Series Bí mật về tiền bạc – Tập 4: Người nghỉ hưu hạnh phúc là người biết đa dạng hóa thu nhập của mình

Trên thực tếmột người muốn nghỉ hưu hạnh phúc thì cần phải đa dạng hóa các khoản thu nhập của mình thời trẻ. Khi đó, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn và tích lũy nhiều hơn.

Cho đến thời điểm này, chúng ta đã điẻm qua 3 bí mật đầu tiên của những người về hưu hanh phúc:

Bí mật tiếp theo đề cập đến việc tiền nghỉ hưu của bạn sẽ đi đâu. Mặc cho thời trẻ bạn có một công việc ổn định, hay thậm chí là chủ một doanh nghiệp bạn cũng phải tự thay đổi tư duy khi bạn nghỉ hưu. Hãy thử tượng tượng nếu tiền là một con sông khi bạn làm việc thì sẽ là một hồ chứa khi bạn nghỉ hưu.

Nhiều người chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. Nếu bạn tạo ra nhiều nguồn thu nhập kể cả khi bạn già đi, bạn sẽ có một khoản tiền tiết kiệm dồi dào. Vậy thu nhập đó đến từ những đâu: làm việc bán thời gian, đầu tư,… rất nhiều thứ mà một người có thể làm để đa dạng hóa các khoản thu nhập của mình

Đa dạng hóa các nguồn tiền khi nghỉ hưu
Đa dạng hóa các nguồn tiền khi nghỉ hưu

Công việc bán thời gian

Có nhiều người đã sẵn sàng từ bỏ công việc toàn thời gian của mình, nhưng vẫn quan tâm đến một số công việc bán thời gian. Đây có thể trở thành một nguồn thu nhập đáng kể. Vấn đề là công việc bán thời gian này phải là công việc mà bạn say mê.

Có lẽ đó là công việc hoàn toàn không liên quan đến những gì bạn đã từng làm, nhưng bạn phải cảm thấy thực sự thích thú với chúng, nếu không bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc mà thôi. Còn cách nào tốt việc kiếm tiền và phát triển các mối quan hệ hơn là việc tiếp tục chi trả cho những thứ mà bạn đã làm tốt trước khi nghỉ hưu.

Mặc dù công việc bán thời gian thì sẽ không kiếm được nhiều tiền, hoặc không được sự bảo trợ của nhà nước, hay sẽ có ít quyền lợi, nhưng nó vẫn là một phương án tuyệt vời có thêm một khoản tiền lương bổ sung sau khi sự nghiệp chính của bạn kết thúc.

Lương hưu

Hiện nay, lương hưu đang là khoản tiền cơ bản mà một người lao động sẽ có khi về già. Việc bạn có lương hưu là thể hiên cho sự cống hiến của bạn trong thời gian làm việc cũng như thể hiện được các chính sách xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay cách tính lương hưu đã thay đổi theo cơ chế của bảo hiểm xã hội. Tiền lương hưu được tính theo thời gian cũng như số tiền đã đóng trong suốt thời gian đi làm. Tùy vào mức đóng bảo hiểm xã hội khác nhau mà cách tính lương hưu cũng khác nhau.

Lương hưu có thể không được quá nhiều, tuy nhiên nó cũng có thể là một trong những thu nhập dài hạn cho bạn.

Các nguồn thu nhập khác

Các nguồn thu nhập khác vô cùng đa dạng, bạn có thể cho thuê nhà nếu bạn có một căn nhà đủ rộng và không sử dụng hết. Nhà của bạn có thể cho thuê dài hạn, hoặc ngắn hạn, hoặc sử dụng để làm homestay, có rất nhiều cách để khiến căn nhà của bạn sinh ra tiền

Tiền thuê nhà cũng được coi là một khoản thu nhập thụ động. Trong trường hợp này, bạn có một tài sản tạo ra thu nhập bằng tiền mặt. Có rất nhiều người sử dụng phương pháp này để đa dạng các nguồn thu.

Trên đây là một trong số cách để đa dạng hóa nguồn tiền hưu trí của bạn. Không chỉ hiệu quả trong việc kiếm tiền, nó còn cung cấp cho bạn một công việc để bạn không cảm thấy đơn điệu khi nghỉ hưu.

Nguồn : Pif

5/5 - (2 bình chọn)