Những bài học đầu tư quý báu từ huyền thoại đầu cơ George Soros

George Soros là nhà đầu cơ, tỷ phú nổi tiếng thế giới. Những bài học đầu tư, những thăng trầm trong suốt cuộc đời khao khát sự thành công của George Soros chính là kim chỉ nam nhà đầu tư cần tham khảo và học hỏi.

Theo Forbes, George Soros hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 8,6 tỷ USD. Ông có được sự thành công này là nhờ những bài học sau đây:

Tìm kiếm những khoản đầu tư thật sự phù hợp với bạn

Những bài học đầu tư quý báu từ huyền thoại đầu cơ George Soros

George Soros không tuân thủ một nguyên tắc đầu tư cụ thể nào như đa dạng hóa danh mục đầu tư, đầu tư giá trị, dài hạn hay ngắn hạn.

Là một nhà đầu cơ, George Soros sử dụng đòn bẩy và có những ván đặt cược lớn trong suốt sự nghiệp của mình, dựa theo sự thẩm định của bản thân trong mỗi tình huống. Ông cũng ít cân nhắc về những nguyên tắc cơ bản.

Mặc dù ý tưởng sử dụng đòn bẩy hàng tỷ USD cho các khoản giao dịch không tốt tuy nhiên bài học trong việc tìm ra phong cách và cách thức thực hiện mọi việc chính là điều nhà đầu tư nên học hỏi từ vị chuyên gia này.

Nhận ra những “điểm yếu” kinh tế và tận dụng chúng

George Soros có một bước đi vô cùng táo bạo liên quan đến đầu cơ tiền tệ giúp ông nhận về biệt danh “người đàn ông Anh gần như phá sản” đó là khoản đặt cược vào đồng bảng Anh trong những năm 1990.

Ở thời điểm đó, các quốc gia châu Âu tích cực neo tỷ giá hối đoái với nhau để ổn định tỷ giá. Khi Anh tham gia vào hoạt động này, Soros về cơ bản đã bán khống đồng bảng Anh bằng cách đi vay đồng tiền này và sau đó chuyển đổi sang đồng tiền tệ của Đức, với khoản đặt cược đồng bảng Anh sẽ rớt giá. “Canh bạc” này thành công và giúp George Soros nhận về số tiền 1 tỷ USD trong 1 ngày.

Vào thời điểm kết thúc khoản đặt cược, ông đã kiếm được gần 2 tỷ USD. Đây chắc chắn là một động thái gây tranh cãi, vì vị tỷ phú đã được lợi khi nước Anh gặp khó khăn.

>> Xem thêm: 5 bí quyết quản lý tài chính của vị tỷ phú đi lên từ con số 0 – Mark Cuban

Đầu cơ là một “trò chơi” rủi ro cực kỳ cao

Những bài học đầu tư quý báu từ huyền thoại đầu cơ George Soros

Nếu bạn có kế hoạch đặt cược lớn, hãy chuẩn bị tinh thần rằng sẽ thua lớn. Dù hiếm khi xảy ra, nhưng Soros vẫn hứng chịu một số khoản lỗ không hề nhỏ. Những khoản đầu tư thua nặng mà Soros từng thực hiện có lẽ không dành cho những người “yếu tim”.

Minh chứng là năm 1987, ông đã mất 300 triệu USD do đánh giá sai rằng thị trường sẽ tăng giá. Tuy nhiên, số tiền này vẫn “chưa thấm vào đâu” so với khoản lỗ 2 tỷ USD mà ông gánh chịu trong cuộc khủng hoảng nợ của Nga. 

Song điều tồi tệ nhất có lẽ là bong bóng công nghệ năm 1999. Dù George Soros đã đúng khi cho rằng quả bong bóng sẽ vỡ tung, nhưng ông lại dự đoán sai thời điểm. Cuối cùng, ông đã mất trắng hàng tỷ USD.

Rõ ràng rằng, George Soros đã chiến thắng nhiều hơn thua. Tuy nhiên, có một bài học mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần ghi nhớ đó là, nếu bạn dự định thực hiện những khoản đặt cược lớn, bạn nên chuẩn bị cho những tình huống tồi tệ hơn thế. 

Hoàn cảnh không quyết định cuộc sống của bạn

Những bài học đầu tư quý báu từ huyền thoại đầu cơ George Soros

George Soros sinh năm 1930 tại Hungary, thời điểm mà những người Do Thái có cuộc sống vô cùng khó khăn. Cha của ông buộc phải giữ kín danh tính để che giấu nguồn gốc Do Thái, khi Đức Quốc xã chiếm đóng Hungary. Không chấp nhận hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ, cha ông đã giấu kín thân phận, chọn cách rời xa thời kỳ phức tạp giữa Liên Xô và Hungary và chuyển đi nơi khác.

Những khó khăn từ bé đã khiến George Soros ông nỗ lực từng ngày. Năm 17 tuổi, ông đến London theo học ngành triết học trước khi trở thành một “arbitrage trader” (trader đảo hối) tại New York. Để rồi có được thành công như hiện tại.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN