Những bài học đầu tư từ Elon Musk và huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Elon Musk và Warren Buffett là 2 nhân vật nổi tiếng trong giới đầu tư chứng khoán. Vậy các nhà đầu tư mới có thể học hỏi được những gì từ họ?

Giám đốc điều hành Elon Musk và huyền thoại đầu tư Warren Buffett là 2 tỷ phú thuộc top những tỷ phú giàu nhất trên thế giới. Họ đều là những nhân vật lỗi lạc trong thị trường đầu tư chứng khoán và dường như họ có chung những nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán. Vậy những nguyên tắc đầu tư của họ là gì?

Chỉ mua cổ phiếu của những công ty bạn tin tưởng và hiểu rõ

Về nguyên tắc này, cả Elon Musk và Warren Buffett đều có chung quan điểm. Elon Musk đã từng nói rằng: “Hãy mua cổ phiếu của một số công ty sản xuất sản phẩm và dịch vụ mà bạn tin tưởng. Chỉ bán nếu bạn cho rằng sản phẩm và dịch vụ của họ đang có xu hướng tồi tệ hơn. Đừng hoảng sợ khi thị trường đi xuống”. Chia sẻ này của Elon Musk cũng giống với quan điểm đầu tư của Warren Buffett. Ông cũng cho rằng, các nhà đầu tư chỉ mua cổ phiếu của những công ty có mô hình kinh doanh mà bạn tin tưởng và hiểu rõ. Lý tưởng nhất là những công ty này được định giá thấp hơn và có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn trong một thời gian dài.

Không phải ngẫu nhiên mà cả hai nhà đầu tư xuất chúng này đều có chung quan điểm đầu tư như vậy. Khi bạn đầu tư tiền của mình và một công ty nào đó cũng đồng nghĩa bạn đang đặt cược tài sản của mình cho công ty đó. Vậy nên, nếu như bạn không tìm hiểu kĩ càng về công ty mà mình có ý định đầu tư mà chỉ đầu tư theo xu hướng, theo số đông thì khả năng gặp rủi ro là rất lớn, thậm chí bạn có thể bị “mất trắng”. Chính vì vậy, trước khi quyết định đặt tiền của mình vào một cổ phiếu của một công ty, hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty đó cũng như tiềm năng lợi nhuận mà công ty có thể đem lại cho bạn trong tương lai.

Đừng hoảng sợ khi thị trường biến động

Biến động là một điều tất yếu trong thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư phải biết và làm quen với việc này. Với những nhà đầu tư vừa mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường này thì có lẽ sẽ hoang mang, lo sợ khi thị trường có những biến động lớn hay thị trường đột nhiên đi xuống. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải bình tĩnh xem xét tình hình và bám sát với những kế hoạch ban đầu của mình để tránh có những quyết định sai lầm dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Warren Buffett có một câu nói nổi tiếng về việc không chạy theo đám đông, kể cả khi thị trường đi xuống đó là: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam”. Số đông không phải lúc nào cũng đúng, việc các nhà đầu tư cần làm đó là cân nhắc kĩ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Mỗi quyết định mà bạn đưa ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn vậy nên đừng bao giờ nghe theo đám đông mà chưa xem xét lại vấn đề. 

Xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán cần phải có tầm nhìn xa và biết cách nắm bắt những diễn biến cũng như xu thế của thị trường. Do đó, khi đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư cần xây dựng cho mình một kế hoạch đầu tư chứng khoán dài hạn và phải luôn bám sát với kế hoạch ban đầu của mình.

Tại sao không phải là kế hoạch ngắn hạn mà phải là kế hoạch dài hạn? Trước tiên, bạn cần phải hiểu đầu tư chứng khoán chỉ thật sự phát triển khi đầu tư dài hạn. Nếu bạn mong muốn kiếm được tiền thật nhanh trong thời gian ngắn hay nếu bạn đầu tư chứng khoán với mục đích kiếm lời từ khoản tiền chênh lệch khi bạn bán cổ phiếu thì số tiền bạn kiếm được rất ít so với nắm giữ chúng trong dài hạn. Hơn nữa, bạn còn bị tác động rất nhiều từ những ảnh hưởng biến động của thị trường. 

Vây nên, xây dựng một kế hoạch đầu tư là bước đầu tiên bạn cần phải làm nếu muốn thành công trong thị trường chứng khoán. Ngoài ra, việc bám sát theo kế hoạch ban đầu cũng rất quan trọng, việc đó sẽ giúp bạn tránh được những quyết định sai lầm trong quá trình đầu tư.

Kỷ luật và kiên nhẫn

Như đã nói ở trên, nếu như bạn xác định đầu tư chứng khoán trong thời gian ngắn hạn và mong muốn kiếm lời nhanh chóng thì thị trường chứng khoán không phải là nơi dành cho bạn. Đầu tư chứng khoán cần có sự kỷ luật và kiên nhẫn. Cho dù tài năng và nỗ lực của bạn vĩ đại đến đâu, một số việc chỉ cần có thời gian.

Đừng để mình cuốn theo những gì người khác đang làm. Bạn cần biết mình là ai và không cần phải chạy theo đám đông. Hãy kiên định theo những kế hoạch ban đầu của mình và đừng để một phút tham lam hay sợ hãi mà đưa ra những quyết định gây hối tiếc về sau.

Chọn thời điểm mua đúng lúc

Đây có lẽ là một nguyên tắc ít ai để ý đến nhưng chính nguyên tắc này đã giúp Warren Buffett trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất trên thế giới. Khi mua bất kì cổ phiếu nào, Buffett không bao giờ vội vã mua những cổ phiếu có biên độ an toàn không rõ ràng mà thường đợi khi thị trường vào giai đoạn điều chỉnh hoặc khi thị trường đang thời kỳ giảm giá mạnh. Khi đó ông sẽ mua được cổ phiếu của công ty với giá thấp hơn giá trị nội tại của nó.

Việc mua cổ phiếu đúng thời điểm cũng giúp các nhà đầu tư tránh được những tổn thất trong giai đoạn mà hầu hết mọi người đều phải chịu thiệt hại. Và nhờ vậy mà nhà đầu tư có thể mua những cổ phiếu với mức giá hợp lý mà vẫn tránh được những rủi ro không đáng có.

Xem thêm: Tổng hợp những bài học quý báu cho nhà đầu tư chứng khoán

Trên đây là 5 bài học đầu tư quý báu mà các nhà đầu tư có thể tham khảo từ 2 nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới. Muốn thành công trong thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư không những phải đầu tư tài sản mà còn phải đầu tư cả thời gian và tâm sức vào nó. 

Nguồn: Tổng hợp 

Rate this post
TIN LIÊN QUAN