Warren Buffett thắng thế: Dòng tiền chuyển từ đầu tư tăng trưởng sang đầu tư giá trị

Quỹ đầu tư chủ lực ARK của Cathie Wood đang trên đà bị Berkshire Hathaway của Warren Buffett “vượt mặt” sau thời kỳ đại dịch. Sự kiện này phản ánh chuyển đổi đáng kể về thành tích của hai nhà đầu tư nổi tiếng.

Kết quả đầu tư của 2 quỹ ETF ARK Innovation & Berkshire Hathaway

Năm 2020, nhờ đặt cược mạnh vào những công ty tăng trưởng cao, mang tính đột phá như Tesla, quỹ đầu tư ARK của công ty Ark Invest do Cathie Wood sáng lập vượt qua thậm chí là đè bẹp nhiều đối thủ nặng ký. Hướng đi này đã thu hút hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư, nâng tổng tài sản của Ark Invest lên mức cao nhất là 61 tỷ USD. Đồng thời giúp Wood cũng trở thành một đại diện cho “phe con bò” trên Phố Wall.

Tuy nhiên đến năm 2022, nhiều khoản đầu tư lớn của Cathie Wood bắt đầu sụt giá. Chúng lao dốc mạnh trong xu hướng chuyển dịch sang những cổ phiếu rẻ hơn, ở những ngành kém hấp dẫn, bị coi là lỗi thời và ít được ưa chuộng hơn công nghệ. Trong khi đó, các cổ phiếu mà Berkshire Hathaway đầu tư tiếp tục tăng ổn định, thu hẹp khoảng cách hiệu suất với quỹ ETF ARK Innovation kể từ đầu 2020 xuống còn 8 điểm %.

Warren Buffett thắng thế: Dòng tiền chuyển từ đầu tư tăng trưởng sang đầu tư giá trị

So sánh hiệu suất tương đối của 2 quỹ ETF – Cathie Wood và Berkshire Hathaway – Warren Buffett đặc biệt rõ rệt trong tháng 1. Cổ phiếu của Berkshire tăng khoảng 2% kể từ đầu tháng 1, trong khi quỹ ETF lớn nhất của Ark mất 24% giá trị. Từ đầu năm 2021 tính đến đến kết phiên 21/1, ARKK hiện giảm 43%, trong khi Berkshire tăng 34%.

Thay đổi này đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư trên khắp các thị trường và làm dấy lên suy đoán rằng một môi trường đầu tư mới đang dần xuất hiện.

Đối chiếu sự khác biệt trong phong cách đầu tư của Cathie Wood và Warren Buffett

Quỹ ETF – Cathie Wood và Berkshire Hathaway – Warren Buffett là ví dụ điển hình cho hai phong cách đầu tư khác nhau tương ứng phương pháp đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng.

Warren Buffett thắng thế: Dòng tiền chuyển từ đầu tư tăng trưởng sang đầu tư giá trị

Stephanie Link, Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản Hightower Advisors cho biết Buffett đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ khai thác sâu những nguyên tắc cơ bản của các doanh nghiệp và tìm ra giá trị nội tại vốn không được thị trường đánh giá cao. Vị tiên tri xứ sở Omaha đã có nhiều lần chia sẻ rằng ông ưa thích các công ty có hoạt động “dễ hiểu” và lợi nhuận đáng tin cậy. Cổ phần trong tập đoàn đường sắt BNSF và Apple là 2 trong số những khoản nắm giữ có giá trị lớn nhất của Berkshire Hathaway. 

Phong cách đầu tư của Cathie Wood khác biệt hoàn toàn so với Warren Buffett. Chiến lược của bà thường bắt đầu bằng cách tìm ra tổng thị trường có thể giải quyết (total addressable market) của lĩnh vực công nghệ, ví dụ như bộ lưu trữ pin. Sau đó, bà tìm kiếm những công ty có thể hưởng lợi từ cơ hội của một lĩnh vực tăng trưởng nhanh. 

>> Xem thêm: Bật mí bí quyết đầu tư “hái ra tiền” của ngôi sao đang đi lên Cathie Wood

Xu hướng đầu tư trong tương lai gần

“Liệu sự xoay chuyển mạnh mẽ này có cho thấy rằng thị trường sẽ thay đổi là phụ thuộc vào chúng ta và xu hướng đầu tư giá trị sắp chiếm ưu thế so với tăng trưởng hay không?”. Đội ngũ phân tích của Wellington Management nhận định.

Nhà đầu tư cổ phiếu tăng trưởng tìm kiếm những công ty có thể không có lợi nhuận nhưng đang phát triển nhanh chóng, thường là những lĩnh vực “hot” như công nghệ. Trong khi đó, nhà đầu tư giá trị lại “nhạy bén” hơn với mức định giá và thường tìm kiếm những “món hời” trong các ngành ít có thành tích ấn tượng như năng lượng hay ngân hàng.

Warren Buffett thắng thế: Dòng tiền chuyển từ đầu tư tăng trưởng sang đầu tư giá trị

Triển vọng tăng trưởng kinh tế được cải thiện và các ngân hàng trung ương đang có quan điểm cứng rắn hơn về vấn đề lạm phát. Theo đó, cổ phiếu giá trị thường xuất hiện ở những lĩnh vực được hưởng lợi từ đà tăng trưởng mạnh hơn của nền kinh tế và môi trường lãi suất cao hơn. Ngược lại, sức hấp dẫn của cổ phiếu tăng trưởng sẽ giảm đi phần nào trong bối cảnh như vậy.

Nhiều nhà quản lý quỹ được Bank of America khảo sát dự đoán sự thay đổi này sẽ còn tiếp diễn. Trong tháng 1/2022, số người dự đoán cổ phiếu giá trị tiếp tục vượt mặt cổ phiếu tăng trưởng cao hơn 50% phe còn lại gần mức kỷ lục.

Bà Lisa Shalett – CIO của Morgan Stanley Wealth Management, nhận định: “Khi Fed đang chuẩn bị thắt chặt chính sách, lãi suất có thể tăng cao hơn. Điều này báo hiệu rằng vòng xoay tăng trưởng sang giá trị chúng ta đang chứng kiến sẽ đạt một số bước tiến vào năm 2022.”

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
TIN LIÊN QUAN