TTCK Việt Nam khác gì so với TTCK thế giới?

Trên thếgiới, các thị trường tài chính được xếp hạng vào 3 nhóm chính: cao nhất là thị trường phát triển (Developed Market), tiếp đến là thị trường mới nổi (Emerging Market) và thấp nhất là thị trường cận biên (Frontier Market). Vậy thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong nhóm nào và có gì khác so với thị trường chứng khoán quốc tế?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường cận biên đang từng bước vươn lên đạt chuẩn thị trường mới nổi. Mặc dù cho thấy nhiều tiềm năng phát triển nhưng chứng trường trong nước vẫn ẩn chứa không ít bất ổn khiến nhà đầu tư nước ngoài phải dè chừng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng chủ yếu vẫn là:

Thứ nhất, độ tin cậy của nguồn thông tin đầu tư

Nếu ở các thị trường chứng khoán top đầu như Hoa Kỳ, nhà đầu tư cá nhân thường đi theo “cá mập” với những thông tin phân tích thị trường tương đối rõ ràng. Thì ở Việt Nam, người đầu tư nhỏ lẻ chạy theo “đội lái” nên đôi khi lầm đường và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Chất lượng thông tin

Đây là câu chuyện liên quan đến tính chính xác và độ tin cậy của thông tin trên thị trường. Ở nước ta, bản thân việc công bố thông tin còn chưa đầy đủ, nhiều thông tin doanh nghiệp đưa ra còn thiếu, độ tin cậy khó kiểm chứng. Thành ra nhà đầu tư rất khó tiếp cận nguồn tin chuẩn xác, đôi khi đầu tư theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”.

Thứ hai, tâm lý bầy đàn chi phối thị trường

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam thích nghe tin “rỉ tai” hơn là nghiên cứu cổ phiếu và giá trị doanh nghiệp. Khi thấy cổ phiếu A nhiều người mua, nhà đầu tư cũng mua, nhiều người bán, cũng bán. Chính bởi đầu tư theo đám đông nhưng lòng không vững nên chỉ cần chứng trường chuyển sắc là lập tức run sợ.

Thị trường VN

Thực ra tâm lý đám đông trong đầu tư chứng khoán là vẫn có trên thế giới chứ không riêng gì thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhưng giới đầu tư Việt Nam dường như “đoàn kết” hơn nên đầu tư theo đám đông có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường.

Chung quy lại, thị trường chứng khoán Việt Nam do phát triển muộn hơn so với chứng trường quốc tế nên có nhiều điểm cần cải thiện, nhất là về tâm lý nhà đầu tư và độ tin cậy của thông tin thị trường. Tuy nhiên không thể phủ nhận những thành tựu mà thị trường đã đạt được trong chỉ hơn 20 năm qua, cho thấy đây vẫn là “mảnh đất” màu mỡ cho nhà đầu tư trong tương lai.

Nguồn: Passion Investment

5/5 - (1 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN