nước và các công ty chứng khoán đã được cộng đồng nhà đầu tư hưởng ứng nhiệt tình, góp phần giảm thiểu chi phí, nâng cao hiệu quả đầu tư cho nhà đầu tư và mở rộng cơ hội tham gia thị trường của những nhà đầu tư mới.

Theo Tinnhanhchungkhoan

 

5/5 - (2 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN