Việt Nam vươn lên vị trí top 10 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất trong 2 tháng đầu năm

Theo kết quả phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2 cho biết chỉ số VN-Index đã tăng 5,85% so với đầu năm. Kết quả này giúp Việt Nam vươn lên vị trí top 10 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới từ đầu năm tới nay.

Trong 2 năm liên tiếp, nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 bên cạnh còn có yếu tố không đoán trước được từ việc lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh. Điều này gây khó khăn lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung tuy nhiên nhờ có sự thích ứng nhanh với hoàn cảnh và nỗ lực chống dịch không ngừng chứng khoán Việt Nam đã có biểu hiện tích cực.

Năm 2020 là một năm đặc biệt khi thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19. Dưới sự lãnh đạo của Nhà nước và Chính phủ, Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu kép là kiểm soát tốt sự lây lan của dịch đồng thời vẫn phát triển kinh tế. Cùng với sự phát triển chung đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo Tổng cục thống kê cho biết, trong 2 tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu nhập khẩu tại Việt Nam duy trì 1,29 tỷ USD. Cụ thể xuất khẩu đạt 48,55 tỷ USD tương đương với tăng 23,2%, nhập khẩu đạt 47,25% tăng 25,9%. Biến động tích cực của thị trường trong thời gian qua chính là kết quả của một quá trình nỗ lực chống dịch và kiểm soát dịch bệnh tốt. Theo kết quả tại phiên giao dịch cuối tháng 2, chỉ số VN-Index đạt 1.168,47 điểm tăng 5.85% so với đầu năm.

Việt Nam vươn lên vị trí top 10 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất trong 2 tháng đầu năm

Theo hệ thống phân loại của MSCI từ cuối năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong số các thị trường cận biên (Frontier markets – thị trường vốn kém tiên tiến ở các nước đang phát triển). Theo lộ trình tăng này, đến hết năm 2021, tỷ trọng của thị trường Việt Nam sẽ đạt 28,76%. Với dấu hiệu tích cực này, thị trường Việt Nam sẽ thu hút một lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Việt Nam vươn lên vị trí top 10 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất trong 2 tháng đầu năm

Dưới sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, chỉ trong tháng đầu năm 2020, thị trường chứng khoán đã tăng hơn 86000 tài khoản mới, đây được xem là tháng có lượng tài khoản mở mới lớn nhất trong lịch sử. Giữa tình hình lãi suất ngân hàng bị giảm mạnh trong những năm gần đây thì các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang thị trường chứng khoán. Tính đến đầu năm 2021 số tài khoản mở mới tiếp tục tăng, cụ thể đang tăng 35,4% so với thời điểm cuối năm 2020. Từ đó tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán liên tục tiếp nhận những con số kỷ lục mới.

Việt Nam vươn lên vị trí top 10 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất trong 2 tháng đầu năm

Theo ý kiến của các nhà đầu tư cho hay, trong năm 2021 chỉ số VN-Index của nước ta có thể đạt từ 1250-1400 điểm, tạo kỷ lục mới trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, theo thông tin từ  một trong những quỹ ngoại lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam – Pyn Elite Fund đánh giá chỉ số VN-Index có thể kỳ vọng đạt tới 1800 điểm trong giai đoạn bùng nổ 2021-2024. Tuy nhiên con số này không quá lạc quan khi xét đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các công ty, nó còn phụ thuộc mạnh mẽ vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam và cơ hội mà thị trường chứng khoán mang lại.

 

Bước đi vượt bậc của nền kinh tế thị trường chứng khoán năm 2020 như một sự đánh dấu cho 20 năm mở cửa hoạt động tại Việt Nam. Trong suốt 20 năm, khung pháp lý của thị trường chứng khoán được hoàn thiện liên tục để tạo tính minh bạch, thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển. Với những thành công đang đạt được sẽ như đòn bẩy giúp thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung phát triển hơn nữa.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN