Đầu tư vào đâu với thu nhập hàng tháng chỉ 20 triệu đồng

Bạn sẽ cần đánh giá những gì khi đưa ra được lựa chọn đâu là kênh đầu tư hợp lý vào tối ưu nhất?

Xét trong khoảng thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng thì một cặp vợ chồng với công việc văn phòng là một ví dụ điển hình. Với quy mô gia đình chỉ là 3 thành viên với 2 người lớn và một đứa trẻ đã ngốn già nửa thu nhập của 2 vợ chồng. Phần còn lại của khoản thu nhập có lẽ sẽ được để lại và sử dụng như một phương án dự trù trong tương lai.

Một số cặp vợ chồng sẽ lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ với số tiền đó. Họ đưa ra lý do khá thuyết phục rằng họ muốn chuẩn bị tài chính cho con của mình khi chúng đến 18 tuổi. Tuy nhiên một số khác lại cho rằng việc mua bảo hiểm vẫn còn quá nhiều rủi ro và việc gửi tiết kiệm sẽ là phương án tối ưu hơn cả. “Cơn sóng vàng” cũng đang ập tới và thu hút không ít người và nghiễm nhiên cũng trở thành một lựa chọn hấp dẫn không thể bỏ qua. Tưởng chừng mọi thứ đã quá rối rắm và quá khó để lựa chọn thì thông tin được mọi người bàn tán sôi nổi thời điểm hiện tại lại là việc Chứng khoán lập đỉnh trong 8 năm. Quá nhiều ý tưởng đầu tư được nhen nhóm và câu hỏi lớn nhất được đặt ra đầu tiên phải là “Đầu tư cái gì?”.

đầu tư vào đâu?
Đầu tư vào đâu?

Cuộc đấu trí “Liều ăn nhiều” so với “Chậm mà chắc”

Thời điểm trước, có những người thắng đậm cả triệu đồng/lượng chỉ trong phút chốc, nhưng khi “Cơn sóng vàng” lướt qua và thị trường bình tĩnh trở lại. Chúng ta có thể dễ dàng thấy rất nhiều người lại rơi vào tình trạng lỗ lớn vì “nhảy sóng” sai thời điểm. Lúc này mới thấy ngư ông đắc lợi lại là các tiệm vàng kia khi họ thực sự “vớ bẫm” sau những cơn sóng thị trường kia.

Xét trên một cục diện khác, thị trường chứng khoán ngợp sắc xanh và ngày qua ngày tăng điểm một cách ngoạn mục. Những nhà đầu tư dạy dặn kinh nghiệm đã đưa ra những dự đoán ban đầu vô cùng lạc quan về thị trường trong quý III năm nay sẽ đạt mốc 650 điểm. Điều thần kỳ thực sự đã xảy ra khi chỉ sau một phiên đầy thăng hoa, thị trường đã cán mốc 670 điểm và vẫn tràn đầy năng lượng nhăm nhe vượt mốc 700 trong nay mai.

Sau phiên giao dịch ấn tượng này, các chuyên gia đã nhận định: “Tất nhiên chứng khoán lên là điều tốt vì ai cũng có lời. Song cũng cần thận trọng, chứng khoán Việt Nam chưa có nền tảng từ kinh tế tăng trưởng tốt để có lực tăng như chứng khoán Mỹ. Kinh tế trong nước đang có cải tiến tích cực, nhưng chưa đến mức lạc quan để đánh lên quá xa. Mấu chốt là dòng tiền cá nhân và nhất là nước ngoài chưa tăng thực chất thì lực cầu đang ở vị thế lướt sóng và đòn bẩy chứ không phải đầu tư cho triển vọng 2017”.

Quá nhiều người ăn mừng khi tài khoản của họ được nhân đôi, nhân ba từ thị trường chứng khoán, cũng không ít kẻ tỏ ra sốt ruột khi trót gửi tiết kiệm quá nhiều. SWOT lại một lần nữa được đưa ra để bàn luận và không nằm ngoài dự đoán khi kết quả sau phân tích vẫn tỏ ra khá lạc quan dành cho những người đầu tư vào kênh tiết kiệm khi một lần nữa xét về yếu tố an toàn và hiệu quả thì gửi tiền tiết kiệm là phương án hàng đầu.

Kết quả hình ảnh cho insurance
Bảo hiểm là một kênh rất đáng lưu tâm

Nên kết luận ra sao trong trường hợp này?

Lại xét về mô hình gia đình điển hình như đã nêu ở trên, các chuyên gia cho rằng muốn lựa chọn được kênh đầu tư hợp lý và tối ưu nhất, cần quan tâm đến rất nhiều vấn đề: Bạn có bao nhiêu tiền, bạn ở lứa tuổi nào, mục đích tương lai của bạn là gì?

Với những gia đình tiết kiệm dưới 100 triệu đồng mỗi năm, có lẽ gửi tiền vào ngân hàng sẽ là bước đi hợp lý nhất. Chia nhỏ số tiền ra và mua vàng cũng là một ý tưởng không tồi. Còn lại về mặt lý thuyết thì với số tiền như vậy thì việc mang đi đầu tư có thể mang tính liều lĩnh và rủi ro tương đối cao, hơn thế con số này không đủ lớn để mang lại một hiệu quả tương đối so với mức rủi ro bạn phải gánh chịu.

Đối với những gia đình có thể tiết kiệm nhiều hơn, từ 100 đến 500 triệu đồng, bạn bắt đầu có thể phân bổ vào các kênh khác nhau tùy thuộc hoàn toàn vào khẩu vị rủi ro cũng như lứa tuổi của chính bạn. Đối với những gia đình trẻ, họ nhiều hoài bão và có rất nhiều kế hoạch tài chính trong tương lai như chuẩn bị nền tảng giáo dục cho con, xây nhà, lập công ty…; Nếu có thể nắm bắt thông tin nhanh nhạy, hãy thử đầu tư vào chứng khoán, bất động sản. Đây sẽ là những hướng đầu tư số một, có thể khuếch đại con số này hơn nhiều lần nếu may mắn và đầu tư một cách khôn ngoan. Đối với những gia đình có độ tuổi lớn hơn, vấn đề an toàn sẽ được đặt lên trên tất cả và lúc này kênh đầu tư vàng, tiết kiệm sẽ đạt được ưu thế rõ rệt.

Nếu số vốn lớn hơn nữa, từ 500 triệu đồng trở lên, bạn sẽ thực sự cần một chiến lược đầu tư một cách cụ thể, phân bổ tỷ lệ đầu tư một cách có chiến thuật. Một khuyến nghị vô cùng quý báu luôn được đưa ra trong trường hợp này: Trứng nên bỏ nhiều giỏ.

Kênh đầu tư cuối cùng là Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm có ý nghĩa nhân đạo mà mang tính dự phòng nhiều hơn là đầu tư. Bất trắc là thứ không thể đoán trước được, vậy nên thực sự không hề khó khăn khi đưa ra quyết định đầu tư vài trăm ngàn cho đến 1 triệu để tham gia bảo hiểm, điều này chắc chắn sẽ bảo đảm cho bạn yếu tố tâm lý luôn được an toàn. Theo tôn chỉ của khá nhiều người, việc khôn ngoan nhất khi có 10 đồng trong tay là đầu tư và tiết kiệm 9 đồng và 1 đồng sẽ được sử dụng cho mục đích bảo hiểm phòng trừ trường hợp xảy ra những rủi ro bất chợt. Điều này vừa không ảnh hưởng đến quá trình đầu tư và hoạch định tài chính dài hạn vừa yên tâm khi bạn và gia đình đã có một chiếc chìa khá an toàn.

Hình ảnh có liên quan
Hãy nghiên cứu và đưa ra lựa chọn đúng đắn

Tựu chung lại, tất cả mọi lĩnh vực khi được mở ra đều nhằm đáp ứng những quyền lợi và nhu cầu tốt đẹp phục vụ cho con người. Do đó, việc chúng ta quyết định nhìn vào mặt trái hay mặt phải của bất kỳ vấn đề sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mục đính cũng như nhu cầu trong tương lai của mỗi người ra sao.

Nguồn: Pif

5/5 - (2 bình chọn)