Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cùng phương pháp 5 tài khoản

Lựa chọn được một phương pháp quản lý tài chính cá nhân phù hợp đã khó, chọn một phương pháp không gây quá sức, chán nản với bạn càng khó hơn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một giải pháp quản lý tiền bạc được đánh giá là khá hiệu quả – phương pháp 5 tài khoản. 

Phương pháp 5 tài khoản được hiểu là gì?

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cùng phương pháp 5 tài khoản

Phương pháp 5 tài khoản hay High 5 Banking Method được tạo ra bởi chuyên gia tiền tệ Sahirenys Pierce, hướng đến việc giúp mọi người dễ dàng quản lý tài chính cá nhân và xây dựng sự giàu có.

Phương pháp này liên quan đến việc nắm giữ số lượng tài khoản ngân hàng “hoàn hảo”, bao gồm hai tài khoản thanh toán (checking account) và ba tài khoản tiết kiệm (saving account). Mục tiêu là theo dõi mọi ngân sách riêng lẻ trong tài khoản của bạn thay vì trong bảng tính, đồng thời giúp bạn thiết lập thói quen chuyển tiền vào các tài khoản riêng biệt trong mỗi lần nhận lương nhằm kiểm soát sát sao từng khoản chi tiêu.

Hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp 5 tài khoản

Sau đây là 5 tài khoản bạn nên có để tối ưu quá trình quản lý tài chính:

Tài khoản thanh toán hóa đơn (Bills checking account)

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cùng phương pháp 5 tài khoản

Thanh toán hóa đơn là phần chi tiêu bắt buộc và thường chiếm phần lớn trong thu nhập của bạn. Nếu không thanh toán đúng hạn chúng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày cũng như điểm tín dụng của bạn. Vậy đâu là giải pháp quản lý cho những khoản chi cố định này?

Cách làm mà chắc chắn bạn thực hiện được chính là tạo riêng một tài khoản sau đó dùng nó để thanh toán hóa đơn nhà ở, các khoản vay, hóa đơn điện nước, gas, internet,… Từ đó bạn sẽ xác định được lượng chi tiêu cũng như số tiền bạn cần bỏ ra cho các khoản thanh toán hóa đơn.

Tài khoản thanh toán cá nhân (Lifestyle checking account)

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cùng phương pháp 5 tài khoản

Thường là tất cả những khoản chi nhằm chải chuốt cho diện mạo bên ngoài của bạn, mua các đồ dùng cần thiết, tiền chi cho hoạt động phục vụ nhu cầu giải trí, vui chơi, gặp gỡ bạn bè, ăn uống… 

Chúng ta thường khó có thể kiểm soát những phát sinh đến từ nhu những nhu cầu này mỗi tháng nếu không có sự kiểm soát chúng chặt chẽ. Nếu chi tiêu quá mức chúng có thể khiến bạn mắc nợ, dồn nợ từ ngày này qua ngày khác.

Một tài khoản thanh toán cá nhân sẽ giúp bạn kỷ luật hơn và không chi tiêu quá mức trong danh mục ngân sách cho phép.

Tài khoản tiết kiệm khẩn cấp (Emergency fund savings account)

Khoản tiền khẩn cấp chính là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống bất ngờ nằm ngoài dự tính trong tương lai như ốm đau, mất việc, sửa chữa nhà đột xuất hoặc các vấn đề về hư hỏng xe cộ, tai nạn xe,… Quỹ khẩn cấp không phải là một số tiền cố định cho tất cả mọi người – nó thay đổi tùy theo lối sống của bạn. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên để dành ít nhất từ ba đến sáu tháng chi phí sinh hoạt trong tài khoản này. Hãy tính toán chi phí sinh hoạt của bạn trong khoảng thời gian mong muốn và đặt mục tiêu đó trong tài khoản tiết kiệm khẩn cấp. 

Tài khoản tiết kiệm dài hạn (Long-term goals savings account)

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cùng phương pháp 5 tài khoản

Mọi mục tiêu lớn đều cần đến một khoản chi lớn để có thể đáp ứng được mong muốn mua nhà, mua xe, kết hôn, sinh con,… Tài khoản tiết kiệm dài hạn sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục tích lũy, tiết kiệm và cố gắng từng ngày cho các mục tiêu dài hạn của mình. Hãy cân nhắc vào tình hình tài chính cá nhân thực tế để có sự điều chỉnh, cân đối hợp lý cho tài khoản tiết kiệm dài hạn nhé bạn.

Tài khoản tiết kiệm ngắn hạn (Short-term goals savings account)

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cùng phương pháp 5 tài khoản

Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu bạn muốn đạt được trong vòng chưa đầy 1, 2 hoặc 12 tháng. Đó có thể là một kỳ nghỉ dưỡng ngắn ngày, nâng cấp laptop, smartphone, mua quà tặng bạn bè, người thân trong những dịp đặc biệt, bảo dưỡng xe hoặc là một thứ gì đó mà với bạn đó là một khoản chi tiêu xa xỉ.

Theo Pierce, bạn không nhất thiết phải mở tất cả 5 tài khoản cùng một lúc nếu bạn không có đủ điều kiện tài chính để thực hiện điều này. Hãy bắt đầu với 3 tài khoản quan trọng nhất: hóa đơn, cá nhân và quỹ khẩn cấp. Trong trường hợp bạn có mục tiêu và chưa dùng đến số tiền phục vụ nhu cầu đó hãy cân nhắc sử dụng khoản tiền nhàn rỗi này để đầu tư bất động sản, gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc bất cứ hình thức đầu tư sinh lời an toàn với bạn.

>> Xem thêm: 5 nguyên tắc đầu tư tài chính dành cho những người mới bắt đầu

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN