Những triết lý đầu tư chứng khoán của Peter Lynch – Huyền thoại quỹ Magellan

Peter Lynch là một nhà đầu tư thành công và nổi tiếng khắp cả thế giới. Những triết lý trong đầu tư chứng khoán của ông được rất nhiều người học hỏi và áp dụng. Sau đây là một số bài học trong đầu tư chứng khoán của Peter Lynch đã được Brian Glazer (chuyên viên tư vấn cấp cao) tổng hợp và tóm tắt lại.

Peter Lynch là ai?

Peter Lynch là một trong số các nhà đầu tư nổi tiếng nhất và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Ông làm việc cho Fidelity Investments bắt đầu từ những vị trí thấp rồi trở thành giám đốc bộ phận nghiên cứu. Năm 1977, ông là người quản lý quỹ đầu tư Magellan với tài sản ròng 18 triệu đô-la Mỹ.

Peter Lynch (cùng với John Rothchild) là tác giả của ba cuốn sách về đầu tư chứng khoán. Đó là: “One Up on Wall Street”, “Beating the Street” và “Learn to Earn”. Ba cuốn sách này trình bày về các học thuyết, ứng dụng và những kỹ thuật đầu tư của ông trong quá trình tham gia vào thị trường chứng khoán. Ngoài ra, Peter Lynch còn chia sẻ rất nhiều bài viết về kiến thức thức đầu tư trên tạp chí Worth.

Những triết lý đầu tư chứng khoán của Peter Lynch - Huyền thoại quỹ Magellan
Peter Lynch – Nhà đầu tư nổi tiếng thế giới.

Một số triết lý đầu tư của Peter Lynch

Kiến thức là sức mạnh

Khi lựa chọn đầu tư vào một cổ phiếu nhất định, để đánh giá về tiềm năng của chúng, nhà đầu tư cần biết về công ty phát hành cổ phiếu đó đang hoạt động như nào, phương hướng phát triển ra sao, có lợi thế cạnh tranh hay không. Những vấn đề này đều rất cần thông tin và kiến thức. 

Bạn phải biết bạn đang sở hữu những gì và đầu tư vào cái gì thì mới nắm chắc được cơ hội.

Những triết lý đầu tư chứng khoán của Peter Lynch - Huyền thoại quỹ Magellan
Nhà đầu tư nên thường xuyên học hỏi và trau dồi kiến thức.

Không để cảm xúc chi phối

“Mọi người đều cho rằng mình là một nhà đầu tư dài hạn đến khi thị trường chứng khoán xuất hiện những biến động lớn” – Peter Lynch.

Cảm xúc của con người rất phong phú nhưng không nên áp dụng trong đầu tư. Nhà đầu tư cần giữ “một cái đầu lạnh” khi đưa ra một quyết định mua – bán bất kỳ cổ phiếu nào đó. Cảm xúc khiến con người thường hay nhìn theo cái lợi trước mắt, có những kỳ vọng không thực tế hay những bất an không nên có. Điều này dẫn đến nhiều sai lầm trong các quyết định đầu tư của các nhà giao dịch. Ví dụ như:

  • Hoang mang, lo lắng và vội vã bán cổ phiếu khi khoản đầu tư chưa hiệu quả.
  • Danh mục đầu tư thường xuyên thay đổi, chạy theo các cổ phiếu được cho là tốt trên thị trường, tăng doanh số dẫn đến tăng chi phí đầu tư.
  • Kỳ vọng quá nhiều mà quên đi những rủi ro tiềm ẩn
  • Mong đợi có thể bù lỗ tương xứng trong tương lai (Quyết định này có thể dẫn đến thua lỗ nhiều hơn).

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhà đầu tư nên lựa chọn đa dạng các mã cổ phiếu khác nhau để cân bằng rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Thị trường chứng khoán luôn đầy rẫy những rủi ro và cơ hội đan xen. Nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, không nên đầu tư tất cả vào một mã cổ phiếu nhất định.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần xây dựng cơ cấu tài sản hợp lý, lựa chọn phân bổ vốn đầu tư vào các loại hình có độ rủi ro khác nhau với tỷ lệ phù hợp, không nên lựa chọn đầu tư vào các khoản có độ tương đồng cao.

Mua thấp, bán cao

Theo Peter Lynch, khi thị trường chứng khoán suy thoái, bạn lựa chọn mua cổ phiếu một cách khôn ngoan và đúng thời điểm thì trong tương lai bạn sẽ có được thành quả tốt.

Mặc dù khi thị trường đi xuống thì rủi ro thua lỗ cao, rất khó để đưa ra quyết định đầu tư nhưng đó là thời điểm cổ phiếu đang ở giá thấp, nhà đầu tư có thể tinh tường lựa chọn các mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng thì vẫn có thể đạt được kết quả tốt. Hãy tìm cách mua với giá thấp hơn và bán với giá cao hơn bằng cách tận dụng sự biến động của thị trường.

Những triết lý đầu tư chứng khoán của Peter Lynch - Huyền thoại quỹ Magellan
Lựa chọn thời điểm mua, bán chứng khoán hợp lý.

Lời kết

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, quan trọng nhất vẫn là những kiến thức và kỹ năng của bản thân. Nhà đầu tư hãy tận dụng tốt các bài học, lời khuyên từ các chuyên gia đi trước. Chỉ cần hiểu rõ và áp dụng các triết lý đầu tư một cách chọn lọc và hiệu quả, nhà đầu tư có thể mạnh dạn xông pha trong thị trường chứng khoán đầy thử thách này. Hãy biến thời gian khủng hoảng của người khác thành cơ hội cho bản thân.

>> Xem thêm: Lời khuyên thiết thực giúp nhà đầu tư vững vàng khi thị trường đi xuống

Nguồn: Tổng hợp.

Rate this post
TIN LIÊN QUAN