Thị trường chứng khoán liên tục phá kỷ lục – Bất thường hay bình thường ?

Thời gian gần đây cùng với việc một loạt các cổ phiếu tăng giá, thị trường cũng liên tục chứng kiến những phiên tăng điểm kỷ lục. Nhiều người có lẽ tự hỏi phải chăng chứng khoán Việt Nam đang có những dấu hiệu bất thường? Câu trả lời dưới đây phần nào sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tuần qua, thị trường có một tuần giao dịch khá tích cực và tràn đầy hưng phấn khi chỉ số VN-Index liên tiếp “bứt phá” không ngừng tới những đỉnh mới và đã chinh phục thành công cột mốc 960 điểm.

Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 960,33 điểm, tăng 24,76 điểm (+2,65%) và HNX-Index chốt phiên ở 115,49 điểm, tăng 4,66 điểm (+4,21%) so với tuần liền trước. Khác với những tuần liền kề trước, VN-Index đã kết thúc tuần không chỉ nhờ tới sự đóng góp không nhỏ của nhóm cổ phiếu Bluechips VN30 và Large Cap mà dòng tiền tuần qua còn “không quên” lan tỏa đều tới nhóm Mid Cap, Small Cap và cả Micro Cap. Nhóm cổ phiếu kéo chỉ số tăng điểm nhiều nhất bao gồm SAB, VNM, PLX, GAS, REE…
vnindex

                                        Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục phá vỡ các kỷ lục.

Phải chăng sự tăng trưởng này là bất thường?

Nếu xem xét diễn biến của chứng khoán qua các giai đoạn lịch sử tại các nước như Anh, Mỹ, Trung Quốc thì sự bất thường này hoàn toàn bình thường và xảy ra đúng với quy luật. Thị trường chứng khoán được xem như phong vũ biểu của nền kinh tế và vì thế nó cũng tuân theo các quy luật của nền kinh tế. Với bất kỳ một nhà đầu tư không chuyên nào cũng hiểu rằng sau giai đoạn suy thoái, kinh tế sẽ bước vào giai đoạn phục hồi, sau đó là tăng trưởng mạnh trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Cũng giống như quy luật biến động của kinh tế vĩ mô, quy luật này khá phổ biến trong thị trường chứng khoán khi mà các thị trường sẽ bước vào thời kỳ phục hồi sau khi trải qua cuộc khủng hoảng. Tại thời điểm đỉnh cao của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2008, chỉ số VNindex đã đạt mốc 1174 điểm. Nếu so sánh với chỉ số VNindex ở thời điểm hiện tại có thể thấy rõ một điều rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trên đà phục hồi và chưa thực sự bước vào thời kỳ tăng trưởng.

dothi

Sau thời kỳ suy thoái sẽ là giai đoạn phục hồi.

Tại sao đầu tư tại thời điểm này là thích hợp?

Khi bước vào giai đoạn cuối thời kỳ phục hồi, thị trường sẽ ít bị biến động do sự tăng giảm đột ngột của một vài cổ phiếu mà thay vào đó, sự phát triển ổn định của nền kinh tế cộng với sự lạc quan của các nhà đầu tư sẽ giữ giá cổ phiếu ở mức tăng trưởng liên tục. Trong thời gian tới, gần như chắc chắn thị trường sẽ tăng tốc để quay về mốc 1174 điểm và đây có thể xem là cơ hội không thể tốt hơn dành cho các nhà đầu tư ưa thích sự an toàn.

Có phải đầu tư thời điểm này chắc chắn lãi?

Câu trả lời là không. Bởi quy luật này chỉ đúng nếu nhìn một cách tổng thế thị trường, còn đối với các nhà đầu tư, điều quan trọng nhất là phải xác định được đâu là cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng bởi những cổ phiếu này sẽ đóng vai trò kéo thị trường đi lên bù đặp cho những cố phiếu yếu kém. Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp việc xác định được cổ phiếu tốt không khó nhưng còn với những nhà đầu tư cá nhân không chuyên thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác bởi công việc này đòi hỏi thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và đánh giá cộng với những phương pháp tính toán khoa học.

Nguồn : Pif.vn

5/5 - (2 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN