Tại sao đầu tư chứng khoán trở thành kênh được ưa chuộng?

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số tài khoản mở mới trong tháng 11/2021 lại đạt kỷ lục, nhiều hơn số lượng của cả năm 2019. Đầu tư chứng khoán tiếp tục là câu chuyện được bàn tán từ nhà ra ngõ, từ trong cuộc sống thực đến không gian mạng xã hội. 

Càng về cuối năm, thị trường chứng khoán càng sôi động. Theo thống kê, trong tháng 11, nhà đầu tư mở mới 221.314 tài khoản giao dịch chứng khoán, thiết lập một kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. Cũng trong tháng này, VN-Index chinh phục đỉnh mới ở mức 1.500 điểm, thanh khoản HoSE đạt kỷ lục hơn 32.479 tỷ đồng/phiên. Điều gì đang diễn ra? Vì sao chứng khoán trở thành kênh đầu tư thu hút như vậy?

Lãi suất tiết kiệm thấp

Tại sao đầu tư chứng khoán trở thành kênh được ưa chuộng?

Yếu tố đầu tiên và quan trọng “giúp” dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng liên tục chính là lãi suất tiền gửi giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Hiện tại, lãi suất tiết kiệm chỉ dao động ở mức 5,5 – 6,5%/năm cho kỳ hạn từ 12 – 36 tháng. 

Xét ở cấp độ vĩ mô, lãi suất thấp sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn ngân hàng để đầu tư và gia tăng lợi nhuận của mình, giảm chi phí tài chính, từ đó tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Ở cấp độ vi mô, lãi suất giảm sâu thúc đẩy nhiều người tìm kiếm các kênh đầu tư có lợi nhuận tốt hơn để thay thế khi các khoản tiền gửi của họ đáo hạn. 

Đầu tư dễ dàng, vốn ít

Trên khía cạnh tiếp cận thị trường, đầu tư chứng khoán ngày càng dễ. Mở tài khoản siêu nhanh, giấy tờ cần có chỉ là CMND/CCCD, thủ tục cũng không phức tạp. Rào cản tham gia thị trường gần như bằng 0, bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư, mua bán cổ phiếu, trái phiếu chỉ với vài thao tác trên điện thoại. 

Việc mua bán cũng rất linh hoạt, nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Từ cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đến chứng khoán phái sinh như chứng quyền, hợp đồng tương lai… đáp ứng đa dạng các mục đầu tư.

Tại sao đầu tư chứng khoán trở thành kênh được ưa chuộng?

Bên cạnh đó, vốn để tham gia chứng khoán cũng rất nhỏ, chỉ từ vài triệu là đã có thể mua được vài mã. So với con số tiền trăm, tiền tỷ để đầu tư bất động sản – một kênh đầu tư cũng cho lợi nhuận cao thì đầu tư chứng khoán đơn giản hơn nhiều. Điều này giúp chứng khoán trở thành “sân chơi” của nhiều người, nhiều tầng lớp thay vì chỉ có tầng lớp trung lưu hay thượng lưu, những người thực sự giàu có.

>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán thụ động – Giải pháp đầu tư an toàn cho người mới

Lợi nhuận cao

Mục đích lớn nhất của đầu tư là lợi nhuận và chứng khoán chính là kênh mang về lợi nhuận bình quân tốt nhất ở thời điểm hiện tại so với các kênh đầu tư quen thuộc như vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm. Nhất là khi chu kỳ uptrend mới bắt đầu, thị trường tăng trưởng ấn tượng, việc lựa chọn mã chứng khoán không quá khó khăn. 

Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, người ta liên tục khoe lãi khủng, bằng này bằng kia, lợi nhuận vài chục phần trăm – vượt trội hơn hẳn gửi tiết kiệm. Đầu tư chứng khoán mua nhà, mua xe. Đầu tư chứng khoán giúp đổi đời, đổi vận… và hàng tá câu chuyện làm giàu nhanh từ chứng khoán khác khiến nhiều người tham gia vào thị trường với tâm lý FOMO – sợ bỏ lỡ cơ hội. Và ngay cả khi biết rằng rủi ro khi đầu tư chứng khoán cũng không nhỏ và số người lãi chỉ là “bề nổi” – chiếm khoảng 5-10% trên thị trường, không thể phủ nhận nhận con số lợi nhuận chính là lực hấp dẫn với bất cứ nhà đầu tư nào.

Mặt khác, nếu so sánh chứng khoán với crypto – kênh đầu tư có thể mang về lợi nhuận siêu “khủng” và cách thức giao dịch không quá khác biệt thì chứng khoán vẫn có độ an toàn nhất định, rủi ro có thể kiểm soát. Thị trường dù có biến động giá thường xuyên nhưng trong dài hạn, xu hướng chung vẫn là đi lên. Với crypto thì điều này chưa có cơ sở để nhận định.

Tại sao đầu tư chứng khoán trở thành kênh được ưa chuộng?

Đầu tư chứng khoán trong giai đoạn hiện tại vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới, kinh nghiệm và kiến thức chưa sâu. Vì vậy, nếu vẫn muốn tham gia thị trường và kiếm tiền từ kênh này, bạn có thể tham khảo dịch vụ hợp tác đầu tư cùng Passion Investment – công ty tư vấn đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam. Tính từ đầu năm tới thời điểm hiện tại, Passion Investment đã đạt tỷ suất lợi nhuận trên 80%/năm – mức lợi nhuận chỉ rất ít công ty có thể đạt được.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ của Passion Investment, khách hàng vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN