Bạn có biết : Vai trò của sở giao dịch chứng khoán là gì ?

Sở giao dịch chứng khoán là gì và vai trò của cơ quan này như thế nào đối với thị trường chứng khoán nói chung? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Khi chúng ta tìm hiểu về thị trường chứng khoán, chắc chắn không thể không nghe đến cụm từ Sở giao dịch chứng khoán. Nhiều người cho rằng đây là cơ quan cao nhất, quyền lực nhất trên chứng trường. Vậy thực tế Sở giao dịch chứng khoán là gì và vai trò của nó có đúng như suy đoán của nhiều người?

Sở giao dịch chứng khoán là gì?

Theo cách hiểu thông thường, Sở giao dịch chứng khoán là nơi tập trung các chứng khoán niêm yết và được các thành viên tiến hành giao dịch theo những quy định nhất định. Hay nói cách khác các nhà môi sẽ gặp gỡ tại đây để thương lượng đấu giá mua bán chứng khoán. Như vậy, Sở giao dịch chứng khoán không tham gia mua bán chứng khoán mà là nơi để các nhà đầu tư cùng nhau tập trung lại và tiến hành giao dịch.

Kết quả hình ảnh cho sở giao dịch chứng khoán
Sở giao dịch chứng khoán là gì?

Tất nhiên những người mua bán chứng khoán tại Sở giao dịch cần tuân thủ các quy định về phương thức giao dịch, thời gian cũng như địa điểm giao dịch. Các chứng khoán được niêm yết cũng có các tiêu chuẩn nhất định, thường là chứng khoán của các doanh nghiệp lớn, có danh tiếng và đã từng trải qua các thử thách trên thị trường.

Vai trò của Sở giao dịch chứng khoán

Vai trò của Sở giao dịch chứng khoán là gì, quan trọng như thế nào mà khiến không ít người tin rằng đây là cơ quan quyền lực nhất trên thị trường. Thực ra Sở giao dịch chứng khoán có các vai trò chính như: huy động vốn cho các dự án công của Chính phủ; huy động vốn cho doanh nghiệp; kiến tạo môi trường đầu tư an toàn, minh bạch, thanh khoản tốt hơn cho nhà đầu tư; đo lường “sức khỏe” của toàn bộ nền kinh tế,…

Kết quả hình ảnh cho niêm yết chứng khoán
Vai trò của Sở giao dịch chứng khoán ?

Ngoài ra, trong Luật Chứng khoán Việt Nam có quy định thêm về quyền và nghĩa vụ của Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Sở có quyền hạn ban hành các quy chế về niêm yết, giao dịch, công bố thông tin. Trong trường hợp xảy ra bất ổn phát sinh, Sở có quyền tạm ngừng, đình chỉ hoặc hủy bỏ giao dịch nhằm mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người đầu tư. Khi thành viên giao dịch nhận thiệt hại do Sở, Trung tâm giao dịch chứng khoán gây ra thì cơ quan này phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị hại,…

Một công ty để có thể được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về vốn điều lệ, hoạt động kinh doanh, nợ phải trả và quan hệ cổ đông. Do đó, việc đầu tư vào các doanh nghiệp niêm yết đảm bảo nhiều lợi ích và hạn chế nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Có thể thấy, sự tồn tại của Sở giao dịch chứng khoán không chỉ tạo môi trường đầu tư thuận lợi mà còn bảo vệ lợi ích cho người đầu tư. Việc hiểu rõ Sở giao dịch chứng khoán là gì và vai trò của Sở giao dịch chứng khoán sẽ giúp bạn có thêm nền tảng kiến thức hữu ích trước khi tham gia vào thị trường này.

Nguồn: Passion Investment

3/5 - (1 bình chọn)
TIN LIÊN QUAN