Thành công của Warren Buffet đến từ đâu ?

“Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha” là tên gọi quen thuộc của một nhà “buôn tiền lừng danh – Warren Buffet. Trong suốt chặng đường đầu tư hơn 80 năm, bao nhiêu biến động trên thị trường chứng khoán cũng không khiến ông mỏi mệt và có dấu hiệu của sự xuống dốc. Hãy cùng tìm hiểu ngắn gọn vì sao Warren Buffet lại thành công như vậy trong bài viết dưới đây.

warren-buffett-pif

1.Hãy là chính mình khi đầu tư

Khi nói về tư chất của một nhà đầu tư giỏi, Buffett cho rằng, một nhà đầu tư giỏi không nhất thiết phải là một thiên tài. Ông đã từng nói:  “Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà một người với chỉ số IQ 160 thắng một người có chỉ số IQ 130”.

Khi tham gia đầu tư, Buffett tự giới hạn bản thân một cách cứng rắn không tham gia vào “cuộc đua tranh giành” của thương vụ mà ông có thể phân tích và hiểu rõ.

Buffett xem sự hiểu biết sâu sắc về vận hành kinh doanh này là điều kiện tiên quyết đối với dự báo khả thi của hoạt động kinh doanh trong tương lai; nghĩa là nếu bạn không hiểu về kinh doanh thì làm sao bạn có thể tiên đoán được hoạt động?

Chính vì vậy, ông luôn tìm hiểu rõ doanh nghiệp trước khi đầu tư, chứ không bao giờ làm theo những điều người khác nói. Ông cho rằng không có mấy sự khác nhau giữa sở hữu một doanh nghiệp với sở hữu cổ phiếu. Ông luôn mua cổ phiếu dài hạn và một khi đã sở hữu cổ phiếu, ông khiến mình suy nghĩ như là một phần trong khối kinh doanh đó. Theo cách nói của Buffet là “tập suy nghĩ như người chủ của chính doanh nghiệp”.  Đã có lần ông minh họa bằng cách lấy vị dụ rất gần gũi: Người mua nông trại, họ sẽ không lo lắng về giá của miếng đất hàng ngày, mà chỉ tập trung vào năng suất sản xuất”. Thực vậy, một nhà đầu tư thực sự phải nhìn vào công việc kinh doanh để tìm ra lợi nhuận, chứ không phải chỉ nhìn vào giá cổ phiếu. Nếu chỉ quan tâm đến giá cổ phiếu, bạn chỉ là một nhà đầu cơ.

2.Đầu tư không đơn thuần chỉ là đầu tư

Nếu như bạn cho rằng, một nhà đầu tư thành công là dựa vào những công cụ định giá khác nhau để đưa ra quyết định ( ví dụ: khối lượng giao dịch, giá trị danh mục đầu tư,…) thì bạn đã lầm.

Một nhà đầu tư giỏi và thành công là người bỏ qua sự định giá của thị trường, phớt lờ xu thế đám đông, có cái nhìn và đứng dưới góc độ của chủ sở hữu doanh nghiệp để phân tích lợi thế, đánh giá lợi nhuận trong tương lai để tự định giá doanh nghiệp.

Nếu như bạn cho rằng, một nhà đầu tư dựa vào thứ mang tên “có duyên” với đầu tư, thì bạn cũng đã lầm.

Không ai có thể phủ nhận may mắn trong đầu tư. Giống như Warren Buffet, ông may mắn khi sinh ra đúng thời kỳ hưng thịnh của chủ nghĩa tư bản, may mắn vì gặp được người thầy thay đổi cuộc đời ông Benjamin Graham, may mắn vì ông được làm điều ông thích – đầu tư chứng khoán.

Nhưng nếu ai cũng có suy nghĩ là “có duyên thì khắc đến” thì cơ hội đầu tư sẽ không còn nữa. Để có được thành công như hôm nay, Warren Buffet không phải chỉ “ăn may” trong việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư, mà ông cũng phải học hỏi, trau dồi tư duy kinh doanh để có được thành công như hôm nay.

Kết

Theo quan điểm của Warren Buffet, thành công tài chính của các nhà đầu tư có mối quan hệ mật thiết với trình độ hiểu biết của họ. Do vậy, cần phân biệt những nhà đầu tư có định hướng kinh doanh với những nhà đầu cơ. Một quyết định mua hay không mua là rất quan trọng, bởi, sau khi nghiên cứu, các nhà đầu tư phải cảm thấy thuyết phục rằng công ty mà họ mua sẽ hoạt động tốt trong tương lai. Họ phải tin tưởng vào khả năng dự đoán lợi nhuận trong tương lai của mình. Dự đoán trong tương lai luôn luôn đòi hỏi phải tinh tế. Mọi việc sẽ càng trở nên khó khăn hơn trên một thương trường mà bạn không hiểu gì về nó cả.

Nguồn : Pif

5/5 - (1 bình chọn)