Những lưu ý trong đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu là cụm từ được tìm kiếm khá nhiều thời gian qua. Có lẽ bởi nhu cầu đầu tư chứng khoán sinh lời của người Việt ngày càng tăng nên rất nhiều người quan tâm đến đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu.

Đầu tư cổ phiếu là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu của một hoặc một vài doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu doanh nghiệp phản ánh tình hình phát triển và mức độ tăng trưởng của công ty. Khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu của doanh nghiệp tốt, cơ hội thu về lợi nhuận cao là rất lớn. Do đó, với những người đầu tư mới, việc nắm được các bí quyết đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu thực sự cần thiết và quan trọng.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm đầu tư trên thị trường chứng khoán, Passion Investment đã tổng kết lại 3 điều cần lưu ý cho nhà đầu tư không chuyên. Bạn có thể đúc rút kinh nghiệm để việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất:

Lưu ý 1: Nghiên cứu kỹ lưỡng giá trị doanh nghiệp

Đầu tư giá trị vốn là nguyên tắc đầu tư của PI và là triết lý đầu tư của nhiều thiên tài đầu tư trên thế giới như Warren Buffett, Charlie Munger, hay Irving Kahn,… Tuy nhiên với những người mới bắt đầu đầu tư cổ phiếu, nhất là những nhà đầu tư cá nhân, việc thu thập thông tin doanh nghiệp không phải dễ dàng.

Chất lượng thông tin

Điều này lý giải vì sao những nhà đầu tư không chuyên lại nên sử dụng dịch vụ hợp tác đầu tư của các công ty đầu tư tài chính như Passion Investment. PI có đội ngũ chuyên gia hàng đầu với nguồn dữ liệu lớn, có thể phân tích và so sánh giữa công ty 1, công ty 2, công ty 3,… để tìm ra công ty tốt nhất để mua.

Lưu ý 2: Không chạy theo đám đông trên thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là nhiều tiềm năng so với các thị trường mới nổi trong khu vực. Cũng chính bởi vậy mà nhiều người nhắm đến thị trường béo bở này để đầu tư sinh lời. Do có nhiều nhà đầu tư không chuyên, thiếu kinh nghiệm và thiếu kỹ năng đầu tư nên không tránh khỏi tình trạng đầu tư theo cảm tính, chạy theo đám đông.

Thị trường VN

Đây là thực trạng thường gặp ở đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu. Thay vì chạy theo đám đông hỗn loạn trên thị trường, nhà đầu tư hãy nghiên cứu kỹ lưỡng giá trị doanh nghiệp, phân tích thị trường trước khi đưa ra quyết định mua. Tin vào quyết định của mình tốt hơn việc mua – bán cổ phiếu theo tâm lý của người khác.

Lưu ý 3: Đừng đưa ra quyết định quan trọng lúc nóng vội

Bình tĩnh là yếu tố cần có của bất kỳ nhà đầu tư tài chính nào, dù là đầu tư cổ phiếu, vàng, ngoại tệ hay bất động sản. Bởi lẽ thông thường khi nóng vội, nhà đầu tư rất dễ tự mắc vào sai lầm. Ví dụ, khi thị trường tăng nóng, nhà đầu tư quá hưng phấn nên quyết định mua thêm nhiều cổ phiếu. Đến khi thị trường lao dốc không phanh, không tránh khỏi tâm lý bán tháo chạy thoát thân.

1

Đầu tư nóng vội kiểu này không khác gì trò chơi đánh bạc. Cho nên khi đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu, nhà đầu tư cần nhớ rằng: chỉ quyết định khi đã có sự nghiên cứu, không đầu tư theo đám đông, và không đầu tư lúc nóng vội. Trong trường hợp không có thời gian nghiên cứu thị trường, cũng không có nhiều kỹ năng trong đầu tư cổ phiếu thì việc lựa chọn hợp tác đầu tư như đã kể trên là khá hợp lý.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong nước và thị trường chứng khoán thế giới, đầu tư cổ phiếu thực sự là kênh đầu tư tài chính hiệu quả. Tuy nhiên hãy xem xét các yếu tố kể trên trước khi đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)