Tỷ phú Warren Buffett: Đầu tư chứng khoán như một bài học cuộc sống, áp dụng đúng, tiền vào như nước

Lời khuyên của tỷ phú 92 tuổi về chiến lược đầu tư và tâm lý học sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong đầu tư chứng khoán.

Lý giải câu nói của Warren Buffett

Buffett nằm trong top 5 người giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ trị giá hơn 2,8 nghìn tỷ đồng. Những của cải của ông có được nhờ vào quyết định kinh doanh khôn ngoan và những khoản đầu tư chiến lược. 

Nhiều người đã tìm đến nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett để xin lời khuyên đầu tư vào cổ phiếu. Câu trả lời đơn giản của “thần chứng khoán” Warren Buffett là 6 từ: “Hãy đầu tư cho dài hạn”. 

Nhưng điều kỳ diệu của câu ngạn ngữ này không chỉ giới hạn ở thị trường chứng khoán. Sử dụng từ một cách chính xác, lời khuyên của Warren Buffett có thể khiến số dư tài khoản ngân hàng của bạn tăng lên.

Tuy nhiên, nhiều người không thực sự hiểu câu nói của tỷ phú Warren Buffett. “Đầu tư cho dài hạn” cũng là một chiến lược để đưa ra quyết định trong cuộc đời mỗi người. Đây là quy tắc Warren Buffett luôn tuân theo. 

Những người sử dụng nó để đưa ra quyết định hàng ngày là những người đã tạo dựng được thành công lâu dài của chính họ. Trang Inc đã khuyến nghị các nhà đầu tư nên xây dựng chiến lược dựa trên lời khuyên từ tỷ phú Warren Buffett. 

Tỷ phú Warren Buffett: Đầu tư chứng khoán như một bài học cuộc sống, áp dụng đúng, tiền vào như nước

Cụ thể, mọi người cần cân nhắc lựa chọn giữa phần thưởng trước mắt hoặc mục tiêu dài hạn. Lý do phổ biến nhất khiến mọi người gặp khó khăn khi nghe theo lời khuyên của Warren Buffett là họ có xu hướng bị thu hút bởi những lựa chọn mang lại lợi ích tức thì.

Khi đối mặt với một quyết định, lựa chọn mang lại lợi ích hoặc phần thưởng rõ ràng trước mắt thường hấp dẫn hơn cả. Về mặt tâm lý, trong vô thức, bộ não khi đang ở trong cuộc chiến giữa phần thưởng ngắn hạn và mục tiêu dài hạn thường sẽ tìm kiếm phần thưởng ngắn hạn, ngay cả khi điều này phải đánh đổi bằng các mục tiêu dài hạn. Thường thì những quyết định này không cho thấy kết quả ngay lập tức. Thay vào đó, nó là một quá trình lâu dài với những kết quả gián tiếp. 

Khi đưa ra quyết định, hãy tự hỏi mình lựa chọn nào sẽ mang lại kết quả lâu dài tốt nhất. Cụ thể là lợi ích đó chỉ đơn giản là thỏa mãn trong ngắn hạn hay có hiệu quả dài hạn?

Sức mạnh khi nói có

Chúng ta thường nghe nói về sức mạnh của việc nói “không” và cách các nhà lãnh đạo, doanh nhân thành công nhất sáng suốt với thời gian của họ.

Chúng ta cần phải ý thức về cách sử dụng thời gian của mình. Mặt khác, chúng ta nên tránh con đường mà nói “không” trở thành câu trả lời mặc định. Liên quan đến các cơ hội trong cuộc sống, câu hỏi có hay không đi kèm lợi ích ngắn và dài hạn.

Tỷ phú Warren Buffett: Đầu tư chứng khoán như một bài học cuộc sống, áp dụng đúng, tiền vào như nước

“Không” mang lại lợi ích ngắn hạn bởi nó tiết kiệm thời gian hoặc năng lượng cho người được hỏi. Trong khi đó, câu trả lời “có” có khả năng đem lại lợi ích lâu dài mà khó có thể thấy được ở hiện tại. Ngay cả khi lợi ích đó chỉ đơn giản là tạo ra thiện chí hoặc trải nghiệm đi kèm với việc nói đồng ý.

Tập trung nhưng không cứng nhắc

Warren Buffett được biết đến là một nhà đầu tư mua và nắm giữ. Một yếu tố quan trọng bạn cần biết về chiến lược đầu tư của Buffett là ông là một nhà đầu tư giá trị. Điều này có nghĩa mặc dù ông đầu tư trên cơ sở tầm nhìn dài hạn, Warren Buffett không nhất thiết phải cam kết với việc nắm giữ. “Thần chứng khoán” hiểu những công ty mà ông sở hữu có giá trị như thế nào, cũng không ngại rút lui và bán nếu gặp thời điểm thích hợp.

Nói cách khác, mặc dù các quyết định nên dựa trên tương lai, điều đó không có nghĩa bạn cần phải vững tâm với niềm tin ban đầu của mình. Bạn có thể thay đổi quyết định và thực hiện các điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Khi hiểu được điều này, các quyết định sẽ ít áp lực hơn.

Vì vậy, khi đưa ra quyết định, bạn hãy đặt câu hỏi lựa chọn nào sẽ phục vụ tốt hơn về lâu dài. Bằng cách nhìn vào tác động dài hạn, trái ngược với lợi ích ngắn hạn, bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Từ đó thiết lập thành công lâu dài cho bản thân.

>> Xem thêm:  “Dục tốc thì bất đạt, đầu tư muốn thắng lớn thì phải đi đường dài” – Bài học đắt giá của Warren Buffett

Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN