Ưu, nhược điểm của các kênh đầu tư – Lựa chọn kênh nào hiệu quả nhất?

Bạn đang có một khoản nguồn tài chính nhất định, hay đang có khoản tiền lớn cần đa dạng hóa danh mục để nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Nhưng bạn băn khoăn không biết kênh đầu tư nào tiềm năng và hiệu quả hơn ở thời điểm hiện tại? Vậy đừng bỏ qua những phân tích trong bài viết dưới đây nhé. 

>>Biên an toàn – Ba từ quan trọng giới đầu tư nhất định phải biết

Hiện tại các kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam bao gồm: gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán. Mỗi kênh đều có những ưu, nhược điểm riêng. Bằng việc tóm tắt về các kênh đầu tư khác nhau, Passion Investment sẽ giúp nhà đầu tư có bức tranh tổng quan từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với từng cá nhân hay doanh nghiệp của mình.

Ưu, nhược điểm của các kênh đầu tư - Lựa chọn kênh nào hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm

 Đây là kênh đầu tư phổ biến, quen thuộc nhất đối với nhà đầu tư, mang lại thu nhập ổn định.

Ưu điểm: Tính an toàn cao, thu nhập ổn định, tính thanh khoản cao, không cần phải cân nhắc quá nhiều vì các ngân hàng đều có bảo hiểm cho tiền gửi tiết kiệm. 

Nhược điểm: Giảm lãi suất tiết kiệm ngân hàng đang là xu hướng từ nhiều năm trở lại đây và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu như năm 2011 lãi suất 12 tháng lên tới 18%/năm thì hiện tại lãi suất chỉ giao động quanh 6% cho khoản tiền gửi 12 tháng. Trong khi rủi ro về lạm phát luôn hiện hữu, năm 2020 lạm phát được dự báo 4%/năm. Như vậy lãi suất thực dành cho nhà đầu tư chỉ còn 2%/năm. Trong tương lai có thể kênh gửi tiết kiệm không còn là kênh phổ biến nhất, nhà đầu tư sẽ hướng đến các kênh đầu tư khác có hiệu suất cao hơn.

Ưu, nhược điểm của các kênh đầu tư - Lựa chọn kênh nào hiệu quả nhất?

Đầu tư vàng

Vàng là kênh tích trữ ưa thích của người dân Việt Nam từ xa xưa.

Ưu điểm: Vàng được xem là kênh trú ẩn an toàn khi nền kinh tế ẩn chứa nhiều bất ổn, nguy cơ lạm phát tăng cao.

Nhược điểm: Ở Việt Nam muốn đầu tư vàng chỉ có cách mua vàng vật chất, điều này gây khó khăn cho việc bảo đảm an toàn, mua bán vì thế khó khăn hơn. Ngoài ra giá vàng chịu ảnh hưởng của điều hành chính sách từ Chính Phủ, nên tại nhiều thời điểm giá vàng trong nước thường chênh cao hơn thế giới, ngoài chênh lệch giá mua – bán thường bất định và phụ thuộc vào bên bán. Việc đầu cơ vàng rất khó khăn và rủi ro cao do rất khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của giá vàng, cũng như chu kỳ kinh tế vốn ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng.

Ưu, nhược điểm của các kênh đầu tư - Lựa chọn kênh nào hiệu quả nhất?

Đầu tư bất động sản 

Đây là kênh được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Á cũng như ở Việt Nam. Ảnh hưởng bởi tâm lý thích sở hữu đất đai và xu hướng tăng giá trong dài hạn. Tại Việt Nam có nền tảng dân số đông, đang trong thời kỳ dân số vàng và đô thị hóa tăng cao. Vì vậy, kênh BĐS được kỳ vọng sẽ sinh lời tốt trong dài hạn.

Ưu điểm: Khả năng sinh lời dài hạn cao, do đặc thù đô thị hóa mạnh mẽ, nhiều khu kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp mở ra, trên cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển tạo động lực tăng trưởng dài hạn cho thị trường.

Nhược điểm: Cần vốn đầu tư lớn, mất nhiều thời gian, thủ tục thực hiện mua bán, tính thanh khoản thấp, đặc biệt rủi ro pháp lý luôn tiềm ẩn. Ngoài ra diễn biến đầu cơ BĐS những năm 2007-2008, hay 2009-2011 bằng đòn bẩy quá lớn từ tín dụng ngân hàng, để lại hệ lụy to lớn và không ít nhà đầu tư phá sản trong giai đoạn này.

Trong 2 năm trở lại đây, ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, bên cạnh vướng mắc các thủ tục pháp lý khiến các chủ đầu tư không thể triển khai dự án kéo dài, mặt khác ảnh hưởng bởi dịch covid khiến thu nhập người dân bị ảnh hưởng, nhu cầu mua nhà ở bị sụt giảm. Vì vậy, đối với nhà đầu cơ thì nên cẩn trọng trong giai đoạn này.

Ưu, nhược điểm của các kênh đầu tư - Lựa chọn kênh nào hiệu quả nhất?

Đầu tư cổ phiếu

Đây là kênh đầu tư rất phổ biến và lâu đời trên thế giới, gần như 100% người dân Mỹ đều sở hữu chứng khoán, trong đó có trên 50% người dân Mỹ sở hữu chứng khoán trực tiếp. Con số này ở Việt Nam đang rất nhỏ bé với chỉ gần 2,5% số người có sở hữu tài khoản chứng khoán. Một phần do thị trường Chứng khoán Việt Nam mới trải qua 20 năm, chưa phải là quá dài, một phần do các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức để khai thác một trong những kênh đầu tư nhiều tiềm năng này.

Ưu điểm: Là kênh đầu tư linh hoạt, thanh khoản cao, không đòi hỏi vốn lớn. Khả năng sinh lời cao nếu nhà đầu tư có kiến thức, tầm nhìn dài hạn.

Nhược điểm: Thị trường trong ngắn hạn luôn biến động, do nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô, kinh tế thế giới, tình hình nội tại của chính doanh nghiệp đầu tư, ngoài ra còn yếu tố tâm lý. Nhà đầu tư cá nhân thường chịu chi phối của tâm lý đám đông, tâm lý đầu cơ ngắn hạn.

Để đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả, sinh lời dài hạn, đòi hỏi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, hiểu rõ môi trường vĩ mô, hiểu rõ cổ phiếu của công ty mình đầu tư như đặc thù ngành, tiềm năng tăng trưởng, khả năng cạnh tranh…v…v…

Ưu, nhược điểm của các kênh đầu tư - Lựa chọn kênh nào hiệu quả nhất?

Kinh tế Việt Nam được coi là một trong những nền kinh tế năng động, tăng trưởng GDP thuộc top đầu thế giới. Dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt mức 6-7% trong nhiều năm tới. Đây được coi là thời điểm tốt để đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh môi trường lãi suất thấp, kênh chứng khoán sẽ thu hút được lượng lớn dòng tiền đầu tư, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội vay vốn với lãi suất thấp, mở rộng đầu tư, mang lại triển vọng lợi nhuận tươi sáng cho các doanh nghiệp trong thời gian tới, từ đó mang lại lợi nhuận cho các khoản đầu tư.

Hy vọng với những thông tin tổng hợp, đánh giá trên đây, nhà đầu tư sẽ lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp, hiệu quả với bản thân. Chúc bạn thành công! 

Bài viết được thực hiện bởi các chuyên gia của Passion Investment, vui lòng ghi nguồn khi trích dẫn.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

 

Rate this post