Top 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay bạn không nên bỏ lỡ

Đọc sách là cách đơn giản và ít tốn kém giúp nhà đầu tư tiếp cận và tích lũy kiến thức về chứng khoán. Tuy nhiên đọc sách cũng cần có chọn lọc nếu không sẽ rất tốn thời gian. Và để “rút ngắn” quá trình học hỏi, bạn đừng bỏ qua 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán dưới đây.

Để giành chiến thắng trên thị trường chứng khoán, ngay cả thiên tài cũng vẫn phải đọc sách. Theo Warren Buffett, “huyền thoại đầu tư xứ Omaha” thành công đến với ông nhờ nỗ lực và duy trì thói quen đọc sách khoảng 6 tiếng mỗi ngày. Tất nhiên bạn không cần phải dành nhiều thời gian như vậy cho việc đọc sách để có được thành công như Warren Buffett. Nhưng để không thất bại, thua lỗ, bạn có thể tham khảo 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán tuyệt vời này nhé!

The Intelligent Investor – Benjamin Graham

The Intelligent Investor – Nhà đầu tư thông minh được xem là cuốn sách về đầu tư chứng khoán yêu thích nhất của Warren Buffett kể từ khi nó ra đời và cho đến tận bây giờ. Trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2013, ông viết: “Sau tất cả, sự nghiệp tài chính của tôi đã thay đổi hoàn toàn sau khi tôi mua cuốn sách “The Intelligent Investor”. Những ý tưởng của Ben được giải thích một cách logic với văn phong hấp dẫn và dễ hiểu.”

Top 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay bạn không nên bỏ lỡ

Trong “The Intelligent Investor”, Graham đưa ra 3 bài học then chốt để mọi nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia vào thị trường.

Thứ nhất, đó là 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh, bao gồm: Nắm được cách thức vận hành của doanh nghiệp, những giá trị nội tại của doanh nghiệp mà bạn cho rằng đáng để đầu tư; không nên đầu tư tập trung vào duy nhất một công ty mà cần đa dạng hóa các khoản đầu tư để đảm bảo bù trừ cho nhau; nên tập trung vào lợi nhuận an toàn, ổn định và chỉ chọn những lĩnh vực/doanh nghiệp mà bạn có kinh nghiệm hay hiểu rõ.

Thứ hai, nhà đầu tư thông minh không được tin tưởng tuyệt đối vào thị trường mà chỉ nên coi đó là nguồn tham khảo và lựa chọn khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng.

Thứ ba, nhà đầu tư thông minh cần xây dựng kế hoạch rõ ràng, thiết lập một ngân sách cố định bạn sẽ đầu tư hàng tháng hoặc quý, và sau đó đầu tư vào các cổ phiếu bạn đã chọn ở thời điểm phù hợp.

Chiến lược đầu tư chứng khoán – David Brown và Kassandra Bentley

Top 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay bạn không nên bỏ lỡ

Đầu tư luôn cần có chiến lược và đầu tư chứng khoán lại càng cần một chiến lược sắc bén, phù hợp với khả năng tài chính và kỳ vọng lợi nhuận của bản thân.

Chiến lược đầu tư chứng khoán của David Brown và Kassandra Bentley là cuốn sách tổng hợp và phân tích đơn giản dễ hiểu về các trường phái đầu tư phổ biến nhất hiện nay, đặc trưng của các loại cổ phiếu đại diện cho từng xu hướng. Bằng cách cung cấp biểu đồ PQ cùng những mô tả kỹ về các chiến lược nhỏ, cuốn sách giúp bạn lựa chọn được cách thức đầu tư và xây dựng được chiến lược phù hợp, dành riêng cho bạn.

Ngoài ra, Chiến lược đầu tư chứng khoán còn bày cho độc giả cách tìm kiếm cơ hội, tìm được cổ phiếu tốt, đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn chọn được cho mình hướng đầu tư tốt nhất trong các thị trường khác nhau…

Warren Buffett Invests like a girl – Louann Lofton

Top 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay bạn không nên bỏ lỡ

Warren Buffett là nhà đầu tư huyền thoại của thế giới, người hiếm hoi duy trì được tỷ suất lợi nhuận trung bình trên 20% trong suốt 60 năm. Vậy đâu là bí quyết của người đàn ông này? Nhà đầu tư thế hệ sau có thể học hỏi được gì từ thành công của Buffett? Đáp án sẽ có trong cuốn sách về đầu tư chứng khoán: Warren Buffett Invests like a girl, tạm dịch: Warren Buffett đầu tư như một cô gái” của Louann Lofton.

Với những quan sát, phân tích sâu sắc, tác giả Lofton đã chỉ ra rằng thành công của Warren Buffett đến từ sự biết kiểm soát cảm xúc, tập trung vào mặt tích cực, phớt lờ áp lực, coi trọng con người và các mối quan hệ, công bằng và có đạo đức… Điều thú vị nhất trong cuốn sách này có lẽ là việc Lofton nhận thấy Warren Buffett luôn ý thức học tập các mặt tích cực của phái nữ và vận dụng điều đó một cách hiệu quả trong việc đầu tư. Đó là khả năng lập kế hoạch, nghiên cứu kỹ các lựa chọn đầu tư, bao gồm cả việc tìm hiểu các thông tin ngược với giả định ban đầu trước khi mua cổ phiếu. Nhiều người phụ nữ cũng kiên định và có những quyết định đầu tư khách quan, sáng suốt hơn đàn ông vì họ ít bị tác động bởi những người xung quanh. Mặc dù Buffett cũng thừa nhận rằng không phải người phụ nữ nào cũng như vậy song ông cũng không phủ nhận bản thân đã áp dụng những thông tin có được để đầu tư.

The Money game – Adam Smith

Top 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay bạn không nên bỏ lỡ

The Money Game” (tạm dịch: Trò chơi Tiền bạc) là cuốn sách về đầu tư chứng khoán thú vị được viết bởi nhà kinh tế học George Goodman (bút danh Adam Smith), xuất bản lần đầu vào năm 1968.

Bằng giọng văn dí dỏm và hài hước đặc trưng, văn phong lôi cuốn, Goodman đã tái hiện rõ nét bức tranh thị trường chứng khoán và điên cuồng của Phố Wall những năm 1960, nơi mà ông nhận định như một trò chơi. Đồng thời, tác giả còn đề cập những thứ bất hợp lý mà chưa ai từng nhận ra trước đây, tiết lộ lý do vì sao không có thứ gì hiệu quả tuyệt đối trong mọi trường hợp, minh họa cách thức mà lòng tham và nỗi sợ thúc đẩy thị trường như thế nào.

Supermoney – Adam Smith

Sau The Money Game, Supermoney (Tạm dịch: Siêu tiền) cũng là một cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay của Adam Smith. Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 1972, lấy bối cảnh của thị trường chứng khoán những năm 1970. Trong cuốn sách này, Adam Smith đã mang đến cái nhìn toàn diện về cách tổ chức, giới chuyên gia và bản chất của thị trường tài chính Mỹ, đồng thời dành một phần để khắc họa chân dung của Warren Buffett.

Top 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay bạn không nên bỏ lỡ

“Tôi có thể mô tả cuốn sách này giống như màn thể hiện của cầu thủ Don Larsen của đội New York Yankees hôm 8/10/1956. Để giải thích cho những người không biết, thì hôm đó, Larsen đã mang đến một trận đấu hoàn hảo nhất lịch sử World Series”, Warren Buffett viết nhận xét về cuốn sách.

Bên cạnh nội dung hấp dẫn, giọng văn hài hước mà vô cùng sâu sắc đặc trưng của Adam Smith khi viết về nghề quản lý tài chính tiền bạc chính thứ giữ chân người đọc đến tận trang cuối cùng.

The most important thing – Howard Mark

Howard Marks là Chủ tịch kiêm đồng sáng lập của Quỹ đầu tư Oak Tree Capital, nhà đầu tư nổi tiếng với những đánh giá sâu sắc về cơ hội và rủi ro trên thị trường. Trong cuốn sách “hiếm có và cực kỳ hữu ích” này, Howard Marks bằng lối viết rõ ràng, mạch lạc và đầy tính thuyết phục đã trình bày quan điểm của mình về những “điều quan trọng nhất” khi đầu tư. Đó chính là cặp phạm trù giá cả – giá trị, là nhận thức về chu kỳ kinh tế, việc đi ngược trào lưu đầu tư, tránh xa các cạm bẫy và đặc biệt là về nhận thức rủi ro và quản trị rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Top 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay bạn không nên bỏ lỡ

Đọc The most important thing – Điều quan trọng nhất, bạn sẽ không tìm thấy những bí quyết để giàu lên nhanh chóng, những đồ thị hay charts và những phân tích về cổ phiếu chuyên sâu. Song, điều giá trị mà bạn sẽ nhận được là những nguyên tắc bất biến để kiểm nghiệm lại những giả định đầu tư của bản thân mình, thái độ cảnh giác trước những thứ nguy hiểm chết người trong đầu tư như: quá tự tin, không biết mình là ai, đầu tư theo đám đông, sự nguy hiểm của việc không xác định được vị thế và chỗ đứng của mình trong một chu kì kinh tế.

>> Xem thêm: 5 cuốn sách có thể dẫn bạn tới thành công khi đầu tư chứng khoán

Trên đây là 6 cuốn sách về đầu tư chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên đọc ít nhất một lần. Dù bạn là nhà đầu tư mới hay đã có nhiều năm chinh chiến trên thị trường, dù ở giai đoạn nào của cuộc đời, duy trì việc đọc sách và không ngừng học hỏi sẽ dẫn bạn tới thành công.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post
TIN LIÊN QUAN