Thuật ngữ Alpha và Beta trong đầu tư – Ưu, nhược điểm của đầu tư theo Alpha, Beta

Trong đầu tư chứng khoán, Alpha và Beta là hai chỉ số thường dùng để đánh giá hiệu suất đầu tư có liên quan đến những rủi ro trên thị trường. Vậy Alpha, Beta là gì? Đầu tư theo Alpha, Beta cần lưu ý ưu, nhược điểm nào?

>>Đầu tư tăng trưởng và đặc điểm của các doanh nghiệp tăng trưởng

 

Thuật ngữ Alpha và Beta trong đầu tư - Ưu, nhược điểm của đầu tư theo Alpha, Beta

Chỉ số Alpha, Beta là gì?

Chúng ta thường nghe các thuật ngữ Alpha và Beta khi nói về đầu tư. Hai chỉ số này thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả đầu tư của một cổ phiếu, một danh mục đầu tư hay một quỹ đầu tư.

Cụ thể, alpha là phần lợi suất vượt trội khi so sánh tỷ suất lợi nhuận của một khoản đầu tư so với tỷ suất lợi nhuận của một chỉ số tham chiếu được lựa chọn. Trong khi đó, Beta đo lường sự biến động của một khoản đầu tư so với toàn bộ thị trường.

Giả sử một nhà đầu tư cổ phiếu thực hiện đầu tư vào một danh mục cổ phiếu tại thị trường Việt Nam, khoản đầu tư này có tỷ suất lợi nhuận là 20% sau một khoảng thời gian nắm giữ, chỉ số tham chiếu được lựa chọn là chỉ số Vnindex. Cũng trong khoảng thời gian này, chỉ số Vnindex đem lại mức lợi suất là 5%. Khi này, Alpha của khoản đầu tư này là 15%. Tương tự, nếu tỷ suất lợi nhuận của khoản đầu tư này là 5% và của Vnindex là 10% trong cùng một khoảng thời gian, thì khi này Alpha là -5%. Như vậy, Alpha của một khoản đầu tư là một số âm hoặc dương không có nghĩa rằng khoản đầu tư đó là lỗ hoặc lãi mà điều này chỉ thể hiện rằng khoản đầu tư đó có tỷ suất sinh lợi kém hơn hoặc tốt hơn so với chỉ số tham chiếu được lựa chọn.

Thuật ngữ Alpha và Beta trong đầu tư - Ưu, nhược điểm của đầu tư theo Alpha, Beta

Với Beta, người ta thường tính toán Beta của một danh mục đầu tư bằng cách so sánh các biến động trong quá khứ của danh mục đầu tư đó với toàn bộ thị trường. Khi giá trị Beta của danh mục bằng 1, nghĩa là danh mục đó biến động chính xác và cùng chiều với thị trường, khi này thị trường tăng 1% thì danh mục đầu tư tăng 1% và ngược lại, thị trường giảm 1% thì danh mục đầu tư giảm 1%. Beta là một số dương nghĩa là danh mục đầu tư và thị trường có biến động cùng chiều, khi Beta là một số âm thì danh mục đầu tư và thị trường có biến động ngược chiều nhau. Cùng với đó, khi Beta có giá trị tuyệt đối nằm trong khoảng từ 0 đến 1 nghĩa là danh mục có mức độ biến động ít hơn thị trường và khi Beta có giá trị tuyệt đối lớn hơn 1 thì danh mục có mức độ biến động lớn hơn thị trường.

Thuật ngữ Alpha và Beta trong đầu tư - Ưu, nhược điểm của đầu tư theo Alpha, Beta

Gắn với thuật ngữ Alpha và Beta là 2 trường phái đầu tư khác nhau, Alpha thường gắn với trường phái đầu tư chủ động khi các nhà đầu tư chủ động thường đi tìm Alpha cho danh mục đầu tư của mình bằng cách lựa chọn một danh mục có tỷ suất sinh lợi tốt hơn thị trường. Trong khi đó, Beta thường gắn với các nhà đầu tư thụ động khi các nhà đầu tư này thường đi tìm một mức tỷ suất sinh lợi bằng với thị trường, các nhà đầu tư này sẽ lựa chọn một danh mục gồm các chứng khoán có thể mô phỏng một cách tốt nhất và toàn diện nhất tổng thể thị trường, sao cho biến động của danh mục này gần như chính xác so với biến động của thị trường chung.

Ưu, nhược điểm của đầu tư theo Alpha và Beta

Vậy nhà đầu tư nên cố gắng đi tìm Alpha hay Beta cho danh mục đầu tư của mình? Trường phái đầu tư nào sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho nhà đầu tư? Hãy cùng tìm hiểu dựa trên dữ liệu lịch sử tại chính thị trường chứng khoán Việt Nam để thấy được kết quả.

