William O’neil: “Mua Con Mạnh – Bán Con Yếu”

quote-my-philosophy-is-that-all-stocks-are-bad-there-are-no-good-stocks-unless-they-go-up-william-o-neil-106-69-33

William O’Neil sinh năm 1993 tại thành phố Oklahoma

Công ty:

 • Hayden, Stone & Company
 • William O’Neil & Company, Inc.
 • O’Neil Data Systems, Inc.
 • Investor’s Business Daily

Điểm nổi bật: Bill O’Neil là một nhà môi giới chứng khoán hoàng đầu, một nhà đầu tư cổ phiếu theo chiến lược tăng trưởng CANSLIM, tác giả và nhà sáng lập của tạp trí tài chính quốc gia Investor’s Business Daily, là một địch thủ đáng gờm của tờ Nhật báo phố Wall.

Hồ sơ cá nhân:

Bill O’Neil tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại trường đại học Southern Methodist University, nhận bằng cử nhân năm 1955. Sauk hi rời quân ngũ, ông bắt đầu sự nghiệp của mình, làm người môi giới chứng khoán cho công ty Hayden, Stone @ Company vào năm 1958, và đã phát triển một chiến lược đầu tư (CANSLIM), chiến lược này đã giúp ông trở thành nhà môi giới chứng khoán xuất sắc nhất trong công ty này.

Những thành công trong ngành môi giới và đầu tư tài chính đã dẫn ông đi đến quyết định thành lập một công ty môi giới, William O’Neil & Co., Inc, vào năm 1963. Năm 30 tuổi, ông trở thành người trẻ nhất ở sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Vào năm 1983, ông sáng lập ra tờ nhật báo tài chính quốc gia với tên gọi Investor’s Daily, và được đổi tên thành Investor’s Business Daily năm 1991. Kể từ năm 2007, ông trở thành CEO của William O’Neil & Co., và kiêm chủ tịch, chủ bút của tờ nhật báo Investor’s Business Daily, ngoài ra ông còn thường xuyên viết và diễn thuyết về các chủ đề liên quan đến đầu tư trên khắp nước Mỹ.

Phong cách đầu tư:

O’Neil kết hợp cả phân tích định tính và phân tích định lượng trong triết lý đầu tư hướng kết quả của mình. Nói ngắn gọn, phong cách đầu tư của ông chỉ là tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng có tiềm năng tăng giá nhanh nhất kể từ thời điểm mua vào.

Về cơ bản, phương trâm của O’Neil là “mua con mạnh, bán con yếu”. Tiêu chí của ông trong việc xác định cổ phiếu sắp tăng giá mạnh được tóm tắt trong cụm từ viết tắt từ những chữ cái đầu tiên CANSLIM:

C: Current quarterly per share: Tỷ suất sinh lời trên cổ phiếu của quý này phải tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước (tối thiểu 25%)

 • A: Annual earnings – Lợi nhuận hàng năm phải tăng với tốc độ tăng trưởng kép, ít nhất 25% một năm trong vòng ít nhất 5 năm gần đây (P/E không quan trọng – có thể trong khoảng 20 – 45)
 • N: New products, new management, and new highs. Sản phẩm mới, đội ngũ quản lý mới, và giá đạt những mốc mới cao mới. Đó là những cổ phiếu đáng quan tâm.
 • S: Supply and demand – Cung và cầu. Các cổ phiếu càng có ít trên thị trường, thì sức mua sẽ càng đẩy giá lên cao hơn. Nên tìm những cổ phiếu chỉ có số lượng lưu hành khoảng 10 – 12 triệu.
 • L: Leaders and laggards – Những cổ phiếu dẫn đầu và những cổ phiếu ì ạch, giữ lại những cổ phiếu vượt trội so với thị trường và đẩy những cổ phiếu của công ty hoạt động kém đi.
 • I: Institutional ownership – Ủng hộ các công ty có sự đầu tư của các nhà đầu tư có tổ chức.
 • M: Market direction – Theo sát chiều hướng biến động của thị trường. Mua những mã cổ phiếu vào thời kỳ suy thoái lớn, nhưng tránh mua sau khi giảm 10% hoặc nhiều hơn.

Tác phẩm:

 • “How to make money in stocks” được viết năm 1988
 • “24 Essential lessons for investment success” được viết năm 1999
 • “The successful Investor” được viết năm 2003

Trâm ngôn:

“Khi mà thị trường có xu hướng đi theo hướng ngược lại  với suy nghĩ của đa số mọi người thì tôi có thể nói, 95% những người mà bạn có thể nghe được trên truyền hình đang đưa ra những ý kiến cá nhân. Và các ý kiến cá nhân thì luôn là …vô dụng còn thị trường thì đáng tin cậy hơn nhiều”

“Toàn bộ bí mật của chuyện thắng thua trên thị trường chứng khoán chị đơn giản nằm ở chỗ anh thu lỗ ít nhất có thể khi anh không đúng”
“Những cổ phiếu giá có vẻ cao và rủi ro đối với phần đông mọi người lại tăng cao hơn, còn những

Nguồn: Pif

5/5 - (1 bình chọn)