Tiết lộ phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

Người giàu không chỉ kiếm tiền giỏi, họ còn có những bí quyết quản lý tài chính cá nhân cực kì hiệu quả. Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao lại có những người giàu, những người siêu giàu. Họ kiếm tiền bằng cách nào và tiêu tiền ra sao. Họ đã làm những gì để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và sinh lời nhanh nhất.

Sự khác biệt trong quản lý tài chính cá nhân của người giàu không chỉ nằm ở cách tiêu tiền mà còn nằm ở tư duy, nguyên tắc và sự quyết đoán

1.Học hỏi từ những người có kinh nghiệm và kiến thức tài chính

Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách Dạy con làm giàu đã khẳng định: “Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn”. Vì vậy khi cầm tiền trong tay, việc đầu tiên không phải là tiêu nó vào việc gì mà hãy nghĩ đến việc quản lý số tiền này như thế nào.

Đôi với người giàu, họ luôn luôn suy nghĩ, luôn luôn đặt câu hỏi , trả lời, và tự vấn. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu các phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thì hãy học hỏi từ những người thành công. Hãy học hỏi và tập lắng nghe sự chia sẻ từ họ, hãy hỏi họ về sự thành công và thất bại đã xảy ra. Những bài học của họ chính là những chia sẻ quý báu mà bạn có thể áp dụng được.

vali

2.Tham gia một học về quản lý tài chính

Bạn chưa chắc phải là người biết và giỏi mọi thứ, điều duy nhất để cải thiện là việc học hỏi hàng ngày, hàng giờ. Tại sao bạn không tham gia một khóa học chuyên sâu để cải thiện bản thân mình.

Bạn sẽ bất ngờ với những kiến thức mà mình có thể học được sau những khóa học chuyên sâu đó. Bạn càng hiểu việc mình đang làm thì sẽ càng mang lại cho bạn sự thoải mái cũng cũng thành công càng dễ dàng.

Quản lý tiền bạc hiệu quả là một lối sống, không phải là một giải pháp tức thời. Hãy học cách làm việc đó

3.Đề ra một kế hoạch quản lý tài chính thông minh

Sau khi đã có nền tảng kiến thức cơ bản, hãy bắt tay ngay vào thực hiện một kế hoạch quản lý tài chính thích hợp với kế hoạch hàng ngày, hàng tháng, hàng năm và công thức quản lý tài chính “6 cái lọ” – công thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay

khoa

Quỹ tự do tài chính – FFA : 10%

Mục đích của quỹ này là giúp cho bạn không phụ thuộc vào người khác. Tiền của quỹ này là để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Càng nhiều tiền làm việc cho bạn thì bạn sẽ phải ít làm việc hơn.

Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau như : bất động sản, vàng, chơi chứng khoán. Tùy vào số tiền mà bạn tích góp được , bạn hãy sử dụng những kênh đầu tư khác nhau. Hãy nhớ là sử dụng cách đầu tư thông minh để tiền có thể được sinh ra kể cả khi bạn đang ngủ.

Quỹ tiết kiệm dài hạn – LTSS: 10%

Đây có thể gọi là quỹ phục vụ cho giấc mơ của bạn. Số tiền trong quỹ này dùng đẻ xây dựng ước mơ, có thể là mua nhà, mua xe hoặc du học – hãy nhớ đây không phải quỹ tiết kiệm cho lúc khó khăn!

Quý giáo dục ngắn hạn – EDU: 10%

Hãy nhớ, bạn không thể là một người biết hết mọi việc, hãy luôn luôn chuẩn bị cho mình tinh thần học hỏi và cố gắng không ngừng. Việc đầu tư tốt nhất là việc học, học có chọn lọc, tìm hiểu đến những các khóa học ngắn hạn giúp đỡ bạn cải thiện về cả kiến thức lẫn kĩ năng mềm của mình. Bạn có thể sử dụng quỹ EDU để mua sách, sách luôn là bạn tốt của con người. Hoặc quỹ EDU có thể chi ra để tham dự những buổi diễn thuyết với người thành công.

Quỹ nhu cầu thiết yếu – NEC: 55%

Đây là phần quỹ chiếm nhiều tiền nhất của bạn. Quỹ này dùng để giải quyết nhu cầu thiết yếu của cuộc sống : sinh hoạt, vui chơi, mua sắm hay giải trí.

Nếu quỹ NEC của bạn vượt quá 80% thu nhập thì bạn cần phải tiết kiệm lại các khoản chi phí hoặc tăng thêm nguồn thu nhập để phù hợp hơn.

Quỹ hưởng thụ – PLAY: 10%

Quỹ này được coi như việc tự thưởng cho bản thân, đôi khi bạn cần phải yêu chiều bản thân một chút, đó có thể là những món quà bạn đã mong muốn mua từ lâu, một chuyến đi xa với bạn thân. Hãy tạo cảm giác thoải mái cho bản thân để  có thể kiếm thêm được nhiều tiền hơn nữa.

Quỹ cho đi – GIVE: 5%

Quỹ cho đi như việc luôn nhắc nhở bạn hãy biết ơn cuộc sống này. Sống là cần phải cho đi để nhận lại những điều tốt đẹp. Quỹ này được dùng vào việc từ thiện. giúp đỡ người khó khăn, bạn bè, gia đình.

Không phải tự nhiên mà những nhà tỉ phú thế giới như Bill Gate đều cho đi rất nhiều phần tài sản của mình. Họ hiểu được rằng số tiền của họ có thể giúp đỡ rất nhiều người, thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Mặc dù bạn không thể giúp đỡ nhiều người như họ, nhưng biết đâu rằng ai đó ngoài kia đang thầm cảm ơn sự giúp đỡ của bạn thì sao.

Dưới đây là những phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống. Mọi việc đều sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu tập cách lập kế hoạch, phân biệt rõ thế nào là nhu cầu thiết yếu và nhu cầu không cần thiết.

Nguồn : Pif

5/5 - (2 bình chọn)