Giả sử nhà đầu tư B thực hiện đầu tư theo Beta tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Danh mục của nhà đầu tư này được xây dựng sao cho biến động của danh mục này gần sát nhất với sự biến động của chỉ số Vnindex và một nhà đầu tư A thực hiện đầu tư theo Alpha. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ cố gắng đi tìm các cổ phiếu có tiềm năng tăng giá mạnh hơn so với chỉ số Vnindex và xây dựng danh mục đầu tư của mình dựa trên các cổ phiếu đó (số liệu trong nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 50 cổ phiếu có sự tăng giá mạnh nhất năm).  

Thuật ngữ Alpha và Beta trong đầu tư - Ưu, nhược điểm của đầu tư theo Alpha, Beta

Hiệu quả đầu tư của danh mục đầu tư theo Alpha của nhà đầu tư A được tính theo năm, bắt đầu vào ngày 01 tháng 01 hàng năm và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 của năm đó (giả sử danh mục của nhà đầu tư này chỉ tập trung vào việc lựa chọn các cổ phiếu tốt và bỏ qua các biến động của thị trường). Hiệu quả đầu tư của danh mục đầu tư theo Beta của nhà đầu tư B được giả định rằng nhà đầu tư này bắt được một cách tốt nhất các biến động của thị trường trong năm đó, nhà đầu tư có thể mở vị thế tại điểm thấp nhất của thị trường và đóng vị thế tại điểm cao nhất của thị trường. Các tính toán được thực hiện trong 10 năm trở lại đây, bắt đầu từ năm 2010 và kết thúc vào năm 2019.

Kết quả cho thấy, danh mục của nhà đầu tư A theo trường phái đầu tư chủ động, tức đi tìm Alpha cho danh mục của mình bằng cách lựa chọn các cổ phiếu tốt hơn thị trường chung có tỷ suất sinh lời vượt trội so với tỷ suất sinh lời của thị trường chung trong 8/10 năm trở lại đây.

Nhà đầu tư B thực hiện mô phỏng chỉ số Vnindex để tìm Beta cho danh mục của mình sẽ có tỷ suất sinh lời của danh mục tương đương với thị trường chung. Tỷ suất sinh lời này dù không thể hấp dẫn như danh mục của nhà đầu tư A nhưng cũng có tỷ suất sinh lợi ấn tượng. Trong các năm khó khăn của thị trường như năm 2010 và 2011, danh mục đầu tư theo Beta đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt hơn so với danh mục đầu tư theo Alpha.

Ưu điểm của cách đầu tư theo Alpha là nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận tốt khi lựa chọn được các cổ phiếu tốt, xác suất danh mục đầu tư theo Alpha có tỷ suất sinh lợi tốt hơn thị trường chung là cao. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp đầu tư này là việc tốn kém nguồn lực khi đòi hỏi sự nghiên cứu chuyên sâu và kỹ lưỡng của một đội ngũ đầu tư giỏi.

Trong khi đó, ưu điểm của phương pháp đầu tư theo Beta là việc ít tốn kém nguồn lực hơn so với phương pháp đầu tư theo Alpha. Tuy nhiên, để thu được lợi nhuận tốt nhất khi sử dụng phương pháp đầu tư này đòi hỏi người quản lý danh mục cần có kinh nghiệm, kiến thức và độ nhạy cảm cao với toàn bộ thị trường chung để có chiến lược mở và đóng vị thế một cách hợp lý.

Như vậy, dù đầu tư theo Beta hay Alpha thì đây cũng là một công việc khá khó khăn với các nhà đầu tư cá nhân, những người không có công việc chính là ngày ngày thực hiện nghiên cứu đầu tư, và không có kiến thức chuyên sâu về đầu tư tài chính. Vì vậy, các nhà đầu tư cá nhân hãy tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của từng trường phái đầu tư và ủy thác việc đầu tư cho các quỹ đầu tư, nơi có các chuyên gia được đào tạo bài bản và chuyên sâu, nơi có những con người ngày ngày làm việc cần mẫn với mong muốn đem lại tỷ suất sinh lợi tốt nhất cho danh mục đầu tư mà mình quản lý. Khi đó, các nhà đầu tư cá nhân có thể tập trung vào công việc chính, sự nghiệp của mình mà vẫn có thể yên tâm về phần tài sản của mình đang được quản lý đầu tư một cách chuyên nghiệp bởi những người có kiến thức và kinh nghiệm hàng đầu. 

Bài viết được thực hiện bởi chuyên gia của Passion Investment, vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post