Thị trường chứng khoán: Điểm sáng nào sau giai đoạn “vùng trũng thông tin”

Tình hình về lãi suất, lạm phát và diễn biến của thị trường vẫn đang khó để dự báo. Thị trường đang đối mặt với sức ép chốt lời ngắn hạn và sự thiếu vắng lực cầu đã tạo ra những nhịp điều chỉnh tạo cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục, đặt kỳ vọng vào triển vọng kinh doanh quý III của các doanh nghiệp.

Thị trường đang rơi vào “Vùng trũng thông tin”

Thị trường chứng khoán vừa qua được đánh giá đang trong giai đoạn khá tích cực khi khối lượng thanh khoản gia tăng đáng kể, cho thấy dòng tiền đã bắt đầu quay trở lại. Chỉ số VN-Index đã ghi nhận tăng hơn 9.5% kể từ khi tạo đáy, trong đó phải nhắc đến ngành chứng khoán có mức tăng trung bình toàn ngành là 27% và ngành xây dựng là 24%. Mức tăng lãi suất của FED cũng đang duy trì ở mức 0.75% cũng góp phần tạo thêm động lực cho thị trường. Thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán đang rơi vào “vùng trũng thông tin” khi mà báo cáo kết quả kinh doanh quý II cũng đã đi đến hồi kết và nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng rất lớn vào kết quả kinh doanh quý III sẽ được công bố trong hơn 1 tháng tới.

Thị trường chứng khoán: Điểm sáng nào sau giai đoạn “vùng trũng thông tin”

Vậy thị trường rơi vào “vùng trũng thông tin” có thật sự đáng sợ? Tại chương trình Bí mật đồng tiền số 33 diễn ra vào ngày 10/8/2022, ông Lã Giang Trung – Tổng Giám đốc Công ty Passion Investment chia sẻ: “Khi thị trường đang đi lên mà gặp vùng trũng thông tin thì thị trường thường rơi vào giai đoạn điều chỉnh, còn ngược lại khi thị trường bước vào giai đoạn khó khăn thì vùng trũng thông tin lại giúp thị trường tốt hơn. Bởi vì, trong giai đoạn khó khăn, những thông tin xuất hiện đa phần là những thông tin không tốt đẹp nên vùng trũng thông tin sẽ làm thị trường bớt căng thẳng hơn và dễ đi lên hơn”. 

>> Xem thêm: Cách chọn lọc cổ phiếu tốt giữa bão lời “phím hàng” và lời khuyên cho nhà đầu tư

Đâu sẽ là điểm sáng tiếp theo sau giai đoạn “vùng trũng thông tin”?

Thời điểm hiện tại, các công ty chứng khoán cũng đã đưa ra những phân tích và khuyến nghị các mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cuối năm và trong năm 2023. Với phạm vi 86 công ty được nghiên cứu, SSI Research đã đưa ra các dự đoán: lợi nhuận bình quân của thị trường sẽ đạt lợi nhuận 19.6% trong năm 2022 và khoảng 14.8% vào năm 2023, P/E định giá 11 lần cho năm 2022 và 9.7 lần cho năm 2023. Giải thích về dự đoán mức tăng trưởng năm 2023 thấp hơn năm 2022, ông Phạm Lưu Hưng (X30) – Kinh tế trưởng SSI cho biết: “Những giả định về thị trường năm 2023 sẽ không tích cực được như năm 2022 bởi vì nền kinh tế thế giới không được kỳ vọng có sức tăng trưởng cao và có nguy cơ rủi ro suy thoái vào năm 2023 khá lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các ngành kinh tế Việt Nam như xuất khẩu sẽ khó có thể có mức tăng trưởng 2 con số”.

Thị trường chứng khoán: Điểm sáng nào sau giai đoạn “vùng trũng thông tin”

Trước quan điểm của SSI Research, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment cũng đưa ra thêm những chia sẻ, không chỉ SSI mà rất nhiều công ty chứng khoán khác cũng đang điều chỉnh lại dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 sẽ thấp hơn năm 2022 sau khi nhận thấy kinh tế thế giới đang có dấu hiệu xấu đi. Về các cổ phiếu có giá trị P/E là 13 lần đang ở khá đắt và khi thị trường đang trong giai đoạn thị trường hồi phục, các cổ phiếu đã không còn rẻ nữa, các nhà đầu tư nên có những cân nhắc thận trọng trong quá trình mua bán cổ phiếu. 

Một trong những nhóm ngành đang được ưu ái hàng đầu trong danh mục khuyến nghị đầu tư của SSI Research đó chính là cổ phiếu ngành ngân hàng. Liệu cổ phiếu ngân hàng sẽ “tỏa sáng” trong giai đoạn tiếp theo? Về quan điểm về dòng ngân hàng, ông Lã Giang Trung tiếp tục có những chia sẻ: “Để đánh giá chúng ta cần hiểu theo hai hướng là tốt hơn năm ngoái hay tốt hơn những gì chúng ta kỳ vọng. Nhìn vào số liệu hiện tại, cổ phiếu ngân hàng sẽ tốt hơn năm ngoái và các ngân hàng vẫn đang tăng trưởng nhưng sẽ không thể tốt bằng so với những gì chúng ta kỳ vọng vào đầu năm”. 

Thị trường chứng khoán: Điểm sáng nào sau giai đoạn “vùng trũng thông tin”

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn rất khó để có thể đưa ra những dự đoán mang tính chính xác cao. Tại giai đoạn thị trường rơi vào “vùng trũng thông tin”, các nhà đầu tư cần thận trọng trong quá trình nắm bắt thông tin cũng như mua bán cổ phiếu. 

>> Xem thêm: Nhóm ngành nào sẽ là điểm sáng sau cú lao dốc của thị trường

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

 

Rate this post
TIN LIÊN QUAN