Tiền nhàn rỗi – Nên tiết kiệm hay đem đầu tư?

Nên gửi tiết kiệm hay đem đầu tư là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt với những ai đang có một khoản tiền nhàn rỗi kha khá. Đừng bỏ qua những lời khuyên hữu ích dưới đây để biết cách làm gì với số tiền đó sao cho hiệu quả.

Tiền nhàn rỗi thông thường là số tiền mà mọi người tích cóp theo thời gian mà có được hoặc là khoản tiền thưởng lễ tết. Hầu hết ai cũng sẽ có một khoản tiền như thế này và đều sẽ cảm thấy phân vân không biết nên tiết kiệm hay đi đầu tư. Thực tế mỗi kênh tài chính đều có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng mà bạn nên cân nhắc để tìm ra kênh phù hợp với nhu cầu lợi ích, “khẩu vị” của riêng mình.

tiet-kiem-hay-dau-tu

Phân biệt giữa tiết kiệm và đầu tư

Không ít người vẫn còn nhầm lần giữa hai khái niệm này, cho rằng tiết kiệm hay đầu tư thì cũng đều tương tự nhau. Tuy nhiên cần xác định rõ đây là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt, tùy vào mong muốn của bản thân mà mỗi người sẽ chọn cách gửi tiết kiệm hay đầu tư tiền bạc trên thị trường. Vậy cụ thể sự khác nhau giữa tiết kiệm và đầu tư là như thế nào?

Tiết kiệm là dành dụm từng khoản nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn để tạo ra một khoản lớn hơn trong tương lai. Ở nước ta, mọi người thường tiết kiệm bằng cách giữ tiền mặt trong két sắt hoặc gửi ngân hàng để nhận mức lãi suất nho nhỏ hàng năm. Cũng vì suy nghĩ kênh tài chính này ít rủi ro nên không quá ngạc nhiên khi người Việt đứng thứ hai thế giới về tiết kiệm.

Trong khi đó, đầu tư là mua một loại tài sản nào đó như cổ phiếu, trái phiếu, nhà đất, vàng,… với mục đích tài sản đó sẽ gia tăng giá trị theo thời gian, từ đó tạo ra lợi nhuận. Hiện nay ở Việt Nam, kênh đầu tư phổ biến nhất là đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, hay bất động sản, đặc biệt trong đó đã có rất nhiều tỷ phú triệu đô đi lên từ đầu tư chứng khoán.

Lựa chọn tiết kiệm hay đầu tư tốt hơn?

Tiết kiệm hay đầu tư sẽ tốt hơn chưa bao giờ là câu hỏi dễ dàng để trả lời. Nếu bạn thực sự chỉ muốn an toàn thì nên tiết kiệm, còn nếu muốn thu về lợi nhuận hấp dẫn thì hãy đầu tư. Trong trường hợp vừa muốn an toàn vừa muốn thu về mức lãi suất hấp dẫn hàng năm thì câu trả lời là tiết kiệm một phần và đầu tư một phần.

Thay vì chỉ tiết kiệm hoặc chỉ đầu tư, việc kết hợp cả hai hình thức trên sẽ giúp số tiền nhàn rỗi có cơ hội sinh lời một cách thật an toàn. Với một khoản tiền nhàn rỗi nhất định, chúng ta có thể đem đi đầu tư và hàng tháng vẫn cần tiết kiệm. Như Warren Buffett, mặc dù là một tỷ phú đô la, người giàu có thứ ba thế giới nhưng ông vẫn không ngừng tiết kiệm và dùng số tiền đó để tiếp tục đầu tư. Đây là cách không chỉ Buffett mà cả những tỷ phú khác cũng đều áp dụng. Vậy tại sao chúng ta thì không?

Làm sao để tiết kiệm và đầu tư hiệu quả?

Dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, tiết kiệm và đầu tư là điều cần thiết để đạt được những mục tiêu tài chính vạch ra. Vì thế, việc chọn được một công cụ đầu tư hiệu quả là rất quan trọng để có thể an tâm về khoản tiền bỏ ra.

Nếu quý khách hàng vẫn còn băn khoăn về việc lựa chọn kênh đầu tư thì hãy tham khảo ngay dịch vụ tư vấn đầu tư của Passion Investment tại đây. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia lành nghề và hệ thống quản lý hiệu quả giúp bạn dễ dàng kiểm soát khoản đầu tư với hệ thống thông tin minh bạch.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)