Steven A. Cohen – Ông trùm đầu tư nước Mỹ sở hữu 2 quỹ phòng hộ nổi tiếng 

Trong thế giới đầu tư, Steven A. Cohen được biết đến với phong thái lạnh lùng và mưu lược. Ông là người sáng lập hai quỹ đầu tư nổi tiếng, có trụ sở tại Stamford, Connecticut là SAC Capital Advisors (đã đóng cửa vào năm 2013) và Point72 Asset Management. 

>>Hiểu về đầu tư: Lời khuyên từ Charlie Munger

Steven A. Cohen (sinh ngày 11 tháng 6 năm 1956) là một tỷ phú, nhà quản lý quỹ phòng hộ và nhà từ thiện người Mỹ gốc Do thái. Ông là người sáng lập và điều hành SAC Capital Advisors (đã đóng cửa vào năm 2013) và Point72 Asset Management – hai quỹ phòng hộ nổi tiếng bậc nhất của Mỹ. 

Steven A. Cohen - Ông trùm đầu tư nước Mỹ sở hữu 2 quỹ phòng hộ nổi tiếng
Tỷ phú người Mỹ gốc Do Thái Steven A. Cohen

Sau khi tốt nghiệp ngành cử nhân tài chính tại trường Wharton, đại học Pennsylvania năm 1978, Cohen bắt đầu làm việc ở Phố Wall với vị trí chuyên viên giao dịch cấp dưới trong bộ phận kinh doanh chênh lệch quyền chọn tại Gruntal & Co.  Ngày đầu tiên đi làm, ông đã kiếm được 8.000 đô la lợi nhuận. Sau 3 tháng làm việc, mỗi ngày Cohen mang về cho công ty khoảng  100.000 đô la và trong 2 năm đảm nhiệm vị trí quản lý danh mục đầu tư, ông mang về 75 triệu đô la. Năm 1984, ông quản lý một nhóm kinh doanh của riêng mình tại đây. Năm 1992, Cohen rời đi và thành lập quỹ đầu tư S.A.C. Capital Advisers.

S.A.C được Cohen xây dựng giống như một “cơ quan tình báo”. Ông sẵn sàng chi trả những khoản tiền khổng lồ để lấy thông tin hữu ích cho các giao dịch, bao gồm các khoản hoa hồng cho ngân hàng và việc thuê chuyên gia phân tích kết thân với nhân viên của các công ty… Từ năm 1992 đến 2013, SAC mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm là 25% cho các nhà đầu tư.

Tháng 7/2013, Ủy ban chứng khoán Mỹ buộc tội Cohen giao dịch nội gián vì đã không thể ngăn cản hoạt động giao dịch nội gián ở trong công ty của mình, S.A.C. Capital Advisers. Và cũng kể từ cuối năm 2013, SAC bị cấm nhận tiền đầu tư. 

Năm 2018, Cohen thành lập và điều hành quỹ phòng hộ thứ hai của mình là Point72 Asset Management. Ban đầu, đây là một quỹ mang tính chất gia đình song không lâu sau đó, quỹ này đã bắt đầu nhận vốn từ bên khách hàng bên ngoài.

Năm 2020, Point72 Asset Management kiếm được 2,5 tỷ USD và đứng thứ 12 trong top 20 quỹ phòng hộ hiệu quả nhất. Tính đến tháng  1 năm 2021, tài sản của Point72 Asset Management ghi nhận được là 20,2 tỷ USD. Tài sản của Cohen ước tính là khoảng 10,2 tỷ USD.

Steven A. Cohen - Ông trùm đầu tư nước Mỹ sở hữu 2 quỹ phòng hộ nổi tiếng
Steven A. Cohen tại sàn trading của Point72 Asset Management năm 2016

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, có 2 chiến lược đầu tư mà Steven A. Cohen luôn ghi nhớ, đó là:

Thứ nhất, sự dịch chuyển giá cổ phiếu thường bắt nguồn từ dòng tiền lớn do các ngân hàng trung ương hoặc ngân hàng nhà nước tạo ra

Khi được hỏi rằng điều gì khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm, Cohen đã cho biết không phải các yếu tố cơ bản, định giá, lợi  nhuận… mà thanh khoản mới khiến giá cổ phiếu chuyển động. “Tôi cho rằng lợi nhuận không làm giá cổ phiếu thay đổi, mà đó chính là FED… Hãy tập trung vào ngân hàng trung ương và quan sát các động thái bơm tiền – hút tiền của họ. Chính thanh khoản mới khiến thị trường chuyển động”, Cohen trả lời phỏng vấn của Forbes.

Thanh khoản là biến số quan trọng nhất chi phối nền kinh tế và thị trường tài chính. Và FED là cơ quan cung cấp thanh khoản lớn nhất thế giới. Do đó, phải luôn quan sát kỹ động thái của FED.

Mặc dù vậy, ông cũng nhấn mạnh rằng tùy thuộc vào từng nhóm ngành cụ thể mà yếu tố chi phối giá sẽ là khác nhau. Chẳng hạn với cổ phiếu của ngân hàng, đó là lợi nhuận nhưng với ngành công nghiệp, khả năng sản xuất mới là yếu tố quyết định. Để thành công, mọi người cần hiểu cơ chế tác động đến lợi nhuận tương lai của từng ngành cụ thể. Ví dụ, thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu ngành sản xuất là công ty còn nhiều năng lực sản xuất và có chất xúc tác để tin rằng, nhu cầu đang tăng lên. Ngược lại, thời điểm tốt để bán các cổ phiếu này chính là khi có các thông báo về xây dựng nhà máy mới hoặc khi lợi nhuận sụt giảm. Lý do là vì việc xây dựng nhà máy mới thường khiến cho lợi nhuận suy giảm 2-3 năm tới, và thị trường cổ phiếu sẽ phản ứng với điều này.

Chiến lược thứ hai mà Cohen luôn áp dụng đó là kiểm soát tốt tâm lý và đề cao phòng ngừa rủi ro khi tiến hành giao dịch.

Với các nhà đầu tư thiếu tự tin, các khoản lỗ có thể gây ám ảnh về tâm lý. Nhưng nếu tin tưởng vào bản thân và kiến thức của mình, nhà đầu tư sẽ không để chúng ảnh hưởng tới các quyết định. Nói về điều này, Cohen cho biết ông học hỏi rất nhiều từ bậc thầy George Soros – người luôn coi nhẹ thua lỗ. Khi có một giao dịch thất bại, Soros không quá buồn và lo lắng vì ông tin rằng, ông có thể nhanh chóng kiếm lại tiền ở giao dịch khác.

Passion Investment dịch và tổng hợp

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN