Mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán và chu kỳ kinh tế

Việc hiểu rõ về tính chu kỳ của nền kinh tế có thể cho phép các nhà đầu tư đánh giá và tiếp cận các nhóm ngành trong danh mục đầu tư của họ với tỉ trọng tối ưu. Việc nghiên cứu về lịch sử vận động của các nhóm ngành tại các giai đoạn khác nhau trong một chu kỳ kinh tế đã giúp Passion Investment có những khám phá thú vị.

Thị trường chứng khoán có liên quan đến chu kỳ như thế nào?

Mỗi chu kỳ kinh tế đều khác nhau, nhưng có một số đặc tính nhất định có xu hướng lặp lại theo thời gian. Những bước thay đổi trong chu kỳ được phản ánh bởi những thay đổi về lợi nhuận doanh nghiệp, khả năng cung cấp tín dụng, hàng tồn kho, số liệu thất nghiệp và chính sách tiền tệ. Mặc dù đôi lúc các sự kiện kinh tế vĩ mô, chính trị không lường trước được xảy ra có thể phá vỡ một xu hướng, nhưng các chỉ số vĩ mô chính này về mặt lịch sử đã cung cấp một mô hình tương đối đáng tin cậy để nhận biết các giai đoạn trong mỗi chu kỳ.

Mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán và chu kỳ kinh tế

Một chu kỳ kinh tế điển hình bao gồm 4 giai đoạn riêng biệt.

Đầu chu kỳ

Nhìn chung, đây là giai đoạn sự phục hồi mạnh mẽ sau suy thoái, khi các chỉ số kinh tế vĩ mô như tổng sản phẩm quốc nội GDP và sản xuất công nghiệp chuyển từ tiêu cực sang tích cực và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp mạnh mẽ từ mức nền thấp. Chính sách tiền tệ được duy trì nới lỏng và thanh khoản được hỗ trợ vào thị trường vốn. Tín dụng dồi dào và tiếp cận được dễ dàng hơn hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Giữa chu kỳ

Thường là giai đoạn kéo dài nhất với tốc độ tăng trưởng ở mức trung bình. Hoạt động kinh tế đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định, tín dụng tăng trưởng lành mạnh và doanh nghiệp có biên lợi nhuận tốt. Chính sách tiền tệ bắt đầu chuyển dần từ nới lỏng sang trung lập.

Cuối chu kỳ

Hoạt động kinh tế thường đạt đến đỉnh điểm, ngụ ý rằng tăng trưởng vẫn tích cực nhưng chậm lại. Áp lực lạm phát gia tăng và thị trường lao động thắt chặt có thể làm giảm lợi nhuận và dẫn đến chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Suy thoái

Hoạt động kinh tế suy giảm, lợi nhuận của doanh nghiệp giảm, tín dụng trở nên khan hiếm cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính sách tiền tệ bắt đầu được nới lỏng tạo tiền đề cho sự phục hồi.

Nhà đầu tư nên đầu tư gì trong mỗi giai đoạn của một chu kỳ?

Mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán và chu kỳ kinh tế

Ảnh nguồn: Fidelity

Giai đoạn đầu của chu kỳ

Nền kinh tế đang nhanh chóng trở lại từ sau giai đoạn suy thoái. Thị trường tín dụng bắt đầu tăng trưởng trở lại khi chính sách tiền tệ vẫn đang được nới lỏng. Lãi suất giảm về mức thấp. Điều này bổ sung thêm thanh khoản cho một nền kinh tế bị suy yếu bởi giai đoạn suy thoái.

Các lĩnh vực thường được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​lãi suất thấp, chẳng hạn như tiêu dùng không thiết yếu, tài chính và bất động sản trong lịch sử đã vận động tốt hơn. Các ngành thường được hưởng lợi từ việc gia tăng vay nợ – bao gồm dịch vụ tài chính, ô tô và đồ gia dụng – cũng hoạt động mạnh mẽ.

Các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ thông tin đã tăng điểm trong lịch sử khi suy thoái chuyển sang phục hồi, trong đó các ngành bao gồm vận tải và vật liệu xây dựng tăng lên trước sự phục hồi kinh tế và Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công. Cổ phiếu công nghệ thông tin và vật liệu xây dựng thường được hỗ trợ bởi kỳ vọng chi tiêu mới của doanh nghiệp và Chính phủ.

Giai đoạn giữa chu kỳ

Nền kinh tế đã vượt qua giai đoạn phục hồi ban đầu và tăng trưởng duy trì ở mức vừa phải. Giai đoạn giữa chu kỳ thường kéo dài hơn bất kỳ giai đoạn nào khác (trung bình khoảng 3,5 năm), đồng thời là khi hầu hết các đợt điều chỉnh thị trường đã diễn ra. Trong giai đoạn này, các Leader ngành luân chuyển thường xuyên và thị trường phân hóa rõ nét hơn. Không có nhóm ngành nào hoạt động tốt hơn hẳn hoặc kém hiệu quả hơn hẳn so với thị trường trong 75% khoảng thời gian và tỷ suất lợi nhuận trung bình của thị trường tương đối khiêm tốn so với 3 giai đoạn còn lại. Dữ liệu lịch sử đã cho thấy không có bất kỳ nhóm ngành nào chắc chắn là tốt nhất trong giai đoạn giữa chu kỳ. Đây là giai đoạn đầu tư phải dựa vào Alpha để chiến thắng thị trường.

Giai đoạn cuối của chu kỳ

Giai đoạn cuối chu kỳ trong lịch sử đã kéo dài trung bình 1,5 năm. Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp chậm lại và bắt đầu có vẻ quá nóng trong giai đoạn này khi lạm phát tăng cao hơn và giá cổ phiếu bắt đầu trở nên đắt đỏ so với lợi nhuận. Các ngành tốt nhất trong giai đoạn này bao gồm năng lượng, tiện ích, chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng thiết yếu. Các ngành năng lượng và vật liệu cũng đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt do giá hàng hóa tăng lên, cũng là lý do tạo áp lực lạm phát. Các lĩnh vực mà doanh thu gắn liền với các nhu cầu cơ bản, chẳng hạn như chăm sóc sức khoẻ, tiêu dùng thiết yếu và tiện ích cũng thường hoạt động tốt.

Giai đoạn suy thoái

Hoạt động kinh tế và lợi nhuận của công ty suy giảm. Thị trường chứng khoán bước vào một đợt điều chỉnh lớn vào thời điểm này. Các ngành tốt nhất trong giai đoạn này (giảm ít nhất) bao gồm các ngành tương tự bắt đầu được ưa chuộng trong giai đoạn cuối chu kỳ. Nhưng giai đoạn này thường là ngắn nhất, kéo dài dưới một năm. Nhà đầu tư nên cân nhắc nắm giữ tỉ trọng tiền mặt lớn để xem xét chuẩn bị đầu tư vào các ngành của giai đoạn đầu chu kỳ.

Hiện tại, nền kinh tế và thị trường chứng khoán đang vận động giống như các đặc tính của Giai đoạn đầu chu kỳ, khi mà các nhóm ngành tài chính (Bank, chứng khoán) và Vật liệu xây dựng (thép) đang tăng nhanh kéo điểm số thị trường đi lên. Việc xác định được chính xác nền kinh tế đang ở giai đoạn nào của chu kỳ là điều hết sức quan trọng để ra quyết định đầu tư chứng khoán sáng suốt với tầm nhìn dài hạn. Khi mà nền kinh tế vừa mới phục hồi sau khủng hoảng, thị trường chứng khoán đi lên sau khi tạo đáy một năm, Passion Investment tự tin đánh giá hiện tại đang là giai đoạn đầu chu kỳ. Các nhóm ngành hưởng lợi nhất trong giai đoạn này như Tài chính (Bank, chứng khoán), hay Vật liệu xây dựng (Thép) sẽ tiếp tục đem lại hiệu quả đầu tư cao.

Khi giai đoạn đầu chu kỳ kết thúc và chuyển sang giữa chu kỳ, việc đạt tỷ suất lợi nhuận cao sẽ khó hơn nhiều do thị trường sẽ phân hóa mạnh. Việc lựa chọn được cổ phiếu chiến thắng thị trường sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi nhà đầu tư phải nhạy bén và theo dõi sát sao những xu hướng mới đang diễn ra và thay đổi từng ngày. Để đạt được tỷ suất lợi nhuận vượt trội, nhà đầu tư cần tìm ra được những doanh nghiệp niêm yết xuất sắc của chu kỳ kinh tế mới.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Rate this post