Tổng hợp những bài học quý báu cho nhà đầu tư chứng khoán

Hiện rất nhiều nhà đầu tư hoang mang trước các diễn biến tiêu cực đến từ thị trường khi thua lỗ chồng chất thua lỗ, các nguồn tin thất thiệt, nhiều nhà đầu tư lựa chọn cắt lỗ rút lui khỏi thị trường. Tuy nhiên một số khác bám trụ đợi chờ cơ hội đầu tư từ thị trường.

Vậy đâu mới là phương án nhà đầu tư nên thực hiện trong giai đoạn khó khăn này. Hãy theo dõi lời khuyên dưới đây của ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment dành cho các nhà đầu tư.

Không nên nắm giữ quá nhiều cổ phiếu

Lý giải cho vấn đề này chúng ta có thể nhận thấy thị trường trong hai năm gần đây tăng rất nhiều, rất nhiều cổ phiếu tăng 5-10 lần. 

Với kinh nghiệm của mình, CEO Passion Investment cho hay: “Khi mà có rất nhiều nhà đầu tư đã lãi rất nhiều, họ sẵn sàng bán ở bất kỳ mức giá nào khi thị trường có biến động”. Rủi ro tiếp theo mà vị CEO này đề cập đó chính là “Định giá của thị trường hiện tại không còn quá hấp dẫn như trước nữa, đâu đó VN-Index P/E khoảng 17 lần nếu tính trong năm 2021. Tất nhiên năm nay có một dự báo là thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng về lợi nhuận thì P/E sẽ giảm đi, nhưng thực tế nó không phải là rất rẻ bởi vì chúng ta có thể nhìn thấy, nếu năm 2020 chúng ta ở đáy thị trường thì P/E chỉ có khoảng 10 lần. Vậy thì khi thị trường đã cao rồi thì nó khó hơn rất nhiều”.

Tổng hợp những bài học quý báu cho nhà đầu tư chứng khoán

Quan ngại thứ ba mà ông Lã Giang Trung nhắc đến là lạm phát trên thế giới biến động rất là nhanh, tăng rất mạnh và các ngân hàng trung ương trên thế giới đang có xu hướng tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Nếu tăng lãi suất nhanh và mạnh có thể tác động đến thị trường.

Với CEO Passion Investment P/E bình quân của thị trường khoảng 13 lần, thời điểm này chưa phải là thời điểm hấp dẫn. Tỷ trọng cổ phiếu lúc này không nên 100% và cũng không nên sử dụng margin lúc này.

Và đặc biệt để kiểm soát đầu tư, hãy học cách rút kinh nghiệm từ những sai lầm của chính mình, học sai lầm từ người khác học hoặc từ sách. “Trong đầu tư, hãy cố gắng tránh những cú giảm mạnh của danh mục thôi, việc còn lại để thị trường tự làm thì chúng ta sẽ có một tỷ suất lợi nhuận rất tốt”, ông Lã Giang Trung khuyên nhà đầu tư.

>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán hiệu quả với 300 triệu nhàn rỗi

Ứng xử khôn khéo trước những tin đồn ngắn hạn

Tổng hợp những bài học quý báu cho nhà đầu tư chứng khoán

Khi thị trường đang phản ứng ngắn hạn trước những tin đồn, chúng có thể đúng hoặc không. Tuy nhiên khi tin đồn xảy đến, thị trường sẽ phản ứng biến động trong ngắn hạn. Ông Lã Giang Trung cho hay: “Đôi khi nhà đầu không sai khi biến động ngắn hạn. Bởi vì nếu như cổ phiếu có giá trị đằng sau, yếu tố cơ bản đằng sau thì việc bán tống bán tháo nó sẽ bớt đi; còn đối với những cổ phiếu mà chúng ta nhìn thấy là cổ phiếu mang tính chất đầu cơ rất cao, một người đầu tư bỏ tiền vào theo dòng tiền và theo biến động của giá cổ phiếu chúng ta không nhìn thấy hoạt động kinh doanh đằng sau, người ta không quan tâm đến việc đấy thì rõ ràng khi bất kỳ khi nào có một tin biến động ngắn hạn thì mọi người sẽ lập tức bán tống bán tháo rất nhiều cổ phiếu. Và khi có một tin tốt chẳng hạn thì mọi người sẽ lập tức lao vào mua”.

Khi đặt mình vào những cổ phiếu như vậy tức là nhà đầu tư cần phải đặt mình vào tình huống là chúng ta phải phản ứng với những tin tức ngắn hạn bất kỳ lúc nào tin đó đưa ra dù đúng hoặc không.

Nếu thị trường có một cú sập mạnh hay câu chuyện giữa Nga – Ukraine làm hòa, giá cả hàng hóa bình ổn trở lại, cổ phiếu nào rẻ để đầu tư?

Trả lời trong chương trình Khớp lệnh, theo ông Lã Giang Trung: “Thực tế mà nói hiện tại tôi cảm thấy rất rất ít cổ phiếu rẻ có thể tìm thấy được. Chúng ta có thể nhìn thấy cổ phiếu rẻ đánh giá trên 2 yếu tố, thứ nhất là giá so với giá tài sản rẻ, thứ hai là giá cổ phiếu so với khả năng tạo ra lợi nhuận rẻ”.

Với kinh nghiệm của mình, vị CEO của Passion Investment cũng khẳng định khi mà rất khó để tìm cổ phiếu rẻ tức là thị trường đang được định giá ở mức cao và lúc đó có một rủi ro là bất kỳ một cái gì xảy ra thì thị trường rất dễ dàng giảm giá. Với Passion Investment, cách làm của công ty chính là đợi có cổ phiếu rất rẻ thì mua tức là thị trường giảm rất mạnh, các cổ phiếu giảm rất mạnh sẽ mua còn không sẽ đợi chờ. Trong lúc đợi chờ, đối với danh mục, Passion Investment sẽ cầm ít cổ phiếu, làm tiền gửi nhiều. Tiếp đó, công ty sẽ thực hiện nghiên cứu các cổ phiếu để sẵn để khi giảm mạnh sẽ mua.

Tổng hợp những bài học quý báu cho nhà đầu tư chứng khoán

Cuối cùng với kinh nghiệm nhiều năm, đã từng thất bại nặng nề và thành công, CEO Passion Investment khuyên các nhà đầu tư: “Đầu tư là một nơi mà các bạn kiếm tiền thì rất là chậm, mất tiền rất là nhanh nên quan trọng nhất trong nhà đầu tư là không được mất tiền”.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN