Tiết kiệm mà vẫn chi tiêu thoải mái: Phương pháp tiết kiệm không phải ai cũng biết

Cách tốt nhất để quản lý thu chi đó là thống kê chi tiêu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian cũng như đủ kiên nhẫn để duy trì thói quen này. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có được các cách quản lý tài chính cá nhân siêu hiệu quả, đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Phương pháp chia ba thu nhập

Phương pháp chia ba thu nhập được xem như “vị cứu tinh” giúp mọi người gỡ rối khó khăn trong thống kê chi tiêu. Ở phương pháp này bạn sẽ chia thu nhập thành ba phần khác nhau:

  • Phần 1: Chi tiêu cho các khoản thiết yếu như các chi phí cần chi trong tháng và trong năm bao gồm tiền thuê nhà, điện nước, thuế thu nhập, phí bảo hiểm,…
  • Phần 2: Tích lũy tức khoản tiền gửi tiết kiệm/đầu tư.
  • Phần 3: Chi tiêu cá nhân linh hoạt.

Tiết kiệm mà vẫn chi tiêu thoải mái: Phương pháp tiết kiệm không phải ai cũng biết

Cái khó của phương pháp này đó là bạn sẽ mất một khoảng thời gian để liệt kê chính xác các khoản chi tiêu cần thiết trước khi đi vào thực hiện.

Đối với các khoản chưa biết phải tiêu chính xác là bao nhiêu bạn hãy ghi số tiền dự đoán (có thể lấy trung bình các tháng trước). Ngoài ra, bạn có thể tăng ngân sách hơn cho các khoản chi tiêu cần thiết hàng tháng để đề phòng rủi ro phát sinh phí.

Tiết kiệm mà vẫn chi tiêu thoải mái: Phương pháp tiết kiệm không phải ai cũng biết

Tiếp đó, khi bắt đầu thực hiện “phương pháp chia ba thu nhập” ngay sau khi nhận lương mỗi tháng, số tiền phân chia lần lượt sẽ là: Tiền chi tiêu thiết yếu – Tiền gửi – Tiền tiêu và phải lập tức kết sổ.

>> Xem thêm: “Nằm lòng” 5 nguyên tắc quản lý tiền bạc thông minh trước năm 30 tuổi

Số tiền tiết kiệm phải chiếm ít nhất 30% tiền lương

Tiết kiệm mà vẫn chi tiêu thoải mái: Phương pháp tiết kiệm không phải ai cũng biết

Sau khi trừ đi các chi phí cần thiết, số tiền còn lại sẽ được chia thành hai phần: Một là tiền tiết kiệm và hai là tiền chi tiêu tự do. Số tiền tiết kiệm nên chiếm ít nhất là 30% tiền lương. Ví dụ: tiền lương nhận được là 15 triệu, thì 30% tiền lương là 5 triệu. Đặc biệt, số tiền này phải được chuyển vào tài khoản ngay lập tức, sau khi đã để đủ tiền chi tiêu cần thiết để tránh hoàn toàn tình trạng “chi tiêu quá mức”.

Còn nếu lo lắng về việc “bội chi”, bạn hãy chia khoản chi tiêu tự do cuối cùng thành 4 phần bằng nhau tương ứng với 4 tuần sử dụng. Vào mỗi đầu tuần, trước khi đi làm, hãy lấy số tiền đã phân chia bỏ vào ví của mình để chi tiêu cho cả tuần.

Như vậy chỉ với 2 nguyên tắc đơn giản trên đây bạn đã có thể dễ dàng khắc phục được vấn đề tiêu hoang, được “đồng nào xào đồng ấy”.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN