Quy tắc đầu tư của Warren Buffett: Thứ nhất, đừng để mất tiền, thứ hai, hãy nhớ quy tắc 1

Tỷ phú Warren Buffett khuyên: hãy coi sự biến động của thị trường như một người bạn, không phải kẻ thù; kiếm lợi từ sự điên rồ, không phải điên rồ theo nó. Lời khuyên đầu tư của nhà đầu tư thông minh này cực kỳ đơn giản nhưng tại sao không nhiều người làm được?

Tầm ảnh hưởng của Warren Buffett trong giới đầu tư

Warren Buffett là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, được nhiều người coi là nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ 20. Kể từ đầu những năm 1950, ông đã chứng tỏ khả năng của mình bằng cách biến Berkshire Hathaway từ một doanh nghiệp ngành dệt may nhỏ bé đang phấn đấu trở thành công ty niêm yết lớn thứ mười trên thế giới, với giá trị thị trường hơn 600 tỷ USD.

Quy tắc đầu tư của Warren Buffett: Thứ nhất, đừng để mất tiền, thứ hai, hãy nhớ quy tắc 1

Trong giới đầu tư, không ai không ngưỡng mộ Buffett, không chỉ bởi “tài phán đoán vàng” khi chọn cổ phiếu, mà còn bởi tâm lý siêu phàm của ông khi thị trường biến động. Chính vì vậy, các nhà kinh doanh và nhà đầu tư “có máu mặt” cũng tìm cách gặp ông và xin ông cho lời khuyên để có thể nhanh chóng chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Cuộc đời ông không viết tự truyện, cũng không cấm ai nhắc lại lời khuyên của mình nên lời khuyên của ông được truyền miệng nhiều nơi. Chỉ riêng cuốn sách “Trí tuệ đầu tư của Warren Buffett – 350 lời khuyên đắt giá” đã được chính chủ xác nhận và cho phép lưu truyền, được phép xuất bản. 

Quy tắc đầu tư của Warren Buffett: Thứ nhất, đừng để mất tiền, thứ hai, hãy nhớ quy tắc 1
Trí Tuệ Đầu Tư Của Warren Buffett – 350 Lời Khuyên Đắt Giá

Vậy hãy cùng xem một số lời khuyên của ông ấy và xem tại sao “ai cũng thấy đúng” nhưng lại ít người làm được như vậy. 

Quy tắc đầu tư của “thần chứng khoán” Warren Buffett

Quy tắc thứ nhất: Đừng để mất tiền.

Quy tắc thứ 2: Đừng quên quy tắc số 1.

Quy tắc đầu tư của Warren Buffett: Thứ nhất, đừng để mất tiền, thứ hai, hãy nhớ quy tắc 1

Là một nhà đầu tư, mục tiêu của bạn chỉ nên mua khi giá hợp lý. Khi thấy công ty đủ tiêu chuẩn, bạn nên mua số lượng cổ phiếu đủ lớn. Tuy nhiên, bạn cũng phải giữ vững nguyên tắc của bản thân: Nếu bạn không sẵn lòng sở hữu một cổ phiếu trong vòng 10 năm thì đừng nghĩ đến chuyện sở hữu nó trong vòng 10 phút.

Bạn chỉ cần làm đúng một chút việc trong cuộc sống của mình, miễn là bạn không làm sai quá nhiều.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm giàu. Đóng hết cửa lại. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

Nếu các nguyên tắc có thể lỗi thời vào một ngày nào đó thì chúng không phải là nguyên tắc.

Vẽ một vòng tròn xung quanh các doanh nghiệp bạn biết và loại bỏ những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn dựa trên cơ sở giá trị, ban lãnh đạo và ít trải qua thời điểm khó khăn.

Tôi đọc các báo cáo thường niên của công ty mà tôi đang xem xét cũng như các báo cáo thường niên của các đối thủ cạnh tranh – đây là nguồn thông tin chính.

Đầu tư thành công cần có kỷ luật, thời gian và sự kiên nhẫn. Cho dù tài năng và nỗ lực của bạn vĩ đại đến đâu, một số việc bắt buộc cần có thời gian nhất định.

Đừng để bản thân bị cuốn theo bởi những gì người khác đang làm. Đi ngược lại xu hướng không phải là chìa khóa, nhưng cũng không phải cách hay nếu đi theo đám đông. Bạn cần phải tách biệt cảm xúc cá nhân của bạn.

Đừng bao giờ mạo hiểm đổi những gì bạn có và cần cho những gì bạn không có và không cần.

Hóa ra để áp dụng lời khuyên của nhà đầu tư Buffett, bạn cần có kỷ luật, ý thức và sự kiên nhẫn. Điều này yêu cầu bạn cần rèn luyện bản thân để định hình một lối sống mới. Trong cuộc sống này, không ai bốc đồng và tùy tiện khi ra quyết định đầu tư mà quyết định đó lại sáng suốt được.

Bạn cũng đừng hy vọng rằng vào một ngày đẹp trời bạn muốn nhảy vào thị trường chứng khoán, sẽ xuất hiện một “người bạn tốt” chỉ dẫn bạn mua mã nào, thay vì việc bạn phải bỏ công ngồi đọc hiểu báo cáo tài chính của các công ty tiềm năng.

>> Xem thêm: Bỏ túi 6 tuyệt chiêu “vững như bàn thạch” giữa thời lạm phát của Warren Buffett

Tổng hợp.

Rate this post
TIN LIÊN QUAN