Quốc Hội thông qua luật phá sản- Gửi tiết kiệm còn thực sự an toàn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng lâu nay vẫn được biết là kênh đầu tư an toàn nhất .Tuy nhiên theo luật các tổ chức tín dụng vừa được thông qua ngày 20/11 mới đây  với tỷ lệ 88,89% tán thành, Quốc hội đã áp dụng việc cho phép phá sản đối với các ngân hàng nhằm thắt chặt hơn hoạt động của các tổ chức tín dụng này. Theo đó việc chi trả cho người gửi tiền tiết kiệm trong trường hợp này sẽ thuộc về phía bảo hiểm với hạn mức không quá 75 triệu đồng.

phasan2

 Chi trả như thế nào trong trường hợp ngân hàng phá sản?

Đáng nói ở đây việc áp dụng mức phí  bảo hiểm với số tiền không quá 75 triệu cho chỗ mỗi chủ tài khoản sẽ là không công bằng cho những người gửi tiết kiệm với số tiền lớn lên đến hàng tỷ đồng.

Quỹ bảo hiểm tiền gửi hiện tại ở Việt Nam vẫn còn rất thấp chỉ vào khoảng 1% tổng số tiền gửi trong khi theo thông lệ quốc tế tỷ lệ này thường là 2.5-3% , điều này chắc chắn sẽ làm giảm niềm tin của công chúng đối với hệ thống ngân hàng. Trong tình hình kinh tế còn nhiều biết động khó lường, cơn bão tài chính thế giới để lại không ít bài học cho các nền kinh tế thì rủi ro về phá sản của các ngân hàng vẫn là một nguy cơ tiềm ẩn.

phasan3

Dù Ngân Hàng Nhà Nước khẳng định việc đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền là ưu tiên hàng đầu trong việc áp dụng hình thức phá sản. Tuy nhiên ở tình hình hiện tại khi mà nợ công vẫn còn lớn, ngân sách nhà nước sẽ rất khó để đảm bảo việc chi trả cho toàn bộ người dân.

Xem thêm : Tiền gửi người dân sẽ ra sao khi phá sản ngân hàng ?

Nguồn : Pif

5/5 - (2 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN