Quản Lý Rủi Ro Trong Đầu Tư Giá Trị

Nếu được thực hiện chính xác thì đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư với rủi ro thấp hoặc chỉ ở mức trung bình, nhưng dù vậy vẫn tồn khả năng mất tiền. Phần này chúng ta sẽ nghiên cứu những rủi ro chính có thể có và đưa ra cách thức giảm thiểu rủi ro.

ruiro

NHỮNG RỦI RO CƠ BẢN

1. Dựa trên những tính toán từ các con số sai lệch

Do các quyết định trong đầu tư giá trị một phần phụ thuộc vào các phân tích và báo cáo cáo tài chính, nên bắt buộc những tính toán này phải được thực hiện một cách chính xác. Việc sử số liệu sai, thực hiện các phép tính sai hay lỗi tính toán có thể gây ra các quyết định đầu tư dựa trên thông tin sai lệch. Mắc một lỗi lầm như vậy đồng nghĩa với việc đưa ra một quyết định đầu tư kém hoặc bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời. Nếu bạn vẫn chưa tự tin trong khả năng đọc và phân tích các báo cáo tài chính của mình, hãy tiếp tục nghiên cứu và đừng đặt bất cứ giao dịch nào cho đến khi bạn thực sự hiểu rõ.

2. Nhìn vào những thành công hoặc thua lỗ bất thường

Vào một số thời kỳ, các công ty sẽ trải qua những đợt thành công hoặc thua lỗ lớn bất thường do những sự kiện như thiên tai, tái cấu trúc công ty hay những vụ kiện đột xuất và sẽ được báo cáo trong Báo cáo kết quả kinh doanh dưới những cái tên: “Thành công đặc biệt” hay “Thiệt hại bất thường”.  Khi thực hiện tính toán, việc loại bỏ các dị thường về tài chính ra khỏi phép tính là điều quan trọng để có được đánh giá tốt về việc công ty đã hoạt động như thế nào trong các năm thông thường. Tuy nhiên, hãy suy nghĩa một cách nghiêm túc về những dị thường đó và đưa ra quyết định. Nếu một công ty có một mẫu báo cáo với những khoản mục lạ thường trong nhiều năm, đó có thể là không phải điều quá lạ thường. Dù vậy, nếu công ty đó liên tục có những thua lỗ không lường trước trong nhiều năm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy công ty đang có những vấn đề tài chính. Các khoản mục bất thường phải thực sự được diễn ra bất thường và không theo chu kỳ. Bạn cũng cần cẩn trọng với các khoản mục bị xóa sổ (các khoản được coi là nợ xấu hoặc phải thu không thể thu hồi bị loại bỏ khỏi bảng cân đối kế toán)

3. Bỏ qua những sai sót trong phân tích chỉ số

Trong phần trước chúng ta đã bàn luận về việc tính các chỉ số tài chính mà có thể giúp các nhà đầu tư chẩn đoán sức khỏe tài chính của 1 công ty. Vấn đề đặt ra là các chỉ số tài chính này có thể được tính theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một vài yếu tố có thể tác động tới ý nghĩa của các chỉ số này:

  • Chúng có thể được tính bằng số liệu trước thuế hoặc sau thuế
  • Một vài chỉ số chỉ cung cấp các ước tính sơ bộ
  • Chỉ số Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) được báo cáo bởi 1 công ty còn phụ thuộc lớn vào cách thức “thu nhập” được xác định
  • Việc mỗi công ty đều có sự khác nhau trong phương pháp kế toán đã tạo ra khó khăn trong việc so sánh các công ty trên cùng một tỷ lệ một cách chính xác.

4. Trả giá quá cao

Một trong những rủi ro lớn nhất trong đầu tư giá trị nằm trong bạn trả giá quá cao cho một cổ phiếu. Nếu bạn trả giá thấp cho một cổ phiếu, bạn sẽ giảm thiểu được lượng tiền có thể mất nếu đó là cổ phiếu kém. Giá bạn trả cho một cổ phiếu càng gần với giá thị trường hoặc thậm chí tồi tệ hơn là cao hơn giá trị trường bao nhiêu, rủi ro mất vốn của bạn càng lớn bấy nhiêu. Lưu ý rằng một trong các nguyên tắc cơ bản nhất của đầu tư giá trị là xây một biên độ an toàn cho tất cả các khoản đầu tư của mình.  Điều đó đồng nghĩa với việc mua cổ phiếu ở một mức giá bằng khoảng 2/3 hoặc thấp hơn giá trị cố hữu (giá trị thực) của nó. Các nhà đầu tư giá trị đều muốn rủi ro về vốn là nhỏ nhất có thể đối với các tài sản có khả năng bị định giá cao, vì vậy họ cố gắng không trả giá quá cao trong đầu tư.

5. Không đa dạng hóa

Lẽ phải đầu tư thông thường cho rằng việc đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ có thể là một chiến lược rủi ro cao. Thay vào đó, chúng ta được dạy để đầu tư vào nhiều cổ phiếu hoặc các chỉ số chứng khoán để tiếp cận với nhiều công ty và nhiều lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, một vài nhà đầu tư giá trị tin rằng bạn có thể có một danh mục đầu tư đa dạng ngay cả khi bạn chỉ sở hữu một số lượng nhỏ cổ phiếu, miễn là bạn chọn những cổ phiếu đại diện cho các ngành công nghiệp, lĩnh vực kinh tế khác nhau. Trong cuốn sách “Little Book of Value Investing” của mình, nhà đầu tư giá trị và quản lý đầu tư Christopher H. Browne khuyến khích việc sở hữu tối thiểu 10 cổ phiếu.

Nhà đầu tư giá trị nổi tiếng Benjamin Graham đưa ra con số từ 10 đến 30 công ty là vừa đủ để đa dạng hóa. Mặt khác, tác giả cuốn sách “Value Investing for Dummies, 2nd.ed.,” cho rằng, bạn càng nắm giữ nhiều cổ phiếu, càng có nhiều cơ hội tốt để đạt được tỷ suất lợi nhuận trung bình của thị trường. Tất nhiên, lời khuyên này giả định rằng bạn rất giỏi trong việc lựa chọn cổ phiếu, và điều này có thể không đúng, đặc biệt với trường hợp bạn là một người mới học đầu tư giá trị.

6. Nghe theo cảm xúc

Thực sự khó để lờ đi cảm xúc của bản thân khi ra quyết định đầu tư. Ngay cả khi bạn có thể quyết định độc lập, quan điểm tiêu cực khi đánh giá số lượng, nỗi sợ hãi và sự phấn khích ở thời điểm sử dụng một phần khoản tiết kiệm mà phải khó khăn bạn mới kiếm được để mua cổ phiếu. Quan trọng hơn, khi bạn đã mua cổ phiếu, bạn có thể lại cố gắng bán nó khi giá rơi. Phải nhớ rằng việc trở thành nhà đầu tư giá trị có nghĩa là bạn phải tránh các hành vi đầu tư theo tâm lý thường thấy là mua vào khi giá cổ phiếu tăng và bán khi giá giảm. Hành vi như vậy sẽ hủy hoại khả năng tạo lợi nhuận trong đầu tư của bạn (Chơi theo những người dẫn đầu trong đầu tư có thể nhanh chóng trở thành một trò chơi nguy hiểm).

Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư dài hạn. Ví dụ điển hình như Warrant Buffett, ông mua cổ phiếu và tập trung nắm giữ chúng trong thời gian gần như vô hạn. Ông từng nói “Tôi không bao giờ cố gắng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Tôi mua với giả định rằng  thị trường có thể bị đóng cửa vào ngày mai và sẽ không mở lại vào 5 năm tới.” Có thể bạn sẽ muốn bán cổ phiếu của mình khi đến thời điểm bạn muốn có thương vụ mua lớn hoặc nghỉ hưu, nhưng bằng việc nắm giữ nhiều cổ phiếu và duy trì triển vọng dài hạn, bạn chỉ có thể bán số cổ phiếu của mình khi giá vượt quá mức giá thị trường (và giá mà bạn đã mua).

7. Ra quyết định đầu tư dựa trên các báo cáo kế toán gian lận

Sau các scandal kế toán xảy ra với Enron, WorldCom và các công ty khác, dễ dàng hơn để ta cẩn trọng trước việc đầu tư vào những công ty có báo cáo tài chính sai. Việc chọn những mã cổ phiếu nào đó yêu cầu sự tin tưởng cả vào những con số mà công ty đó báo cáo trên những bảng cân đối và báo cáo kết quả kinh doanh. Đương nhiên, các quy định đã được thắt chặt và các báo cáo cũng đã được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán độc lập, nhưng các quy định đó đã thất bại trong quá khứ và các công ty kiểm toán thì trở thành khách hàng cùng phe với họ. Vậy thì làm thế nào để bạn biết liệu mình có thể tin vào những gì mình đọc hay không?

Một chiến lược là đọc các chú thích. Có các chú thích giải thích báo cáo tài chính của công ty một cách chi tiết hơn. Chúng được kèm theo báo cáo, giải thích phương pháp kế toán của công ty và được xây dựng trên kết quả được báo cáo. Nếu các chú thích không được trình bày mạch lạc hoặc thông tin mà họ cung cấp dường như không hợp lý, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về việc có nên bỏ qua công ty đó hay không.

8. Không so sánh những cổ phiếu tương đồng

Việc so sánh cổ phiếu của công ty này với các đối thủ cạnh tranh là một cách mà các nhà đầu tư giá trị phân tích cơ hội đầu tư của họ. Tuy nhiên, các công ty lại khác nhau trong chính sách kế toán hợp pháp một cách hoàn hảo. KHi bạn so sánh tỷ số P/E của một công ty với công ty khác, bạn phải chắc chắn là EPS của 2 công ty này được tính cùng 1 cách. Bạn cũng khó có thể so sánh một công ty với công ty trong ngành khác. Nếu các công ty sử dụng nguyên tắc kế toán khác nhau, bạn cần phải điều chỉnh số lượng để so sánh các cổ phiếu tương đồng. Nói cách khác, bạn không thể so sánh một cách chính xác 2 công ty theo thước đo này.

9. Bán sai thời điểm

Thậm chí khi bạn thực hiện mọi thứ đều tốt trong quá trình nghiên cứu và mua chứng khoán, toàn bộ chiến lược của bạn vẫn có thể thất bại nếu quyết định bán sai thời điểm. Sai thời điểm bán là khi giá giảm và thị trường chịu tác động đơn thuần của việc các nhà đầu tư đang hoảng loạn chứ không phải vì họ đang định giá giá rị của chất lượng hoạt động của các công ty mà họ đã đầu tư. Một thời điểm tệ khác để bán là khi giá cổ phiếu rơi vì lợi nhuận của công ty giảm sút ngắn hạn trong dự đoán của các nhà phân tích.

Thời gian lý tưởng để bán là khi cổ phiếu được định giá quá cao so với giá trị thực của công ty. Tuy nhiên, đôi khi 1 thay đổi lớn trong công ty hoặc của ngành mà thấp hơn giá trị nội tại của công ty có thể cũng đảm bảo để bán nếu bạn thấy thiệt hại là xa vời. Trong những thời gian này, hãy khôn ngoan để không bị nhầm lẫn với sự hoảng loạn của các nhà đầu tư nói chung. Thêm vào đó, nếu phần nào đó trong chiến lược đầu tư của bạn liên quan đến việc chuyển tiền cho người thừa kế, thì thời gian thích hợp để bán có thể là “không bao giờ” (ít nhất với một phần danh mục đầu tư của bạn)

Nguồn: Pif

5/5 - (1 bình chọn)