Ralph Wanger và những triết lý đầu tư đi cùng năm tháng

ralph wanger

RALPH WANGER

Sinh năm 1933 tại Chicago

Công ty:

 •  Harris Associates
 • Acorn Fund
 • Wanger Asset Management

Thành tích nổi bật:

Wanger được nhiều người biết đến vì những lá thư hàng quý rất dí dỏm cho các cổ đông của quỹ Acorn Fund mà ông quản lý. Từ năm 1970 đến 1988, đây là một trong những quỹ hàng đầu đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng của các công ty nhỏ tại Mỹ.

Hồ sơ cá nhân:

Wanger nhận bằng cử nhân và thạc sĩ của học viện kỹ thuật Massachusetts năm 1955. Ban đầu, ông làm cho các công ty bảo hiểm và sau đó bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình tại công ty Harris Associates ở Chicago năm 1960. Ông đã làm chuyên gia phân tích chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư cho đến năm 1977 khi quỹ Acorn Fund ra đời. Trong thời gian này, ông đã làm chủ tịch kiêm quản lý danh mục đầu tư, ông giữ vị trí này cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2003. Ở giai đoạn này, trong khi tỷ suất lợi nhuận hàng năm của S&P 500 chỉ đạt 12,1% thì  Acorn đã đạt tới con số 16,3%.

Phong cách đầu tư:

Phong cách đầu tư của Wanger ở Acorn rất đơn giản: nắm giữ lâu dài cổ phiếu của các công ty nhỏ có tiềm lực tài chính mạnh, đội ngũ quản lý vững vàng và ngành kinh doanh quen thuộc mà sẽ có lợi từ xu thế kinh tế vĩ mô trong tương lai. Ông từng nói: “Nếu bạn đang tìm kiếm một chỗ đầu tư tuyệt vời trong vòng 5 năm, 10 năm hoặc hơn thế thì cách duy nhất để phá tan lợp sương mù còn che phủ tương lai là xác định được một xu thế dài hạn mà nó sẽ khiến cho ngành nào đó có lợi thế nhất định”.

Wanger thường vận dụng ý tưởng đầu tư theo “kịch bản”. Ví dụ, nếu ông đã nhận thấy cơn sốt vàng California, ông sẽ không đầu tư vào các công ty khai thác mỏ mà sẽ để ý đến các công ty bán cuốc, xẻng cho họ. Các mỏ vàng có thể cạn kiệt sau vài tháng, nhưng thợ đào mỏ thì sẽ còn ở đó ít nhất vài năm.

Wanger còn được coi là người rất “tham”  các thông tin đầu tư. Khi định giá 1 công ty để đầu tư, ông thường tìm kiếm các tham số sau:

 • Thị trường ngày càng lớn cho sản phẩm, dịch vụ của công ty
 • Bằng chứng cho thấy công ty nắm thị phần chi phối.
 • Quản lý xuất sắc
 • Ngành kinh doanh quen thuộc
 • Khả năng marketing quảng bá của công ty tốt
 • Dịch vụ khách hàng tốt
 • Cơ hội có cổ phần lớn trong công ty
 • Bảng cân đối kế toán đẹp
 • Giá cổ phiếu hấp dẫn

Cuối cùng, Wanger từng nói ông luôn tự nhắc nhở bản thân rằng ông có thể tìm được một công ty tốt nhưng lại là một cổ phiếu tồi.

Tác phẩm nổi tiếng:

“Zebra In Lion Country” viết cùng Everett Mattlin năm 1999

Trích dẫn:

“Một vùng đầu tư hấp dẫn phải có những đặc trưng thuận lợi kéo dài ít nhất trong 5 năm nữa”

“Mọi thứ có thể thay đổi đủ nhiều để những gì đã giúp anh thành công 30 năm trước, giờ lại trở thành vô dụng. Theo tôi, bằng việc tập trung vào các công ty nhỏ, khả năng anh bắt kịp những làn sóng tiếp theo sẽ cao hơn”.

“Nếu anh tin rằng anh hay bất cứ ai khác có một hệ thống có thể dự đoán được tương lai thị trường chứng khoán, thì có thể là anh đang bị giễu cợt đấy”

“Kể từ khi Cách mạng công nghiệp nổi lên, và đi vào thoái trào thì đầu tư vào các công ty nhỏ được hưởng lợi từ công nghệ mới thay vì đầu tư vào chính các công ty công nghệ mới luôn là một chiến lược đầu tư thông minh”

Nguồn : Pif

5/5 - (1 bình chọn)