Thời gian và lãi suất kép – sức mạnh vô biên trong đầu tư

Để thành công khi đầu tư tài chính nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng cần rất nhiều yếu tố. Đó là phương pháp, là chiến lược đúng đắn, là khả năng nghiên cứu, phân tích thị trường để chọn cổ phiếu tốt, một chút may mắn và đặc biệt quan trọng chính là thời gian và lãi suất kép. 

>>5 sai lầm kinh điển trong chứng khoán nhà đầu tư F0 cần đặc biệt chú ý

Nếu tham gia vào thị trường đủ lâu, bạn hẳn có lẽ đã nghe tới tới lãi suất kép – thứ mà bất cứ người thành công nào trên thế giới cũng nắm rõ. Lãi suất kép (compound interest) hiểu một cách đơn giản là tiền lãi sau khi lấy sẽ được dồn vào tiền vốn và dùng tất cả số tiền đó tái tiết kiệm/đầu tư để tiếp tục lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Và yếu tố giúp tăng cường sức mạnh cho lãi suất kép chính là thời gian đầu tư chứ không phải là số vốn ban đầu. 

Khi tận dụng lãi kép, những năm đầu tiên bạn dường như không nhận thấy quá nhiều khác biệt. Nhưng nếu kiên nhẫn và kỷ luật trong việc tiết kiệm, duy trì tái đầu tư, sau 20 – 30 năm, số tiền nhận được sẽ khiến bạn bất ngờ. 

Thời gian và lãi suất kép - sức mạnh vô biên trong đầu tư

Minh chứng rõ ràng nhất cho thấy hiệu quả mà lãi kép và thời gian đầu tư mang lại chính là huyền thoại Warren Buffett. Trong khoảng 50 năm, Warren Buffett là người hiếm hoi trên thế giới luôn đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 20%/năm dù số tiền đầu tư là lớn hay nhỏ. Để thấy được thành tích “khủng” mà Buffett đạt được, hãy làm một phép so sánh đơn giản.

Giả sử số tiền đầu tư ban đầu của Warren Buffett là 1 triệu USD thì sau 30 năm, ông sẽ có 250 triệu USD. Trong khi đó, một nhà đầu tư kiếm được 200% tiền lãi mỗi năm trên khoản tiền đầu tư 1 triệu USD và khoản tiền này không thay đổi qua từng năm, thì sau 30 năm, họ sẽ thu được cả vốn lẫn lời là 60 triệu USD.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào Buffett có thể nắm giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài như vậy. Điều này có lẽ đến từ việc đánh giá đúng năng lực của doanh nghiệp, tiềm năng tăng trưởng. Vậy mới nói thời gian, lãi suất kép chính là người bạn tuyệt vời. Lựa chọn được cổ phiếu tốt, đầu tư dài hạn và kiên nhẫn, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. 

Thời gian và lãi suất kép - sức mạnh vô biên trong đầu tư

Trở lại với thực tế thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây, bạn có thể dễ dàng thấy những status ai đó khoe chiến tích nhân đôi, nhân ba tài sản trong vài năm, hay đọc đâu đó câu chuyện những nhà đầu tư vĩ đại, tỷ suất lợi nhuận 50 – 100%/năm và thành triệu phú, tỷ phú. Mới đây nhất là Bill Hwang (the greatest trader you’d never heard of – nhà giao dịch vĩ đại nhất mà bạn từng nghe tới), CEO Quỹ Archegos Capital Management, người đã biến 200 triệu USD năm 2013 biến thành 20 tỷ USD vào tháng 3/2021, tức là gấp 100 lần sau 8 năm, tỷ suất lợi nhuận bình quân là 78%/năm cho 8 năm liên tiếp. 

“Bề nổi của tảng băng chìm” khiến không ít người cho rằng họ có thể gấp vài lần giá trị tài sản mỗi năm, rằng làm giàu từ chứng khoán thực ra cũng chẳng khó khăn gì. Không nhiều người biết rằng có tới 90% nhà đầu tư thất bại trên thị trường chứng khoán. Những triệu phú, những thiên tài đầu tư mà bạn nhìn thấy chỉ là kết quả của “thành kiến người sống sót (Survivorship Bias). Nếu như sự sụp đổ của Archegos Capital Management không được coi là một trong những thất bại ngoạn mục nhất trong lịch sử tài chính thì có lẽ sẽ chẳng có ai biết đến “phần chìm”. Đằng sau sự thành công của một người là cả vạn người đã mất trắng và chẳng có gì ngạc nhiên khi không một cuốn sách, không một phóng viên nào đề cập tới những người này. 

Ảo tưởng trong đầu tư, kỳ vọng về một mức lợi nhuận không tưởng trong một thời gian dài, nhất là trong bối cảnh thị trường đi lên như hiện tại, là một suy nghĩ vô cùng tai hại mà nếu bạn không từ bỏ nó, sớm muộn bạn cũng sẽ chỉ là một chú “cừu non”, đóng vai trò nuôi hệ thống và tự nguyện góp tiền vào thị trường. 

Vì vậy, hãy dành thời gian nghiên cứu thị trường để đầu tư một cách tốt nhất có thể và để thời gian tự làm công việc của nó.

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN