Top 7 cuốn sách nhà đầu tư mới không nên bỏ lỡ

Các nhà đầu tư mới thường chưa có đầy đủ kiến thức để vững vàng trên thị trường chứng khoán đầy biến động. Dưới đây là top 7 cuốn sách về đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư trau dồi kiến thức và học hỏi được nhiều bài học hữu ích hơn.

1. “The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing”

Cuốn sách “The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing” có tên tiếng Việt là Nhà đầu tư thông minh. Đây là cuốn sách được chắp bút bởi Benjamin Graham – Nhà đầu tư nổi tiếng và được biết đến như là “cha đẻ” của phương pháp đầu tư giá trị.

Top 7 cuốn sách nhà đầu tư mới không nên bỏ lỡ

Cuốn sách này của ông đưa ra những tiêu chí để đánh giá giá trị của doanh nghiệp dựa trên giá trị tài chính. Trong cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”, Graham đã đưa ra nhiều khái niệm, định nghĩa quan trọng như đầu cơ, sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ, biên độ an toàn… Ngoài ra, xuyên suốt cuốn sách là những bài học tránh thua lỗ được Graham chia sẻ.

2. “The Essays of Warren Buffett: Lessons for Corporate America” (Tạm dịch: “Những bài học đầu tư từ Warren Buffett”) của Warren Buffett và Lawrence A. Cunningham

Warren Buffett là nhà đầu tư nổi tiếng mà bất kỳ ai trong lĩnh vực chứng khoán cũng biết đến. Ông đã thành công với phương pháp đầu tư giá trị mà rất nhiều nhà đầu tư giỏi đang áp dụng. Buffett là Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway trong hơn 50 năm. Trong quá trình này, tỷ lệ tăng trưởng của Berkshire Hathaway đã tăng cao so với chỉ số S&P500. Việc này chứng minh cho sự thành công trong chiến lược tiếp cận của ông.

Top 7 cuốn sách nhà đầu tư mới không nên bỏ lỡ

Berkshire Hathaway lựa chọn đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh chất lượng cao, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Nhưng Buffett chỉ mua chứng khoán của những công ty đang bán ở mức an toàn hấp dẫn. Ông đã chia sẻ nhiều kiến thức và kinh nghiệm của bản thân trong quá trình đầu tư cho những người ở xung quanh.

3. “A Random Walk Down Wall Street: The Time-Tested Strategy for Successful Investing”

“A Random Walk Down Wall Street: The Time-Tested Strategy for Successful Investing” tạm dịch ra tiếng Việt là Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall: Chiến lược đã được kiểm nghiệm theo thời gian để đầu tư thành công. Đây là cuốn sách về đầu tư chứng khoán của tác giả Burton Malkiel.

Top 7 cuốn sách nhà đầu tư mới không nên bỏ lỡ

Cuốn sách này thể hiện quan điểm của Burton Malkiel về giá trị cổ phiếu cũng như cách thức đầu tư. Ngược lại với Graham, Malkiel giải thích tại sao việc đánh giá một doanh nghiệp có thể không giúp ích cho bạn. Ông lập luận rằng sự phản ánh của thị trường có hiệu quả vì mọi người đang phân tích giá trị của một công ty. (Hiệu quả có nghĩa là giá cổ phiếu của một công ty phản ánh giá trị hiện tại của công ty đó. Khi có thông tin mới, giá cổ phiếu sẽ thay đổi, từ đó có thể thay đổi giá trị của một doanh nghiệp).

4. “The Little Book of Common Sense Investing: The Only Way to Guarantee Your Fair Share of Stock Market Returns”

The Little Book of Common Sense Investing: The Only Way to Guarantee Your Fair Share of Stock Market Returns” là cuốn sách của tác giả John Bogle, tạm dịch là “Cuốn sách nhỏ về cách đầu tư thông thường”.

Top 7 cuốn sách nhà đầu tư mới không nên bỏ lỡ

John Bogle là một trong những biểu tượng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Ông là người đã cách mạng hóa ngành công nghiệp quỹ tương hỗ. Bogle cũng là người tiên phong trong lĩnh vực quỹ chỉ số, cho phép nhà đầu tư tiếp xúc với thị trường chứng khoán với chi phí rất thấp. Cuốn sách của Bogle giải thích lý do tại sao chi phí thấp ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận. Trong cuốn sách cũng có những chủ đề được đề cập như đảo ngược trung bình và chi phí thuế.

5. Morningstar’s 30-Minute Money Solutions: A Step-by-Step Guide to Managing Your Finances

Cuốn sách trên của Christine Benz tạm dịch là “Giải pháp kiếm tiền trong 30 phút của Morningstar: Hướng dẫn từng bước để quản lý tài chính của bạn”.

Top 7 cuốn sách nhà đầu tư mới không nên bỏ lỡ

Quản lý tài chính cá nhân là một việc khá khó khăn ngay cả khi bạn có những kiến thức cơ bản về đầu tư. Đôi khi, áp dụng những kiến thức đó còn khiến việc này trở nên khó khăn hơn.

Với cuốn sách này, Giám đốc tài chính cá nhân của Morningstar – Christine Benz đã chia nhỏ kế hoạch tài chính thành những phần nhỏ mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản như đánh giá giá trị tài sản ròng của bản thân và lập ra một kế hoạch rõ ràng, hợp lý. Sau đó, hãy dần dần hoàn thành các vấn đề nâng cao hơn bao gồm đầu tư hưu trí, tiết kiệm tiền học đại học và lập kế hoạch về bất động sản.

6. “The Bogleheads’ Guide to Investing” (Tạm dịch: “Cẩm nang đầu tư của nhóm Bogleheads”) của Taylor Larimore, Mel Lindauer và Michael LeBoeuf

Cuốn sách này gồm 23 chương ngắn, chứa đựng rất nhiều lời khuyên thiết thực và bổ ích. Trong cuốn sách, nhóm tác giả cũng đưa ra nhiều khía cạnh về lĩnh vực đầu tư, từ cách lựa chọn lối sống tài chính phù hợp đến cách cân bằng cảm xúc để thực sự làm chủ các khoản đầu tư của mình.

Top 7 cuốn sách nhà đầu tư mới không nên bỏ lỡ

7. “I Will Teach You to Be Rich” của Ramit Sethi

Cuốn sách có tên tiếng Việt là “Tôi sẽ dạy bạn làm giàu”.

Ramit Sethi đã xây dựng chương trình 6 tuần cho những người trẻ từ 20 – 35 tuổi để học 4 nội dung chính của tài chính cá nhân: ngân hàng, tiết kiệm, lập ngân sách và đầu tư. Sethi chia sẻ kế hoạch của mình để xóa bỏ các khoản vay, nợ của sinh viên; cách cân bằng giữa tiết kiệm và chi tiêu; chuẩn bị mua nhà hoặc ô tô. Sethi muốn chứng minh rằng mọi người có thể cân bằng giữa việc phát triển đầu tư, đạt được mục tiêu và tiêu tiền vào những thứ họ muốn mà không cảm thấy trăn trở.

Top 7 cuốn sách nhà đầu tư mới không nên bỏ lỡ

Trên đây là 7 cuốn sách về đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư nên đọc để trau dồi kiến thức. Hi vọng quý nhà đầu tư sẽ có cho mình được những kiến thức hữu ích trong từng trang sách.

Nguồn: Tổng hợp.

Rate this post
TIN LIÊN QUAN