Tiền gửi người dân sẽ ra sao nếu ngân hàng phá sản?

Tiền gửi người dân sẽ được xử lý như thế nào nếu như ngân hàng – nơi họ gửi tiết kiệm bị phá sản? Chủ đề này vốn từng được đưa ra bàn luận trên nhiều diễn đàn nay lại được khơi lại.

Hầu hết ở các nước phát triển, quỹ đầu tư chứng khoán là kênh tài chính tiềm năng thu hút nguồn vốn đầu tư. Còn ở Việt Nam, nhìn chung gửi tiết kiệm vẫn được ưa chuộng hơn. Có lẽ bởi người dân mình tin rằng đầu tư tiền gửi vào ngân hàng sẽ an toàn và không gặp rủi ro. Thế nhưng kể từ khi rất nhiều sự cố xảy ra như đột nhiên mất tiền trong tài khoản hay ngân hàng tuyên bố phá sản, mọi người bắt đầu hoang mang không biết “số phận” tiền gửi của mình sẽ đi về đâu.

thebank_cantetcuocduahuttienguingaycanggaycanmin_1455680305

Khi nào một ngân hàng tuyên bố phá sản?

Phá sản ngân hàng – điều tưởng chừng như không thể này lại hoàn toàn có thể xảy ra mà rất nhiều người dân chưa ý thức được. Mặc dù nguy cơ ngân hàng bị phá sản là rất nhỏ nhưng những ai thường xuyên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vẫn nên biết để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Với chủ trương tái cơ cấu mạnh mẽ ngành ngân hàng, Chính phủ sẽ tiến hành cho phá sản các tổ chức tín dụng, ngân hàng hoạt động yếu kém. Chẳng hạn cơ cấu tổ chức rườm rà, tính thanh khoản thấp, nợ xấu tăng cao, hoạt động trì trệ,… đến mức không thể cải tổ. Tuy nhiên Chính phủ cũng nhấn mạnh sẽ đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền. Điều này đã được quy định rõ trong Luật Các Tổ chức Tín dụng được Quốc hội thông qua năm 2017.

Hướng xử lý đối với tiền gửi của người dân

Trường hợp ngân hàng mà bạn gửi tiền bị phá sản, khoản tiền tiết kiệm gửi ngân hàng của bạn sẽ được chi trả bao nhiêu và trích từ nguồn nào? Theo quy định, khách hàng sẽ nhận được tiền bảo hiểm tiền gửi tối đa là 50 triệu đồng (bao gồm cả dốc lẫn lãi). Cái thiệt ở đây là nếu bạn gửi ngân hàng 1 tỷ đồng hay vài tỷ đồng thì Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cũng chỉ có thể chi trả cho bạn tối đa 50 triệu mà thôi.

gui-tiet-kiem-263

Tất nhiên người gửi tiền không chỉ trông chờ vào bảo hiểm tiền gửi mà phần nhiều trông chờ vào tiền thu được từ hoạt động thanh lý tài sản ngân hàng. Nhưng số tiền này sẽ được chi trả theo thứ tự ưu tiên. Đầu tiên là cơ quan thuế, tiếp đến là người gửi tiền, thứ ba là các tổ chức tín dụng liên ngân hàng, thứ tư là người sở hữu trái phiếu ngân hàng, thứ năm là các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ và cuối cùng là cổ đông của ngân hàng. Tùy vào số tiền thu hồi lại được là bao nhiêu mà người gửi sẽ được hoàn trả ít hay bằng số tiền gửi ban đầu.

Nhìn chung về cơ bản, người gửi tiền vẫn sẽ được đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi ngân hàng lâm vào cảnh phá sản. Tuy nhiên gửi tiền vào ngân hàng tiềm ẩn rủi ro là hoàn toàn có. Do đó người gửi nên cân nhắc lựa chọn những ngân hàng uy tín, hoạt động tốt để hạn chế tối đa trường hợp xấu xảy ra.

Nguồn: Passion Investment

2.5/5 - (4 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN