Thực hư “quyền năng” của lãi kép trong đầu tư

Lãi kép là thuật ngữ vốn đã quá quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Người ta vẫn thường ca ngợi sức mạnh vô biên của lãi suất kép giúp gia tăng lợi nhuận, vậy thực hư như thế nào?

Sức mạnh của lãi kép đã được thể hiện rõ trong một cuộc trò chuyện giữa Tony Robbins – tác giả cuốn sách “Tiền: Làm chủ cuộc chơi” (Money: Master the Game”) và Warren Buffett. Khi Robbins hỏi Buffett rằng, điều gì đã làm ông trở thành một trong số những người giàu có nhất thế giới, Buffett đã không ngần ngại trả lời có 3 điều giúp ông có được thành công như ngày hôm nay. Thứ nhất, nước Mỹ có những cơ hội tuyệt vời; thứ hai, nhờ gen tốt mà ông có thể sống lâu; và thứ ba, đó chính là lãi kép.

lãi kép

Quyền năng của lãi suất kép

Lãi kép có sức mạnh như thế nào mà đến huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng phải ngợi ca đó là một trong những điều kỳ diệu của thế giới? Thực tế lãi kép hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi. Tức là sau khi sinh lời, lãi mới lại tiếp tục được gộp vào vốn gốc, và sẵn sàng cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo. Hay như ông bà ta thường nói là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Càng nhiều thời gian để khoản đầu tư tăng trưởng, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhờ lãi kép mà 20 triệu bạn đầu tư năm 20 tuổi, sau 20 năm có thể tạo ra con số lợi nhuận nhiều hơn rất nhiều so với 50 triệu bạn đầu tư vào thời điểm muộn hơn. Giả sử hàng tháng bạn đầu tư 3 triệu/tháng vào thị trường chứng khoán với mức lợi nhuận trung bình 15%/năm. Sau 20 năm cả vốn và lãi mà bạn nhận được sẽ là gần 4,5 tỷ đồng, đó là sức mạnh của lãi kép.

Làm sao để tận dụng sức mạnh lãi kép?

Những nhà đầu tư tỷ phú như Warren Buffett đã sử dụng lãi kép làm công cụ giúp gia tăng tài sản hiệu quả. Nhưng lãi suất kép đòi hỏi một khoảng thời gian đủ dài, càng tiết kiệm và đầu tư dài hạn, đầu tư định kỳ không ngắt quãng thì con số lợi nhuận sẽ càng lớn. Điều này lý giải vì sao từ sau 50 tuổi, Buffett mới thực sự trở trên giàu có và dần nắm giữ vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh.

Tất nhiên muốn tận dụng triệt để sức mạnh của lãi kép, bạn cần tiết kiệm và dành dụm nó để đầu tư vào tương lai. Cần đầu tư càng sớm càng tốt để lãi kép có thời gian phát huy quyền năng của mình. Giống như Burton Malkiel – nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ từng nói một câu rất nổi tiếng rằng: “Bạn bắt đầu tiết kiệm với số tiền bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn tiết kiệm từ sớm. Sự chần chừ là nhát dao giết chết cơ hội”.

Bất cứ ai đều có thể tận dụng sức mạnh của lãi kép để làm giàu cho khoản đầu tư của mình, vậy tại sao bạn lại không? Hãy kết hợp giữa tiết kiệm với đầu tư và kiên nhẫn chờ đợi, lãi kép sẽ đem lại những điều bất ngờ cho bạn trong tương lai.

Nguồn: Passion Investment

Bài viết liên quan: https://pif.vn/lai-suat-kep-la-ky-quan-thu-8-cua-loai-nguoi-bi-quyet-ai-cung-co-the-su-dung-neu-muon-giau-co/

5/5 - (1 bình chọn)