Tổng hợp những sự kiện, tin tức đáng quan tâm của nhà đầu tư chứng khoán trong tuần

Diễn biến xung quanh cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ sẽ khiến thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến với xu hướng biến động trong tuần này. Các nhà đầu tư hãy theo dõi những sự kiện, tin tức đáng quan tâm qua bài viết sau.

Tiềm năng thay đổi thị trường từ cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên năm 2020

Cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên tại Mỹ trong số 3 cuộc tranh luận diễn ra giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden diễn ra vào tối thứ ba ngày 28/9 có thể sẽ trở thành tâm điểm thị trường trong tuần tới. Đấy cũng chính là nhận định của ông Michael Schumacher – Giám đốc chiến lược tỷ giá tại Wells Fargo.

Theo ông, cuộc tranh luận này có thể có nhiều thay đổi thị trường hơn là báo cáo việc làm. Sau những cuộc tranh luận này, nếu Donald Trump giành chiến thắng, thị trường sẽ phản ánh điều này bằng cách tăng điểm, là động thái tích cực với thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu có thể bị bán tháo.

Tổng hợp những sự kiện, tin tức đáng quan tâm của nhà đầu tư chứng khoán trong tuần

Ông Joe Biden dự kiến sẽ thúc đẩy các mức thuế cao hơn và nhiều quy định hơn. Bởi vậy, ông Trump được đánh giá là tốt hơn cho chứng khoán và kinh tế. Nếu ông Joe Biden thắng cử, cuộc tranh luận sẽ dẫn đến nhà đầu tư có xu hướng ít đổ tiền vào cổ phiếu hơn.

Jack Ablin, Giám đốc Đầu tư tại Cresset Wealth Advisors cho biết, nếu một ứng cử viên nổi lên mạnh mẽ hơn vào cuộc tranh luận tổng thống hôm thứ Ba thì “cuộc tranh luận có thể là cuộc chơi của từng ngành và cổ phiếu riêng lẻ”.

“Ví dụ, tôi nghĩ đối với Apple sẽ dễ dàng hơn nhiều dưới thời Biden hơn là thời của Trump”, Ablin cho biết khi đề cập đến xung đột thương mại của Trump với Trung Quốc.

Tái cân bằng danh mục của các quỹ đầu tư

Bên cạnh ảnh hưởng của cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán dự báo sẽ có nhiều biến động trong tuần do hoạt động tái cân bằng danh mục của các quỹ đầu tư chung. Tuy nhiên, Schumacher cho biết, việc bán tháo trên thị trường chứng khoán đã làm giảm bớt nhu cầu sắp xếp lại các danh mục đầu tư. Ông dự báo hoạt động tái cân bằng sẽ làm rút ròng khoảng 9 tỷ USD cổ phiếu chuyển vào trái phiếu.

Kỳ vọng tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục

Vào thứ 6 ngày 2/10, báo cáo dữ liệu việc làm tháng 9 sẽ được công bố. Đây cũng là báo cáo cuối cùng trước cuộc bầu cử. Các nhà kinh tế dự báo, tốc độ việc làm mới sẽ chậm lại. Theo Refinitiv, dự báo đồng thuận về dữ liệu việc làm là mức tăng 920.000 việc làm phi nông nghiệp so với mức tăng 1,37 triệu vào tháng 8.

Tổng hợp những sự kiện, tin tức đáng quan tâm của nhà đầu tư chứng khoán trong tuần

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm xuống 8,2% từ mức 8,4%. Các nhà kinh tế của JPMorgan cho biết kỳ vọng tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục, nhưng việc thiếu các biện pháp kích thích và viện trợ cho người thất nghiệp có thể làm chậm chi tiêu của người tiêu dùng. JP Morgan đã giảm dự báo tăng trưởng GDP quý 4 xuống 2,5% từ 3,5% hôm thứ Năm (24/9).

Các dữ liệu kinh tế khác

Ngoài báo cáo về dữ liệu việc làm tại Mỹ, một số dữ liệu về chỉ số sản xuất PMI, dữ liệu thu nhập và chi tiêu cá nhân cũng được công bố hôm thứ Năm (1/10).

Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng tại Wilmington Trust cho biết, dữ liệu tuyên bố thất nghiệp hàng tuần đang phát ra một tín hiệu tích cực cho báo cáo việc làm nhưng không phải tất cả dữ liệu này đều khớp với dữ liệu việc làm hàng tháng.

Ban đầu khi tình trạng mất việc làm tăng lên, nhiều cá nhân cho rằng mất việc chỉ là tạm thời. “Mất việc làm vĩnh viễn là một dấu hiệu cho thấy một số vết sẹo vĩnh viễn đang diễn ra trong nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp mất việc làm vĩnh viễn diễn ra nhanh hơn so với các cuộc suy thoái trước đó”, ông cho biết.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN